นักท่องเที่ยวชมเมเปิลสีทองแห่งเดียวในไทย – พร้อมกราบสักการะรอยพระพุทธบาทบนยอดภูหินฯ

เมื่อวันที่ 10 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณ ทางขึ้นภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ม.10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบเดินป่า โดยออกเดินเท้าเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร เพื่อไปชมใบเมเปิล และแวะกราบสักการะรอยพระพุทธบาท บริเวณผาทัพพลพระขันธ์เพชร ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิ 15 องศา ซึ่งในช่วงนี้นักท่องเที่ยวจะพบกับใบเมเปิล หรือดอกเสือไฟเดือนที่ห้า ผลัดใบเปลี่ยนสีเป็นสีแดงเต็มต้น และร่วงหล่นสู่พื้นเป็นทิวสีแดงเหลืองสวยงาม

นายธนกร เฉลิมศรี ครูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา เปิดเผยว่า บริเวณผาทัพพลพระขันธ์เพชร แห่งนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านมักจะเดินป่าเพื่อมากราบไหว้ขอพร คือรอยพระพุทธบาท จำนวน 3 จุด โดยเป็นรอยขนาดเล็กด้านบนหน้าผา ขนาดความกว้างประมาณ 10 เซนติเมตร สูงประมาณ 1 ฟุต จำนวน 2 รอย และบริเวณหน้าผาด้านล่าง เป็นรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่ กว้าง 50 เซนติเมตร สูง 1 เมตร เรียกได้ว่าสถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านละแวกนี้อีกแห่งหนึ่ง นอกจากที่บริเวณผาทัพพลพระขันธ์เพชร แห่งนี้จะทีรอยพระพุทธบาท และมีใบเมเปิลสีแดงให้ได้ชมแล้ว แต่ยังมีใบเมเปิลสีทอง ที่ผลัดใบเป็นสีเหลืองทองอร่ามเต็มต้น และร่วมหล่นสู่พื้นเป็นทิวสีเหลืองกระจายทั่วบริเวณ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวยอมเดินเท้าเข้าสู่ป่าเพื่อมาชม และเก็บภาพความสวยงามไว้เป็นที่ระลึก เพราะเมเปิลสีทอง หาชมได้ยาก มีเพียงที่นี่ที่เดียวในประเทศไทย

นายธนกร กล่าวว่า ถึงแม้สถานที่แห่งนี้จะยังไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่ได้เข้าไปสัมผัส และบอกต่อๆกัน เผยแพร่ทางโลกโซเชียลมีเดียอย่างแพร่หลาย เลยทำให้ฤดูหนาวปีนี้ นักท่องเที่ยวที่ตั้งใจมาชมดอกซากุระบานบนภูลมโล อดใจไม่ได้ที่จะแวะไปเที่ยวชมเมเปิลสีทอง และกราบสักการะรอยพระพุทธบาท เป็นจำนวนมาก ซึ่งเส้นทางการเดินทางไม่ลำบากอะไรมาก เป็นทางราบระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะพบกับเมเปิลสีทอง และสีแดงผลัดใบร่วงหล่นสู่พื้นจำนวนมาก

หากนักท่องเที่ยวท่านใดที่สนใจและชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวเดินป่า สามารถมาเที่ยวชมใบเมเปิลสีทองที่หาชมได้ยาก มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่บนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์