คนละครึ่ง เฟส 5 ! เล็ง แจกเฉพาะกลุ่ม ชี้ งบร่อยหรอ ต้องดูว่าทำได้แค่ไหน

เดินหน้า คนละครึ่ง เฟส 5 ! เล็ง แจกเฉพาะกลุ่ม ชี้ งบร่อยหรอ ต้องดูว่าทำได้มากแค่ไหน

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2565 เว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ รายงานข่าว ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด-19 (ศบศ.) ว่า

รัฐบาลใช้เงินทุกประเภทอย่างระมัดระวัง สิ่งสำคัญที่สุดขอย้ำว่าทุกโครงการที่รัฐบาลทำไปมีเจตนามุ่งหวังที่จะให้ถึงมือพี่น้องประชาชนจริงๆ ด้วยความซื่อสัตย์ต่อกัน ซึ่งมาตรการที่รัฐบาลออกไปก็ขอให้ศึกษาในรายละเอียด เราพยายามที่จะอุดรอยรั่ว อุดช่องว่างต่างๆ ให้ได้มากที่สุด ฉะนั้น อย่าไปเชื่อคำบิดเบือนอะไรต่างๆ

รูปจาก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

“วันนี้ก็มีข่าวไม่สนับสนุนให้ร้านค้าสมัครโครงการคนละครึ่ง เพราะจะถูกเก็บภาษีย้อนหลัง ซึ่งไม่ใช่ข้อเท็จจริง เรื่องภาษี ถ้ารายได้ไม่ถึงเราจะเก็บได้อย่างไร จะเก็บภาษีย้อนหลังได้หรือเปล่า ก็เก็บไม่ได้อยู่ดี เรามีวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้ทุกคนมีการใช้จ่ายให้เกิดผลไปยังผู้ผลิตสินค้า เพราะอยู่ในวงจรเดียวกันทั้งหมด เมื่อมีคนใช้จ่ายก็ต้องมีสินค้า และผู้ประกอบการก็จะมีรายได้เพิ่มขึ้นมา นั่นคือการสร้างห่วงโซ่ของเรา” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวและว่า

โครงการคนละครึ่งเฟส 5 เท่าที่ศึกษาดูก็จะหาทางเดินที่จะทำให้ทั่วถึง ส่วนได้ทั้งหมดเหมือนเดิมหรือไม่ก็ต้องไปดูความเดือดร้อน เพราะทุกครั้งที่เราให้ไป เราให้กว้างให้เต็มทุกกลุ่มทุกพวก ซึ่งใช้เงินประมาณ 4-5 หมื่นล้านบาททุกครั้ง ซึ่งทุกท่านก็ทราบดี เงินงบประมาณก็ร่อยหรอ ก็จะต้องไปดูว่าทำได้มากแค่ไหนอย่างไรก็กำลังจะพิจารณาอยู่