พกติดกระเป๋าไว้เลย! แนะ 3 สมุนไพร สำหรับเดินทางไกล ช่วงสงกรานต์ 

พกติดกระเป๋าไว้เลย! แนะ 3 สมุนไพร สำหรับเดินทางไกล ช่วงสงกรานต์ 
พกติดกระเป๋าไว้เลย! แนะ 3 สมุนไพร สำหรับเดินทางไกล ช่วงสงกรานต์ 

พกติดกระเป๋าไว้เลย! แพทย์แผนไทย แนะ 3 สมุนไพร สำหรับเดินทางไกล ช่วงสงกรานต์

ถึงวันสงกรานต์ ประชาชนได้หยุดยาว บางส่วนใช้เวลาอยู่บ้านไม่ออกเดินทาง บางส่วนเตรียมตัวเดินทางกลับบ้านเกิด หรือแวะเที่ยวต่างจังหวัด ซึ่งการเดินทางกลับบ้านของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์แต่ละปี  มักประสบกับปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ

เช่น ช่วงการจราจรติดขัด มีอาการเมารถ เมาเรือ คลื่นไส้  วิงเวียนศีรษะ นั่งรถนาน มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือนอกจากนี้ อากาศที่ร้อน สลับ แอร์เย็นบนรถ อาจเกิดการเจ็บไข้ ไม่สบายในระหว่างการเดินทาง กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จึงได้แนะนำสมุนไพรให้ประชาชนพกติดตัว เพื่อรักษาอาการดังกล่าวเบื้องต้น ดังนี้

ยาขิง เป็นยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ และหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อและร้านขายยาทั่วไป มีสรรพคุณ ป้องกันการเมารถ เมาเรือ คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ และช่วยขับลม บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ

ขนาดและวิธีใช้ คือ ตามฉลากข้างขวดยา หรือรับประทานครั้งละ 1-2 กรัม ก่อนการเดินทาง 30 นาที-1 ชั่วโมง หรือเมื่อมีอาการ นอกจากนี้ ยังสามารถดื่มเป็นน้ำขิงก่อนการเดินทางก็ได้

ข้อควรระวัง ไม่ควรใช้ในผู้ที่ใช้ยากลุ่มต้านการแข็งตัวของเลือดหรือละลายลิ่มเลือด เช่น แอสไพริน วาร์ฟาริน และคลอพิโดเกรล และไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กที่อายุน้อยกว่า 6 ขวบ

กะเพรา ป้องกันและบรรเทาอาการเมารถ เมาเรือ ช่วยขับลมในกระเพาะ แก้อาการจุกเสียดแน่นท้อง และสามารถแก้อาการคลื่นเหียนอาเจียน

วิธีใช้ คือ นำกะเพรา 1 กำมือ  ต้มในน้ำเดือด 15 นาที กรองเอาแต่น้ำ รับประทานครั้งละ 200-250 มิลลิลิตร ก่อนเดินทาง 30 นาที-1 ชั่วโมง ได้เช่นเดียวกัน เพื่อป้องกันอาการเมารถ เมาเรือ แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร ในช่วงเดินทางไกลได้ดี

ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณ ช่วยบรรเทาอาการของโรคหวัด เช่น ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล หรือมีไข้ หาซื้อตามร้านสะดวกซื้อร้านขายยาทั่วไป หากมีอาการแปรปรวนแดดออก อากาศร้อน หรือการเดินทางที่ต้องขึ้นๆ ลงๆ รถ อากาศที่เย็นและร้อนสลับกัน อาจทำให้เป็นไข้ หรือมีอาการไข้ เช่น ไอ เจ็บคอ แนะนำให้พกไว้

ขนาดและวิธีใช้ แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบผงบด ให้รับประทานครั้งละ 1.3-3 กรัม วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน และรูปแบบสารสกัด ให้รับประทานในขนาดยาที่มีสาร andrographolide 60-120 มิลลิกรัมต่อวัน โดยแบ่งรับประทานวันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร หรือกินตามฉลากยาได้เลย

ยาฟ้าทะลายโจรไม่แนะนำให้รับประทานเพื่อป้องกันไข้หวัด ให้รับประทานเพื่อรักษาโรคหรือเฉพาะช่วงที่มีอาการเท่านั้น ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ฟ้าทะลายโจร หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร และผู้ที่มีไข้สูง หนาวสั่น มีตุ่มหนองในลำคอ

ข้อควรระวัง ให้ระวังในผู้ที่ใช้ยากลุ่มต้านการแข็งตัวของเลือดหรือละลายลิ่มเลือดเช่นเดียวกับยาขิง และ หากใช้แล้ว 3 วัน อาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรงมากยิ่งขึ้น ควรหยุดใช้และไปพบแพทย์ทันที