แท็กซี่ พ้อ สงกรานต์ เหงาอีกปี แต่ยังวิ่ง เพราะต้องกิน-ใช้

แท็กซี่ พ้อ เศรษฐกิจโควิด ทำ สงกรานต์ เหงาอีกปี แต่ยังวิ่ง เพราะต้องกินใช้

ตั้งแต่กระแสข่าวไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด หลายคนเลือกใช้บริการรถแท็กซี่กันมากขึ้นเพราะอยากลดความเสี่ยงในการพบปะผู้คน ที่ไม่อาจทราบได้ว่า ใครมีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด แม้จะต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น

ผู้สื่อข่าว เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณสมยศ คนขับรถแท็กซี่รายหนึ่งในช่วงหยุดยาวแบบนี้ ซึ่งเล่าว่า

ตนเป็นคนกรุงเทพฯ ยึดอาชีพขับรถแท็กซี่มาหลายปีแล้ว โดยช่วงหยุดยาวอย่าง สงกรานต์ ก็ยังคงวิ่งรถอยู่ ไม่ได้หยุดไปไหน โดยสงกรานต์ปีที่แล้ว คนกลับบ้าน ถนนโล่ง หากินลำบาก แต่ปีนี้ ตนเห็นข่าวคร่าวๆ ว่า คนกลับต่างจังหวัดกันน้อยกว่าปีที่แล้วนิดหน่อย อาจเป็นเพราะคนเริ่มชินกันแล้ว กับโรคโควิด-19

ปกติวันหนึ่ง หักค่าเช่าค่าแก๊ส ค่าเช่ารถแล้ว ผมก็เหลือประมาณ 5-6 ร้อยบาท ซึ่งมันเป็นรายรับมาตรฐานต่อวันที่ได้ถ้าไม่ปฏิเสธลูกค้านะ เพราะลูกค้าเรียกไปไหนผมก็ไปหมด บางทีเจอลูกค้าตอนดึกๆ เรียกจากข้าวสารไปพุทธมณฑลได้ค่ารถ 100 บาทก็ไปส่งให้ มันก็ต้องสู้อ่ะ เศรษฐกิจแบบนี้ ไหนเราหากินกับอาชีพนี้ด้วย ถ้าเราไม่ขับเราก็ไม่มีกินมีใช้คุณสมยศ ว่าอย่างนั้น

คุยกันเพลินถึงประวัติการขับรถของแท็กซี่ใจดีคนนี้ ไม่ทันไรก็ถึงที่หมาย จึงจ่ายเงินเตรียมแยกย้ายกันไปตามทาง ก่อนลงยังได้รับคำอวยพรและกำลังใจก่อนลาจาก จึงยิ้มและอวยพรกลับสุขสันต์วันสงกรานต์ ขอให้โชคดี รักษาเนื้อรักษาตัวเช่นกันนะคะ