สงกรานต์ ไม่ได้เล่นน้ำ! แล้วปีนี้ คนไทย อยากเที่ยวไหนมากสุด 

สงกรานต์ ไม่ได้เล่นน้ำ! แล้วปีนี้ คนไทย อยากเที่ยวไหนมากสุด 
สงกรานต์ ไม่ได้เล่นน้ำ! แล้วปีนี้ คนไทย อยากเที่ยวไหนมากสุด 

สงกรานต์ ไม่ได้เล่นน้ำ! แล้วปีนี้ คนไทย อยากเที่ยวไหนมากสุด 

เดือนเมษายนของทุกปี คือเดือนแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทย ประเพณีที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน เป็นช่วงหยุดยาวที่ทุกคนจะได้เดินทางกลับบ้านหรือไปเที่ยวกับครอบครัว แต่ด้วยผลกระทบของโควิด-19 ทำให้สงกรานต์ใน 2-3 ปีมานี้ เงียบเหงาผิดไปจากปกติ

บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด จึงได้วิเคราะห์ข้อมูลการพูดถึงเทศกาลสงกรานต์ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและวางแผนกลับบ้านของประชาชน โดยเก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 1 มีนาคม-5 เมษายน 2565 ผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE พบว่า มีการพูดถึงบนโซเชียลทั้งหมด 26,490 ข้อความ

จากข้อมูลพบว่า ส่วนใหญ่มีการวางแผนกลับบ้านและอยากรีบให้ถึงสงกรานต์ราวๆ 5,282 ข้อความ วางแผนท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ 4,963 ข้อความ เมื่อลองเจาะลึกลงไปอีกว่าผู้คนสนใจไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง พบว่า ส่วนใหญ่อยากไปทะเล 2,117 ข้อความ จึงลองเทียบระหว่างทะเลภูเก็ตและพัทยา พบว่า ภูเก็ต มีการพูดถึงมากกว่า พัทยา อยู่พอสมควร

นอกจากจำนวนการพูดถึงทะเล พบว่า อันดับของสถานที่ที่คนอยากไปรองลงมา คือ เชียงใหม่ โดยมีการพูดถึง​​ทั้งหมด 1,835 ข้อความ เหตุผลหนึ่งที่เชียงใหม่กลายเป็นตัวเลือกอันดับ 3 ของชาวโซเชียล เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาประเทศไทยมีอากาศที่เย็นลงจนเทียบเท่ากับช่วงหน้าหนาว ทำให้หลายคนคาดหวังว่าอากาศจะดีไปจนถึงช่วงสงกรานต์

นอกจากการท่องเที่ยวในประเทศแล้ว เรายังพบว่า มีหลายคนอยากที่จะใช้เวลาช่วงสงกรานต์ไปเที่ยวต่างประเทศประมาณ 1,992 ข้อความ จึงลองหยิบข้อมูลการพูดประเทศที่มีข่าวว่าจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยประเทศที่มีการพูดถึงมากที่สุด คือ เกาหลี เป็นจำนวน 846 ข้อความ และอีกหนึ่งประเทศที่ใครหลายคนคิดถึงนั่นก็คือ ญี่ปุ่น 754 ข้อความ

ทางบริษัทหรือกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเองก็มีการเคลื่อนไหวเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน เห็นได้จากการโปรโมต และการทำโปรโมชั่นบนโซเชียล สังเกตได้จาก Hashtag Cloud บน ZOCIAL EYE ที่ส่วนใหญ่จะเป็น Hashtag จากบริษัททัวร์ โรงแรม และธุรกิจในแวดวงท่องเที่ยว

อีกมุมหนึ่ง มีคนพูดถึงว่าสงกรานต์ไม่อยากไปเที่ยวไหน อยากอยู่บ้าน อยากใช้เวลาวันหยุดอยู่กับครอบครัว ราวๆ 845 ข้อความ ซึ่งเหตุผลส่วนใหญ่ที่ทุกคนพูดถึงกันบนโลกโซเชียล คือ กลัวติดโควิด ไม่อยากใช้เงินกับการไปเที่ยว และอยากใช้เวลาทำกิจกรรมกับครอบครัวที่บ้านมากกว่า

ในส่วนของคนที่ไม่ได้กลับบ้านนั้น เหตุผลหลักๆ คือ กลัวที่จะไปคลุกคลีกับคนหมู่มากในการเดินทาง ไม่อยากเสียเวลากับรถติด กลัวว่ากลับบ้านไปแล้วจะเอาเชื้อไปแพร่ให้คนที่บ้าน รวมถึง มีหน้าที่การงานที่ต้องทำในช่วงของวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมีการพูดถึงอยู่ราวๆ 228 ข้อความ

ที่มา เว็บไซต์ wisesight.com