เปิดตัว “บ้านหมุน 2ชั้น” หลังแรกของประเทศไทย เจ้าของยันรับมือภัย แผ่นดินไหว-พายุ

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีการก่อสร้างบ้านหมุนสองชั้นหลังแรกของประเทศไทย ที่บ้านหมู่ 10 ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา ราคา 2.5 ล้านบาท ซึ่งได้มีการจดสิทธิบัตรของแบบบ้านกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว โดยนายศิวกร ผาแก้ว อายุ 62 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 242 หมู่ 10 ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา เปิดเผยว่า บ้านหมุนสองชั้นหลังนี้ถือว่าเป็นบ้านหมุนสองชั้นหลังแรกของประเทศ ออกแบบโดย ดร.ยุทธนา ปิยะตระกูล สถาปนิกชาวจังหวัดเชียงราย ซึ่ง ได้ทำการจดสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว สำหรับตนในฐานะเจ้าของบ้านที่ตัดสินใจสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมานั้น ต้องการกลับมาอยู่บ้านเกิดที่พะเยาและทำงานช่วยเหลือประชาชนด้านกฎหมาย เมื่อมีที่ดินเป็นของตนเองจำนวน 7 ไร่ แต่ใช้พื้นที่สร้างบ้าน 40-50 ตารางเมตรเท่านั้น โดยได้รู้จักกับ ดร.ยุทธนา ช่วยออกแบบและก่อสร้างจนแล้วเสร็จ ใช้งบประมาณ 2.5 ล้านบาท เป็นบ้านสองชั้น 2 ห้องนอน มีพื้นที่ว่างใช้งานทั้งสองชั้น หมุนได้รอบตัว 360 องศา

นายศิวกร กล่าวต่อว่าจนถึงขณะนี้ตนได้มีเพื่อนเป็นสถาปนิกด้านงานปั้น มาช่วยปั้นปูนทำฐานรอบตัวหมุนของบ้าน เพื่อให้มีความกลมกลืนไม่แข็งจนเกินไป ซึ่งบ้านหมุนโดยใช้มอเตอร์กำลัง 1 แรง ใช้ระบบทดเกียร์ กดรีโมทเมื่อต้องการให้บ้านหมุน โดยจะเป็นการหมุนแนวขวาง 1 รอบใช้เวลาหมุน 15 นาที เฉลี่ยใช้ไฟฟ้านาทีละ 0.25 บาท ที่สำคัญความโดดเด่นของบ้านหมุนหลังนี้คือรองรับความแรงของแผ่นดินไหวได้ถึง 6 ริกเตอร์ และมีน้ำหนักตัวบ้านทั้งหมด 6 ตัน จึงไม่ห่วงเรื่องลมพัด ดังนั้นภัยธรรมชาติสำหรับบ้านหมุนของตนไม่มีเรื่องน่าห่วงแต่ประการใด ประกอบกับวัสดุที่ใช้ตัวโครงสร้างเป็นเหล็กทั้งหมด ฝาผนังใช้ไม้ฝาวิทยาศาสตร์(เฌอรา) พื้นเป็นไม้อัดฟิล์มดำ เพดานใช้ไม้อัดพังงา จะใช้ไม้ทั่วไปก็ได้แต่หนักไม่สะดวกต่อการหมุน

201701101741512-20021028190242

“เริ่มสร้างบ้านตั้งแต่เดือนมกราคม 2559 เสร็จและทำบุญเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 ทางองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ภูซาง ได้นำผู้ว่าราชการจังหวัดมาเที่ยวและเยี่ยมชม ทางจังหวัดได้ร้องขอให้ทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ตนก็ยินดีแต่ขณะนี้ยังไม่พร้อม เนื่องจากกำลังปรับปรุงภูมิทัศน์สำหรับทำสวนผลไม้ โรงองุ่น สวนทานตะวัน สวนสมุนไพร และร้านกาแฟ เพราะต้องการให้เป็นที่พักผ่อนของกลุ่มผู้สูงอายุใน ต.ภูซาง ด้วย” นายวิศวกรกล่าวและว่าถ้าต้องการให้บ้านหมุนเพื่อรับแสงแดดหรือรับไออุ่นในฤดูหนาว หรือหลบร้อนในฤดูร้อน ก็สามารถหมุนได้ตามต้องการ ทำให้ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้มาก ไม่ต้องติดแอร์ปรับอากาศให้เปลืองไฟ เป็นการลงทุนครั้งเดียวในระยะยาว และไม่ต้องห่วงเรื่องภัยธรรมชาติ แผ่นดินไหว หรือพายุลูกเห็บ ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดบ้านหมุน 2 ชั้นหลังแรกของประเทศได้ที่นายศิวกร ผาแก้ว โทรศัพท์ 081-9614996

ที่มา : มติชนออนไลน์