“อาร์เอส”เร่งปรับโมเดลธุรกิจเพลง “ช่อง 8-เครื่องสำอาง”หัวหอกปั้นรายได้3.5พันล.

“อาร์เอส” เปิดแผนธุรกิจปี′60 “ช่อง 8-ธุรกิจความงาม” หัวหอกหลัก พร้อมปรับโมเดลธุรกิจเพลงเน้นให้ศิลปินมีส่วนร่วมผลิตผลงาน ขณะที่ธุรกิจวิทยุเร่งรักษาฐานกลุ่มผู้ชม ตั้งเป้าสิ้นปีรายได้ทะลุ 3,500 ล้านบาท

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจทีวีดิจิทัลปี 2560 มีแนวโน้มที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา จากหลายปัจจัย เช่น การใช้การมาตรา 44 ขยายเวลาจ่ายค่าใบอนุญาตทีวีดิจิทัลออกไป และกองทุนวิจัย กสทช. เข้ามาสนับสนุนค่าใช้จ่ายส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมตามกฎมัสต์แครี่

รวมไปถึงนโยบายภาครัฐออกมากระตุ้นเศรษฐกิจและการผ่อนคลายของสถานการณ์บ้านเมืองคาดว่าจะทำให้สินค้าจะทยอยกลับมาใช้งบฯทำการตลาดและโฆษณามากขึ้น ทั้งนี้ในแง่ของงบฯโฆษณาผ่านสื่อทีวีส่วนใหญ่ยังกระจุกตัวอยู่แค่ 5 ช่องแรก

สำหรับทิศทางธุรกิจปีนี้ยังให้ความสำคัญกับธุรกิจสื่อเป็นหลัก โดยมีช่อง 8 เป็นหัวหอกสำคัญ ตั้งเป้าสิ้นปีนี้จะมีจำนวนสายตาผู้ชม (Eye Ball) เฉลี่ย 5 แสนรายต่อนาที จากปัจจุบันอยู่ที่ 3.5 แสนรายต่อนาที และคาดว่าจะมีรายได้ 2,000 ล้านบาท นอกจากนี้เสริมทัพละครด้วยการซื้อลิขสิทธิ์ต่างประเทศและเพิ่มละครไทยเพื่อจับกลุ่มผู้ชมทุกเพศทุกวัย

“ช่อง8จะใช้กลยุทธ์The8perience มุ่งเน้นนำเสนอผ่าน 4 คอนเทนต์หลัก ๆ คือ ละคร, ข่าว, กีฬา และวาไรตี้ เป็นแรงส่งสำคัญผลักดันให้เรตติ้งของช่องเติบโต”

ในส่วนธุรกิจสุขภาพและความงาม หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีที่ผ่านมามีกระแสตอบรับที่ดี ปีนี้จะเปิดเกมรุกขยายช่องทางกระจายสินค้าเข้าสู่โมเดิร์นเทรดและร้านความงามทั่วประเทศ พร้อมสื่อสารผ่านสื่อครบวงจรทั้งทีวี บิลบอร์ด โซเชียลมีเดีย

ธุรกิจเพลงนั้นปัจจุบันมีรายได้และทำกำไรดูแลตัวเอง แม้ว่าภาพรวมธุรกิจเพลงทั่วโลกจะมีแนวโน้มการเติบโตลดลง ส่วนหนึ่งมาจากบริษัทมีการปรับโมเดลใหม่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ล่าสุดเปิดโอกาสให้ศิลปินทุกคนมีส่วนร่วมในการลงทุนผลิตและวางแผนผลงานเพลง ในลักษณะกึ่งพันธมิตรทางธุรกิจมากขึ้นซึ่งส่งผลดีต่อตัวศิลปินได้ทั้งในด้านการวางแผนงาน การดูแลรักษาคุณภาพ และมาตรฐานของชิ้นงาน ตลอดจนพัฒนาตัวเองกับการทำงานอย่างสม่ำเสมอ พร้อมให้ความสำคัญกับช่องทางการเข้าถึงผู้ฟังผ่านโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กทุกช่องทางชัดเจนขึ้น

ธุรกิจวิทยุ”คูล93 ฟาเรนไฮต์” ยังคงมีรายได้เติบโตสวนกระแสภาพรวมธุรกิจวิทยุ จากความแข็งแกร่งของแบรนด์ ซึ่งถือเป็นสถานีแรกและสถานีเดียวที่เป็นผู้นำด้านแอปพลิเคชั่นฟังเพลง

ซึ่งปีนี้จะยังคงจัด 2 กิจกรรมหลัก ๆ คือ COOL Outing และ COOL Degree ที่มีผลตอบรับดี เพื่อขยายฐานผู้ฟังเพิ่มขึ้นและรักษาเรตติ้ง

อย่างไรก็ตาม ผลจากการวางแผนที่ดีในปีนี้ อาร์เอสตั้งเป้าหมายว่า จะมีรายได้ 3,500 ล้านบาท แบ่งเป็นธุรกิจสื่อ 75% ธุรกิจสุขภาพและความงาม 15% ธุรกิจเพลง 5% และอื่น ๆ 5%