แม็คโคร ส่ง MHA สอนหลักสูตร ซูชิ รับเทรนด์อาหารญี่ปุ่นขยายตัว สร้างรายได้ ผปก.

แม็คโคร ต่อยอดธุรกิจอาหาร เพิ่มโอกาส สร้างรายได้ ให้ผู้ประกอบการรายย่อย ส่ง แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี (MHA) สอนหลักสูตร “ซูชิ” รับแนวโน้มอาหารญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่อง

ร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการที่สนใจ โดยข้อมูลจากองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น เปิดเผยผลสำรวจร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย พบว่า ในปี 2564 มีร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทยจำนวน 4,370 ร้าน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 6.7% โดยร้านที่เพิ่มขึ้นมากเป็นพิเศษ คือร้านประเภท “ซูชิ”

(ขวามือ) สมศักดิ์ รารองคำ นายกสมาคมเชฟแห่งประเทศไทย

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ในฐานะคู่คิดธุรกิจร้านอาหาร และหนึ่งในผู้นำอาหารสดของไทย เล็งเห็นถึงแนวโน้มการเติบโตอย่างน่าสนใจของธุรกิจอาหารญี่ปุ่น จึงได้จัดอบรม “ซูชิ ขั้นพื้นฐาน” สูตรลับฉบับเปิดร้าน โดย แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี หรือ MHA แนะนำเคล็ดลับสำหรับผู้ประกอบการ เรียนจบเปิดร้านได้ทันที ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มแห่งโอกาส ให้กับผู้ประกอบการรายย่อย ซึ่งเป็น SMEs อีกกลุ่มที่สำคัญของไทย

@ เทรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่อง

ณัฎฐินี ปลอดทอง ผู้จัดการอาวุโส แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี หรือ MHA บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลักสูตร ซูชิ ขั้นพื้นฐาน สูตรลับฉบับเปิดร้าน ครั้งนี้ เกิดจากการเห็นแนวโน้มการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของร้านอาหารญี่ปุ่นในประเทศไทย โดยเฉพาะร้านซูชิที่ได้รับความนิยม และมีผู้ประกอบการหน้าใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี หรือ MHA จึงมุ่งมั่นที่จะตอบโจทย์ทุกความต้องการเพื่อคนทำธุรกิจร้านอาหาร ตั้งใจพัฒนาหลักสูตรและนำเสนอทางเลือกใหม่ๆ ให้กับคนที่คิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจและคนที่ต้องการต่อยอดธุรกิจเดิมให้เติบโต

(ซ้ายมือ) ณัฎฐินี ปลอดทอง ผู้จัดการอาวุโส แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี หรือ MHA บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)

สำหรับกิจกรรมการจัดอบรมดังกล่าว มี เชฟบุญศรี สุวรรณภาพ เชฟอาหารญี่ปุ่นที่มีประสบการณ์กว่า 30 ปี ในโรงแรมชื่อดังหลายแห่งของไทย เป็นผู้ถ่ายทอดหลักสูตรการทำซูซิยอดนิยม 9 หน้า ทั้งในแบบทฤษฎีและปฏิบัติ รวมถึงแนะนำให้ความรู้ในด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับร้านอาหาร เช่น บริการถ่ายภาพ ออกแบบโลโก้ หรือ จัดหาพื้นที่ขายอาหาร ทำให้ผู้อบรมได้รับประสบการณ์ตรงจนเรียกได้ว่า เรียนจบหลักสูตรนี้แล้วสามารถเปิดร้านได้ทันที

@ ร้านซูชิลงทุนต่ำ รายได้สูง

สมศักดิ์ รารองคำ นายกสมาคมเชฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันธุรกิจร้านอาหารยังเติบโต เห็นได้จากในช่วงสถานการณ์โควิด มีพนักงานจากร้านอาหาร ภัตตาคาร หรือโรงแรม ที่ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ตามปกติ จึงออกไปเปิดร้านอาหารกันเองมากขึ้น โดยเฉพาะร้านประเภทซูชิ ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นธุรกิจที่ลงทุนไม่สูง ได้กำไรดี สามารถจำหน่ายให้ลูกค้าในราคาไม่สูงได้

ทั้งนี้ สมาคมเชฟแห่งประเทศไทย ได้ร่วมมือกับ แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี หรือ MHA ในการฝึกอบรมอาชีพธุรกิจร้านอาหารประเภทต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งรูปแบบโครงการของแม็คโคร ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก ในการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการสามารถเริ่มต้นทำธุรกิจได้ทันที ตั้งแต่ให้คำปรึกษา ผึกอบรม แนะนำเคล็ดลับต่างๆ รวมถึงมีวัตถุดิบและอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมจำหน่ายแบบครบวงจร ช่วยให้ผู้ประกอบการประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว

