3 อันดับ อาหาร ราคาพุ่งไม่หยุด ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา รู้ไหม แพงขึ้น เท่าไหร่?

จากหน้าร้อนปีนั้น ถึง หน้าร้อนปีนี้! 3 อันดับ อาหาร ราคาพุ่งไม่หยุด ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา รู้ไหม แพงขึ้น เท่าไหร่?

เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2565 เพจ มูลนิธิชีววิถี (BIOTHAI) จัดทำรายงานเปรียบเทียบสถานการณ์ราคาสินค้าอาหารในเดือนเมษายนปี 2565 เทียบกับเมษายน 2564 ระบุ

ชีวิตคนไทยส่วนใหญ่ย่ำแย่ลงแค่ไหน ดูได้จากราคาอาหารสำคัญเปรียบเทียบกับช่วงสงกรานต์ปีที่แล้วกับปีนี้ โดยในขณะที่เศรษฐกิจยังย่ำแย่ค่าแรงไม่ขึ้นและคนจำนวนมากต้องสูญเสียงานจากวิกฤตโรคระบาด ราคาอาหารกลับถีบตัวสูงขึ้น

จากการตรวจสอบของไบโอไทย เมื่อเดือนเมษายนที่แล้วราคาไข่ไก่คละอยู่ที่ฟองละ 2.5 บาท ราคาไก่เนื้อหน้าฟาร์มอยู่ที่กิโลกรัมละ 33 บาท และหมูขุนหน้าฟาร์มอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท แต่หลังสงกรานต์ปีนี้ราคาปรับเพิ่มขึ้นเป็น 3.5 บาท 42 บาท และ 94-98 บาท ตามลำดับ

สถานการณ์นี้เกิดขึ้นจากต้นทุนอาหารสัตว์ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ก่อนเกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครน และเพิ่มมากยิ่งขึ้นหลังสงคราม รวมทั้งปัญหาโรคระบาด ASF ที่ส่งผลกระทบครั้งใหญ่ต่อการเลี้ยงหมู

แต่สิ่งหนึ่งที่พึงตระหนักก็คือว่า ราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นนี้ ในประเทศไทยมีสถานะแย่กว่าหลายประเทศ ยกตัวอย่างเช่น จากการสำรวจของ Numbeo พบว่า ราคาไข่ ข้าวสาร และเนื้อวัว ในเมืองหลวงของประเทศไทยสูงกว่าในโฮจิมินห์ซิตี้ มะนิลา กัวลาลัมเปอร์ และจาการ์ตา เป็นต้น ในขณะที่ราคาเนื้อหมูของไทยแพงกว่าในจีนและเวียดนาม ทั้งๆ ที่เจอโรคระบาด ASF เช่นเดียวกัน

เป็นเรื่องที่แต่ละคนต้องดิ้นรนหาทางออกสร้างทางเลือกกับชีวิต และเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องดูแลบริหารจัดการเพื่อให้คนไทยผ่านพ้นช่วงเวลาอันยากลำบากนี้ด้วยเช่นเดียวกัน