ปิดแล้ว เปิดแล้ว จุฬาฯมาร์เก็ตเพลส ท้อใจมิจ เดินหน้าต่อ เพื่อน้องพี่สีชมพู

ปิดแล้ว เปิดแล้ว จุฬาฯมาร์เก็ตเพลส ท้อใจมิจ เดินหน้าต่อ เพื่อน้องพี่สีชมพู

ช่วงหลังสงกรานต์ที่ผ่านมา เกิดเรื่องฮือฮาไม่น้อยในแวดวงตลาดออนไลน์ เมื่อ จุฬาฯมาร์เก็ตเพลส ประกาศขอยุติกิจกรรมทุกอย่าง เพื่อแสดงความรับผิดชอบ สืบเนื่องมาจาก มีมิจฉาชีพ เข้ากลุ่มมา และก่อความเสียหาย ให้กับสมาชิกหลายคน

”เป็นเวลากว่า 2 ปี ที่เราดำเนินการ Approve Post ด้วย ระบบ Manual ก็คือช่วยกันอ่านช่วยกันดู กด Approve ตามช่วงเวลาที่ว่าง แต่สิ่งที่พบเจอหลังๆ คือ การถูกต่อว่าอย่างหนัก จนไม่อยากแม้แต่จะเปิดเข้าไปอ่านในทางช่องทางข้อความส่วนตัว ไม่ว่าจะด้วยเรื่องใดก็ตาม เช่นการ Approve Post ช้า การที่เราอาจจะไม่ได้ตรวจสอบ หรือ ดูประวัติสมาชิก ให้ดีจนเกิดมิจฉาชีพเข้ามาในพื้นที่กลุ่ม” แอดมินเพจ จุฬาฯมาร์เก็ตเพลส ระบุอย่างนั้น

ก่อนบอกด้วยว่า ขออภัยที่ต้องตัดสินใจแบบนี้ ไว้เจอกันใหม่เมื่อพร้อม

แต่คล้อยหลังไม่กี่วัน แอดมิน คงมีกำลังใจมากขึ้น จึงออกประกาศการกลับมาดำเนินการต่อของกลุ่มจุฬาฯมาร์เก็ตเพลส อีกครั้ง ซึ่งคราวนี้ มีการวางกฎ-กติกา-มารยาท ไว้แบบละเอียดยิบ อาทิ งดแสดงความคิดเห็นที่อาจก่อให้เกิดความขัดแย้ง แสดงความคิดเห็นด้วยการให้เกียรติกัน งดใช้คำหยาบคาย ดูถูก จิกกัด หรือประเด็นที่อาจก่อให้เกิดความขัดแย้ง ดราม่าต่างๆ เช่น การเมือง ศาสนา เป็นต้น

ผู้ที่มีสิทธิ์ในการโพสต์ขายสินค้า ผู้ขายต้องเป็นนิสิตปัจจุบันและนิสิตเก่าทุกระดับปริญญา/อาจารย์ หรือประชาคมชาวจุฬาฯ (พนักงาน เจ้าหน้าที่ ที่ทำงานในจุฬาฯ) ด้วยตนเองเท่านั้น ห้ามอ้างสิทธิ์ ญาติ ครอบครัว หรือบุคคลอื่น

ห้ามโพสต์ขายสินค้าที่เข้าข่ายอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับ COVID สิ่งผิดกฎหมาย ปืน ระเบิด อาวุธอันตราย ยาเสพติด สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ สินค้าควบคุมเกินราคา สัตว์ทุกประเภท งดฝากร้านใน comment ใต้โพสต์ขายของสมาชิกท่านอื่น อนุญาตฝากร้านในคอมเมนต์ใต้โพสต์ที่กำหนดเท่านั้น

“จุฬาฯมาเก็ตเพลส เป็นเพียงช่องทางนำเสนอสินค้า, บริการ นำเสนอสินค้าและบริการของสมาชิก โดยมิได้แสวงหาผลประโยชน์ตอบแทนจากสินค้าและบริการที่มีการซื้อขายกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย หากเกิดกรณีพิพาทใดๆ อันเกิดจากการติดต่อซื้อขาย ใช้บริการในกลุ่มนี้ จุฬาฯมาร์เก็ตเพลสและทีมงานจะไม่รับผิดชอบ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ” แอดฯ ระบุอย่างนั้น