สาวไทย หนักเอา เบาสู้ ทำงานบนเรือสำราญ ชีวิตดี๊ดี เที่ยวรอบโลก แถมได้ตังค์

สาวไทย หนักเอา เบาสู้ ทำงานบนเรือสำราญ ชีวิตดี๊ดี เที่ยวรอบโลก แถมได้ตังค์

เรื่องราวของสาวไทยคนขยัน ทำงานหนักเอา เบาสู้ ผู้ใช้ชื่อว่า Kikkiz Kobkaew ได้ออกมารีวิวอาชีพทำงานในแผนกครัวบนเรือสำราญ ที่ท่องไปทั่วโลก โดยโพสต์ประสบการณ์การทำงานของเธอให้กับหนุ่ม-สาว หลายคน ที่กำลังมองหางานทำ ว่า เธอเดินทางมาแล้วรอบโลก นับตั้งแต่ ยุโรป อเมริกาเหนือ, กลาง, ใต้ ตะวันออกกลาง และ เอเชีย

โดยก่อนหน้าที่จะเข้าสู่วงการเรือสำราญนั้น เธอเคย Work and Travel ในปี 2007 3 เดือน, 2008 4 เดือน ที่อเมริกา และ ฝึกงานปี 2009 13 เดือน ที่อเมริกา และเริ่มงานเรือในปี 2010 แต่อยู่นานหรือถาวรไม่ได้ เพราะเป็นห่วงที่บ้าน แต่ก็อยู่ไทยไม่ติดเช่นกัน

สาวเจ้าของโพสต์ กล่าวต่อว่า ทำงานในแผนกครัวบนเรือสำราญ เข้าปีที่ 10 แล้ว งานบนเรือหนักมาก ต้องทำงาน 10 ชั่วโมงต่อวัน บางคนลาก Duty ยาวๆ ไปเลย 10 ชั่วโมง พักในระหว่าง 10 ชั่วโมง มีเวลาพักครั้งละ 30 นาที บาง Duty เข้าเช้าพักบ่ายอาจจะ 3-4 ชั่วโมง แต่เธอโชคดีที่ได้อยู่ Night Duty ส่วนมากเรือจะแล่นตอนกลางคืน จอดท่าหรือเมืองต่างๆ ตอนกลางวัน ฉะนั้น กลางคืนเธอจะทำงาน แล้วกลางวันได้ออกเที่ยว

“ข้อเสีย งานในครัวหนักมาก ในครัวที่มีผู้ชาย 80 กว่าคน แล้วผู้หญิงตัวเล็กๆ อย่างฉันคนเดียว (แต่หลังๆ มาเริ่มมีผู้หญิงในครัวแล้ว) บางทีงานไม่เสร็จแต่เลิกเวลางานแล้ว เราก็ต้องทำงานให้เสร็จ จะมาแสดงอาการอ่อนแอ ยกของหนักไม่ได้ ก็ไม่ได้นะคะ เราต้อง Strong” สาวเจ้าของโพสต์ ระบุอย่างนั้น

และว่า คุณสมบัติสำคัญของงานในแผนกครัวบนเรือสำราญนั้นคือ ภาษาอังกฤษ ต้องได้ ต้องฟังสำเนียงต่างๆ ให้ออก เพราะบนเรือมีหลายเชื้อชาติ โดยเฉพาะฟิลิปปินส์

“เน้นย้ำกันว่าภาษานะคะสำคัญมากๆ และต้องมีประสบการณ์ในสายงานที่จะมา อย่างในครัวเดี๋ยวนี้ก็ต้องประสบการณ์จากโรงแรม 1 ปี”เธอ บอกไว้อย่างนั้น

นอกจากความสามารถด้านภาษาอังกฤษแล้ว สิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่งก็คือ ต้องทนความโดดเดี่ยวให้ได้ เพราะมาบนเรือจะไม่รู้จักใครเลย แต่ถ้าเรือลำไหนมีคนไทยเยอะ ก็ถือว่าดีไป

ก่อนจะบอกอีกว่า

“ต้องทนความเหงา คิดถึงบ้านคิดถึงครอบครัวให้ได้ มีน้องที่ขึ้นเรือมาใหม่อยู่ไม่ถึงเดือนบอกอยากกลับไทยเราเลยให้คำแนะนำไปว่า คิดถึงหน้าลุงตู่ไว้ แล้วจะอยู่บนเรือได้ น้องก็อยู่ได้จนจบสัญญาจ้าง”

ในตอนท้ายเธอยังได้โพสต์ถึงข้อดี ของงานในแผนกครัวบนเรือสำราญ ให้ฟังอีกว่า

“ได้เที่ยวรอบโลกแถมได้ตังค์ ได้ออกจากประเทศชั่วคราว บ้านก็ไม่ต้องเช่า ข้าวก็ไม่ต้องซื้อ หวังว่าโพสต์นี้อาจเป็นแรงบันดาลใจให้ใครๆ ได้บ้างไม่มากก็น้อย ยินดีตอบทุกคำถามนะคะ อย่างไรก็ตาม อาชีพเรือสำราญ อาจไม่ตอบโจทย์ของคนที่เป็นห่วงที่บ้าน ไม่สามารถทิ้งแล้วไปตั้งรกรากที่ต่างประเทศได้”