ออร์เดอร์ปัง ตั้งแต่เปิดตัว กระเป๋าสำหรับ คนครัว ไอเดียเจ๋ง สองสาวศิษย์เก่าดุสิตธานี

ออร์เดอร์ปัง ตั้งแต่เปิดตัว กระเป๋าสำหรับ คนครัว ไอเดียเจ๋ง สองสาวศิษย์เก่าดุสิตธานี

ช่วงเช้าของวันทำงาน หากใครเดินทางผ่านเส้นถนนศรีนครินทร์ ขาเข้าถนนบางนา-ตราด อาจได้เห็นนักศึกษาในชุดเสื้อยืดสีขาวหรือสีดำ กางเกงขายาว สะพายเป้ และวิ่งถือกล่องใบโตอยู่แถวซอยศรีนครินทร์ 49 นั่นเป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกได้ว่าท่านกำลังพบกับ นักศึกษาครัวของวิทยาลัยดุสิตธานี อยู่

โดยกล่องใบโตนั้นเป็น(สัม)ภาระสำหรับเก็บเครื่องมือทำครัวหลากหลายชนิดที่เรียกได้ว่าพะรุงพะรังและไม่ค่อยเหมาะสมกับการเดินทาง

“เด็กครัว จะขนอุปกรณ์ไป-กลับ ระหว่างที่พักกับวิทยาลัย เพราะต้องใช้อุปกรณ์ของตัวเองในการเรียนในห้องเรียนและการฝึกซ้อมที่บ้าน ซึ่งอุปกรณ์ครัวไม่ได้มีแค่มีด มีทั้งไม้พาย ไม้ตีวิป และอีกสารพัดเลย ที่จริงแค่มีดก็มีหลายชนิดแล้ว”

เบลล์-บุษบากร สุวรรณสิทธิ์ และ ไอด้า-นุสรา วันโมรี

เบลล์-บุษบากร สุวรรณสิทธิ์ และ ไอด้า-นุสรา วันโมรี สองสาวศิษย์เก่าสาขาวิชาการจัดการครัวและศิลปะการประกอบอาหาร วิทยาลัยดุสิตธานี อธิบายถึงปัญหาของสิ่งที่ต้องพกมาเป็นประจำสมัยเรียน

“เด็กครัว มักมีปัญหาเรื่องการพกอุปกรณ์ไปเรียน เพราะจะเอาอุปกรณ์ครัวใส่กล่องบ้าง ใส่ถุงบ้าง ตอนหยิบมาใช้ก็ไม่สะดวก ต้องคุ้ยหาอุปกรณ์ในนั้น แถมไม่ได้ขนมาแค่อุปกรณ์ครัวอย่างเดียว มีหนังสือเรียนอีก ก็กลับมาคิดกันว่าทำไมต้องพกสัมภาระมาหลายๆ ใบ ทั้งที่สามารถรวมกันได้ในใบเดียวแล้วจะสะดวกมากกว่า”

ด้วยเหตุนี้เอง เบลล์และไอด้า จึงได้ไอเดียในการออกแบบธุรกิจที่สามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ นั่นก็คือ “กระเป๋าครัว” นั่นเอง ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ทั้ง 2 คนได้ออกแบบกระเป๋าครัว ดีไซน์น่ารักภายใต้แบรนด์ Konkrua (คนครัว)

เบลล์ กล่าวว่า ไอเดียธุรกิจนี้ เกิดขึ้นตอนที่เรียนวิชาการจัดการเชิงกลยุทธ์สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจ โจทย์คือต้องหา Pain Point แล้วสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ โดยไอด้าเป็นคนเสนอขึ้นมา เลยกลายเป็นโจทย์ที่นำมาทำเป็นโปรเจ็กต์ พอเรียนจบ คิดว่าน่าสนใจและทำให้เป็นจริงได้ เลยลงมือต่อยอด

ด้าน ไอด้า กล่าวเสริมว่า อาจารย์ชี้แนะว่า น่าจะต่อยอดได้และไปได้ไกล เลยมีแรงบันดาลใจอยากทำกันต่อ พอเรียนจบมา เจอโควิดพอดี จึงแยกย้ายกันไปทำงานประจำ แต่ยังหาเวลามาต่อยอดไอเดียนี้เรื่อยๆ โดยปีนี้เป็นปีแรกที่เริ่มทำจริงจังค่ะ

ขายดี

“ดีใจมากที่เพิ่งเปิดแบรนด์ได้ประมาณ 20 วัน ก็ได้รับการตอบรับที่ดี พวกเราขายสินค้าล็อตแรกที่ผลิตได้ครึ่งหนึ่งแล้วค่ะ” ไอด้า บอก ก่อนยิ้มกว้าง

สองสาวเจ้าของผลิตภัณฑ์ ยังช่วยกันบอกว่า กระแสตอบรับล่าสุด ไม่ได้มีเพียงในหมู่นักศึกษาครัวเท่านั้น แต่รวมถึงผู้ที่ประกอบอาชีพเชฟด้วย เนื่องจากมีรูปแบบการใช้งานที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งกระเป๋าของ Konkrua สามารถปรับรูปแบบการใช้งานได้ตามที่ผู้ใช้ต้องการ

“เบลล์ทำงานในร้านอาหาร ส่วนไอด้า เน้นทำงานในครัวของโรงแรม เราเลยเจอ Pain Point กันคนละอย่างที่สามารถนำมาปรับกับสินค้าของเราได้ อย่างที่โรงแรม มีอุปกรณ์ครัวครบก็จริง แต่ด้วยความที่คนเยอะ มีการแบ่งเป็น ครัวร้อน ครัวเย็น อุปกรณ์แบ่งใช้ได้ไม่ทั่วถึง ต้องเอาของตัวเองไปใช้ที่โรงแรมด้วย เราเลยต้องมีกระเป๋าเพื่อเอาไปเก็บของ ป้องกันความเสียหาย ล่าสุดจึงมี ตีนตุ๊กแกสำหรับรัดมีดด้วย” ไอด้า เล่าอย่างนั้น

ด้าน เบลล์ กล่าวน้ำเสียงตื้นตัน ส่งท้ายด้วยว่า

“ส่วนหนึ่งที่เราได้ผลการตอบรับและโอกาสที่ดีมากขนาดนี้เพราะได้รับความเอ็นดูและการสนับสนุนจากอาจารย์ พี่-น้อง ในวิทยาลัยดุสิตธานี อาจารย์ทุกท่านมีเมตตา ถึงเราจะเรียนจบไปแล้ว แต่ยังคอยให้คำแนะนำ ให้โอกาสดีๆ คอยรีวิวสินค้าให้ และสนับสนุนมาโดยตลอด”

ผลงานที่ภูมิใจ

โอกาสและการมองเห็นโอกาสอาจไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัว บางทีอาจเริ่มต้นเพียงแค่การได้สังเกตสิ่งรอบตัวในชีวิตประจำวัน และมองหาคำตอบหรือสิ่งที่จะมาเติมเต็ม

กระเป๋า Konkrua ราคาใบละ 1,890 บาท ช่วงนี้โปรโมชั่น ลดราคาเหลือ 1,790 บาท

กระเป๋า Konkrua ขายเป็นกระเป๋าเปล่า ส่วนในรูปที่ประกอบการสัมภาษณ์นั้น เป็นการโชว์วิธีการใช้งาน

สนใจ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ https://www.facebook.com/konkruaofficial/