รถยนต์ไฟฟ้าจีน เร่งตีตลาดไทย คาดยอดขายปี 65 เกิน 10,000 คัน

รถยนต์ไฟฟ้าจีน เร่งตีตลาดไทย คาดยอดขายปี 65 เกิน 10,000 คัน

มาตรการสนับสนุนเพื่อส่งเสริมการสร้างตลาดรถยนต์ BEV (Battery Electric Vehicle) หรือ รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ ของภาครัฐที่เพิ่งออกมา ช่วยกระตุ้นตลาดรถยนต์ BEV ได้อย่างมาก ทำให้การแข่งขันเริ่มคึกคักขึ้นทันที

นำโดยค่ายรถจีน ที่อาศัยจังหวะที่ค่ายรถกระแสหลักยังไม่พร้อมทำตลาดเร่งดึงส่วนแบ่งลูกค้ามาก่อน ด้วยจุดแข็งสำคัญคือ การเลือกผลิตภัณฑ์บุกตลาดและการตั้งราคาที่ดึงดูดใจผู้ซื้อในวงกว้างขึ้น ซึ่งหลังจากนี้น่าจะเห็นการบุกตลาดและเข้ามาลงทุนของค่ายรถสัญชาติจีนรายใหม่ๆ มากขึ้น

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ปี 2565 มีโอกาสที่ค่ายรถจีนอาจจะชิงส่วนแบ่งตลาดรวมได้ถึง 80% เพิ่มขึ้นจาก 58% ในปี 2564 จากยอดขายรถยนต์ BEV ที่คาดว่าจะทำได้เกินกว่า 10,000 คัน ขยายตัวมากกว่า 412.0% (YoY)

ขณะที่ค่ายตะวันตก มีส่วนแบ่งตามมาเป็นอันดับสอง จากปัจจัยบวกด้านฐานผู้ซื้อที่มีกำลังซื้อสูงและการขยายสถานีชาร์จไฟฟ้าเพิ่มขึ้นในประเทศ ส่วนค่ายญี่ปุ่น เนื่องจากเข้ามาทำตลาดช้ากว่าจึงมีช่วงเวลาสั้นกว่าในการชิงส่วนแบ่งตลาด

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมตลาดรถยนต์ยังคงมีประเด็นสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่น่ากังวล เนื่องจากส่งผลให้ปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนรถยนต์ อย่างชิปอิเล็กทรอนิกส์ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น และทำให้ปริมาณการผลิตรถยนต์โลกรวมถึงในไทยมีทิศทางชะลอตัวลง โดยเฉพาะรถยนต์นั่ง ซึ่งมีการใช้ชิ้นส่วนชิปอิเล็กทรอนิกส์มากกว่ารถปิกอัพ นอกจากนี้ ปัญหาราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วก็ส่งผลให้กำลังซื้อของผู้บริโภคชะลอลง จึงมีโอกาสที่รถยนต์ซึ่งเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูงจะได้รับผลกระทบก่อน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดในเบื้องต้นว่า ยอดขายรถยนต์รวมในไทยปี 2565 อาจปิดที่ราว 825,000 คัน (+8.7% (YoY)) จากฐานที่ต่ำมากในปี 2564 ที่ขายได้เพียง 759,119 คัน (ต่ำสุดในรอบ 13 ปี) แต่หากสถานการณ์สงครามเลวร้ายลงอาจทำให้ยอดขายลดลงมาเหลือ 800,000 คัน (+5.4% (YoY))

และในทางกลับกัน หากปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนคลี่คลายได้เร็ว ก็มีโอกาสที่ยอดขายจะสูงกว่าตัวเลขที่คาดการณ์ไว้ โดยปีนี้รถปิกอัพมีโอกาสที่จะทำยอดขายได้สูงกว่ารถยนต์นั่ง โดยนอกจากจะเผชิญปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนที่น้อยกว่าแล้วยังได้รับอานิสงส์จากมาตรการดูแลราคาน้ำมันดีเซลของภาครัฐ

รับกระแสรถยนต์ไฟฟ้า! อยากทำธุรกิจ ตั้งสถานีชาร์จรถ EV ต้องรู้อะไรบ้าง?