เล็งปรับขึ้น! หลังถูกแช่นิ่งมา 2 ปี ปลัดแรงงาน ชี้ ไม่เกิน ก.ย. ลุ้น ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ

เล็งปรับขึ้น! หลังถูกแช่นิ่งมา 2 ปี ปลัดแรงงาน ชี้ ไม่เกิน ก.ย. ลุ้น ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ทั่วประเทศ รอบอร์ดค่าจ้าง พิจารณาข้อสรุป 

วันที่ 4 เม.ย. 65 เว็บไซต์ ข่าวสดออนไลน์ รายงานข่าว นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง) ให้สัมภาษณ์ถึง การพิจารณาปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ ว่า

หลังจากอัตราค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศไม่ได้มีการปรับขึ้นมานาน 2 ปี ล่าสุดมีการขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าว โดยขณะนี้ประสานให้คณะกรรมการค่าจ้างจังหวัด เก็บข้อมูลและสำรวจรายได้เฉลี่ยของประชาชนในแต่ละจังหวัดภายในเดือนเมษายน-พฤษภาคม เพื่อทำสรุปข้อมูลเสนอมาที่ส่วนกลาง

เมื่อได้ข้อมูลจากทุกจังหวัดเรียบร้อยแล้ว คณะทำงานฝ่ายวิชาการของส่วนกลาง จะจัดทำข้อมูลรายละเอียดในภาพรวม คาดว่าประมาณเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม จะมีการเสนอให้บอร์ดค่าจ้างพิจารณา ซึ่งจะต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย และคาดว่าต้องใช้เวลาตั้งแต่เดือนมิถุนายนหารือจนกว่าจะได้ข้อสรุป แต่โดยหลักๆ ตั้งใจจะให้แล้วเสร็จเร็วที่สุดภายในเดือนสิงหาคม หรืออย่างช้าต้องไม่เกินเดือนกันยายนนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีแนวโน้มจะได้ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศหรือไม่ นายบุญชอบ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ เพราะต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย ที่สำคัญ บอร์ดค่าจ้างเป็นการหารือในรูปแบบไตรภาคี คือ มีทั้งฝ่ายนายจ้าง ฝ่ายลูกจ้าง และฝ่ายข้าราชการ ที่จะต้องหารือเพื่อให้ได้ข้อยุติเป็นที่พึงพอใจกับทุกฝ่าย

“แต่โดยความเห็นส่วนตัว มองว่าที่ผ่านมา 2 ปี ยังไม่มีการปรับขึ้นอีกเลย แต่ ณ ปัจจุบัน อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น สินค้าเริ่มขึ้นราคา จึงเห็นว่ารอบนี้น่าจะมีความเหมาะสม แต่ทั้งหมดต้องอยู่ที่กรรมการในบอร์ดค่าจ้าง” นายบุญชอบ กล่าว

เมื่อถามว่า หากมีการปรับขึ้น จะขึ้นเท่ากันทั่วประเทศหรือเป็นกลุ่มจังหวัด ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ที่ผ่านมา มีการปรับขึ้นเป็นกลุ่มจังหวัด และรอบนี้หากจะขึ้นก็ต้องขึ้นเป็นกลุ่มจังหวัดเช่นกัน เพราะหากจะให้ขึ้นเท่ากันทั่วประเทศคงไม่ได้แน่นอน