ด้าน เชฟบุญศรี สุวรรณภาพ กล่าวว่า อาหารญี่ปุ่น เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย ใช้วัตถุดิบได้หลากหลายทั้งของสด ของสุก สามารถพลิกแพลงได้หลายเมนู รับประทานได้ง่าย ไม่ต้องปรุงแต่งมาก แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือ วัตถุดิบต้องสด ใหม่ โดยเมนูซูชิ ที่ได้รับความนิยมมี 3 ประเภทหลักๆ ได้แก่ ข้าวปั้นซูชิ, ซูชิม้วนหรือมากิซูชิ และชิราชิ ซูชิ หรือซูชิที่นำวัตถุดิบส่วนเกินมาทำเป็นเมนูใหม่ๆ

วารี โพธิ์ปลัด เจ้าของร้าน 44 Food and Drink

วารี โพธิ์ปลัด เจ้าของร้าน 44 Food and Drink หนึ่งในผู้เข้าร่วมอบรม กล่าวว่า ได้เริ่มทำธุรกิจร้านอาหารในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาช่วงสถานการณ์โควิดพอดี ทำให้ได้รับผลกระทบจากจำนวนลูกค้าที่ลดลง แต่เนื่องจากร้านอยู่ในพื้นที่อพาร์ตเมนต์ จึงพอมีลูกค้าประจำอยู่พอสมควร ซึ่งได้พยายามปรับตัวมาตลอด ทั้งเปิดขายอาหารผ่านดีลิเวอรี่ แต่ด้วยต้นทุนค่าบริการที่สูง จึงไม่คุ้มทุน ช่วงหลังจึงหันมาให้ความสำคัญกับการพัฒนาเมนูในร้าน เพิ่มประเภทอาหารให้มีความหลากหลาย

“การทำธุรกิจร้านอาหารต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลา การเข้าฝึกอบรมกับแม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี ในครั้งนี้ ทำให้ได้ความรู้เพิ่มเติม ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากเชฟมืออาชีพ เพื่อนำไปต่อยอดการทำธุรกิจในอนาคต ถ้ามีโอกาสก็พร้อมที่จะเปิดธุรกิจอาหารในประเภทอื่นๆ และร้านซูชิ ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะลงทุนไม่สูง” วารี กล่าวเสริม

อีกหนึ่งผู้เข้าร่วมอบรม เปมิกา นพมารถ เจ้าของร้าน Mai Sushi Street กล่าวว่า เพิ่งทำร้านซูชิได้ประมาณ 2 เดือน หลังจากกลายเป็นผู้ว่างงานจากสถานการณ์โควิด ซึ่งครอบครัวมีร้านขายข้าวแกงอยู่แล้ว จึงมาทำข้าวกล่องขายเสริมในช่วงเช้า ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ เปิดขายเป็นร้านซูชิ หลังจากขายมา 2 เดือน ได้รับผลตอบรับดีมาก จนอยากหาความรู้เพิ่มเติม และเห็นที่แม็คโคร มีคอร์สอบรม “ซูชิ ขั้นพื้นฐาน” จึงสมัครเข้ามาเรียน

“การมาอบรมครั้งนี้ เพื่อต้องการฝึกทำซูชิ โรล เชฟผู้สอนได้แนะเคล็ดลับต่างๆ ทำให้มีความรู้มากขึ้น สามารถนำไปประกอบอาชีพได้ไม่ยาก ที่สำคัญ ทำให้รู้ว่าแม็คโครมีวัตถุดิบสำหรับทำร้านซูชิพร้อม ในราคาที่ดี มีคุณภาพ และมีวัตถุดิบครบ ได้ความรู้ไปเพิ่มเมนูใหม่ๆ ที่จะทำขายต่อไป นอกจากนี้ ยังคิดจะนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดเป็นผู้สอนอาชีพการทำซูชิให้กับคนอื่นบ้าง ซึ่งเป็นเป้าหมายที่จะทำในอนาคต” เปมิกา กล่าว

ทั้งนี้ แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี หรือ MHA https://makrohorecaacademy.com เป็นแหล่งรวมความรู้แบบครบวงจรให้กับผู้ประกอบธุรกิจอาหารมืออาชีพ โดยให้ความรู้ทั้งเรื่องการตลาด การบริหารการเงิน การพัฒนาเมนูและการตั้งราคา การจัดการภายในร้าน การบริหารต้นทุน ตอกย้ำพันธกิจของแม็คโคร ในการเป็นแพลตฟอร์มแห่งโอกาสที่พร้อมช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ไทยให้เข้มแข็ง