คนละครึ่ง เฟส 5 ไม่ไปต่อ? รายได้ ปชช. เริ่มกลับมา หาแหล่งเงิน กระตุ้นเศรษฐกิจ

ไม่ไปต่อ? คนละครึ่ง เฟส 5 คลัง ชี้ รายได้ประชาชน เริ่มกลับมา ควรลดมาตรการ ประเมินเศรษฐกิจ หาแหล่งเงิน กระตุ้นเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2565 เว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ รายงานข่าว นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีข่าวที่ออกมาที่ระบุว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงการคลังหาแหล่งเงินกู้ และผลักดันโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 นั้น

อาจเป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อน เพราะจากที่มีการหารือกัน คือให้กระทรวงการคลังไปพิจารณาแหล่งเงิน เพื่อนำมาใช้จ่ายในโครงการที่มีความจำเป็น

ส่วนโครงการคนละครึ่ง เฟส 5 นั้น นายอาคม กล่าวว่า ยังต้องพิจารณาว่าจำเป็นหรือไม่ เพราะเนื่องจากเป็นมาตรการที่ใช้งบประมาณสูง และกระตุ้นเศรษฐกิจได้แค่ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น ขณะที่การแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชนนั้นก็ช่วยในระดับหนึ่งในช่วงที่ยังเผชิญปัญหาเรื่องรายได้ แต่ขณะนี้เศรษฐกิจเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ รายรับของประชาชนเริ่มกลับมา ก็ควรจะลดมาตรการดังกล่าวลง และเข้าไปสู่การสร้างงานสร้างอาชีพ เพื่อทำให้ประชาชนกลับมามีรายได้เพิ่ม ซึ่งขณะนี้ก็ได้ผลักดันมาตรการผ่านแบงก์รัฐแล้ว

พร้อมกล่าวย้ำว่า เราไม่ได้พุ่งเป้าที่การกู้เงิน และได้สั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ไปพิจารณารายละเอียดต่างๆ รวมถึงการประเมินภาวะเศรษฐกิจ และความจำเป็นในการเข้าไปดูแล หรือออกมาตรการบรรเทาภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนเพิ่มเติม ซึ่งล่าสุด รัฐบาลก็ได้ออกมาตรการช่วยเหลือแบบเจาะจงเฉพาะกลุ่มไปแล้ว และส่วนใหญ่ใช้งบกลาง เมื่อได้ข้อสรุปที่ชัดเจนก็จะรายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบต่อไป

เรากู้เงินเยอะแล้ว เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ บางประเทศก็มีการกู้เงินจำนวนมากกว่าเรา และขณะนี้หลายประเทศก็เริ่มเข้าสู่การฟื้นฟูเศรษฐกิจแบบปกติ ก็คือ เน้นไปที่การลงทุน ในส่วนของไทยก็คือการเร่งเบิกจ่ายงบลงทุน และเราต้องดูเรื่องของวินัยการเงินการคลังด้วย แม้ขณะนี้รายได้ของรัฐจะเพิ่มมากขึ้นกว่าช่วงเดียวกันปีงบประมาณ 2564 ก็ตามนายอาคม กล่าว

ขณะที่ความคืบหน้าการใช้จ่ายภายใต้ ... เงินกู้เพิ่มเติม 5 แสนล้านบาทนั้น ขณะนี้ก็ยังกู้ไม่หมด คาดว่าเหลืออีกประมาณ 7 หมื่นล้านบาท ซึ่งการจะกู้ก็ต้องดูในเรื่องของความจำเป็นในการใช้เงิน และเป็นการทยอยกู้ ไม่ใช่กู้มารอไว้