สายฟรี ต้องระวัง! WIFI ฟรี ในที่สาธารณะ อีกหนึ่งกลโกง มิจฉาชีพ

สายฟรี ต้องระวัง! WIFI ฟรี ในที่สาธารณะ อีกหนึ่งกลโกง มิจฉาชีพ
สายฟรี ต้องระวัง! WIFI ฟรี ในที่สาธารณะ อีกหนึ่งกลโกง มิจฉาชีพ

สายฟรี ต้องระวัง! WIFI FREE ในที่สาธารณะ อีกหนึ่งกลโกง มิจฉาชีพ ยุคไซเบอร์

ในยุคที่อินเทอร์เน็ต เข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำธุรกรรมทางการเงิน ที่แม้จะง่าย สะดวก รวดเร็ว แต่ก็เป็นช่องทางหวานหอม ที่เหล่า แฮกเกอร์ หรือ มิจฉาชีพไซเบอร์ เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์กันมากมาย

โดยในตอนหนึ่งของ งานเสวนา KTC FIT Talks 7 รับมือความเสี่ยงและภัยคุกคามบนโลกออนไลน์ ที่จัดโดย เคทีซี ได้พูดเกี่ยวกับ อันตรายของการใช้ Public WIFI หรือ WIFI ฟรี สาธารณะ ที่อาจกลายเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพยุคไซเบอร์ (Public WIFI Thief)

โดยส่วนใหญ่ Public WIFI หรือ WIFI ฟรี ในที่สาธารณะ (ที่ไม่ใช่ WIFI ของผู้ให้บริการค่ายมือถือและอินเทอร์เน็ต) มักจะมีการเปิดให้เข้าใช้ได้ฟรี ซึ่งนั่นถือเป็นเรื่องอันตรายสำหรับผู้ใช้มือถือเป็นอย่างมาก เพราะ แฮกเกอร์ หรือ คนร้าย จะเลือกใช้วิธีการให้ได้มาซึ่งข้อมูลส่วนตัวของเหยื่อที่มาใช้ WIFI ฟรี ไม่ว่าจะเป็น User ID (ยูสเซอร์ ไอดี), ประวัติการใช้อินเทอร์เน็ต รวมถึง ข้อมูลการใช้เลขบัตรเครดิต

โดยวิธีการของคนร้าย คือ การปล่อย WIFI Free ในที่สาธารณะ ซึ่งเหยื่อสามารถเข้าใช้อินเทอร์เน็ตได้ โดยไม่ได้กำหนดรหัสการเข้าใช้ (ซึ่งไม่เหมือนกับที่ผู้ให้บริการค่ายมือถือและอินเทอร์เน็ตที่เราเห็น มักกำหนดรหัสผ่านให้ก่อนถึงจะใช้งานได้) ซึ่งคนร้าย อาจแฮกเข้าเราท์เตอร์ WIFI สาธารณะ และขโมยหรือโจรกรรมข้อมูลของเหยื่อไปได้นั่นเอง

ฉะนั้น หากไปในที่สาธารณะ มีความจำเป็นหรืออยากใช้อินเทอร์เน็ต อย่าลืมตรวจสอบให้ดีหรือให้เพื่อนข้างๆ ช่วยแชร์ WIFI ให้ จะปลอดภัยกว่านะ