น้ำมันแพง ไม่ใช่ปัญหา รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ทางเลือกใหม่ ผู้ประกอบการฟู้ดทรัก

น้ำมันแพง ไม่ใช่ปัญหา รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ทางเลือกใหม่ ผู้ประกอบการฟู้ดทรัก

ดร.บรินดา จางขจรศักดิ์ ผู้บริหารวิทยาลัยเทคโนโลยีไทยไต้หวัน (บีดีไอ) ให้สัมภาษณ์ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า ได้ทำความร่วมมือกับ บริษัท สิขร จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้วิจัยต้นแบบรถ EV หรือรถไฟฟ้า ทำการจดทะเบียน ก่อตั้ง บริษัท ศิวิไลซ์ คาร์ จำกัด เพื่อเป็นผู้ผลิตและจำหน่าย รถตุ๊กตุ๊ก EV หรือรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ในประเทศไทย โดยมีเป้าหมาย ต้องการให้เป็นฟู้ดทรัก ซึ่งจะเป็นสีสันของสตรีตฟู้ด ในประเทศไทย

ทั้งนี้ ได้มีการออกแบบ รถตุ๊กตุ๊ก EV ให้เหมาะสมกับการใช้งานในรูปแบบฟู้ดทรัก เวลาวิ่งหลังคาจะปิดลงมา พอรถจอดสามารถเปิดหลังคาขึ้น คนขายสามารถขึ้นไปประกอบอาหารบนตัวรถ โดยจะมีอุปกรณ์สำหรับการประกอบอาหาร ชนิดต่างๆ เช่น  เคาน์เตอร์ ซิงก์ล้าง มีถังบำบัดน้ำเสีย ถังดักไขมัน เป็นต้น

ดร.บรินดา จางขจรศักดิ์

“รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ช่วยลดมลภาวะทางอากาศ ไม่ปล่อยควันไอเสีย เพราะเป็นไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ ชาร์จไฟบ้านครั้งหนึ่ง 2-4 ชั่วโมง วิ่งได้ประมาณ 100 กิโลเมตร ความเร็ว 60-65 กิโลเมตร/ชั่วโมง สามารถขอทะเบียนรถจากกรมการขนส่งทางบก เพื่อวิ่งตามท้องถนนได้ สามาถวิ่งไปขายถึงหน้าบ้านผู้ซื้อได้เลย ไม่ต้องลงทุนเปิดเป็นหน้าร้าน เป็นเงินหลายแสน แต่ลูกค้าไม่เข้ามา” ดร.บรินดา อธิบาย

และว่า ต้นทุนน้ำมันสำหรับ รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า นี้ อยู่ที่ เศษ 1 ส่วน 5 เท่านั้น สมมติว่า ต้นทุนต่อกิโลเมตร ใช้เงินซื้อน้ำมัน 1.25 บาท รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ใช้แค่ 25 สตางค์ ต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร เท่านั้น พูดง่ายๆ คือ ค่าพลังงานถูกกว่ากันเยอะ

“รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า Z-TRIKE (ซี ไทรค์) เป็นแบรนด์ของคนไทย ที่จะเข้ามาตอบโจทย์เรื่องการท่องเที่ยว และเรื่องของอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งสามารถประยุกต์และเปลี่ยนภาพลักษณ์ ให้กับสตรีตฟู้ดในบ้านเราได้อีกทางหนึ่ง หากการท่องเที่ยวเปิด บรรยากาศค้าขายกลับมาคึกคัก มีรถแบบนี้วิ่งมาจอดขาย ไม่สร้างมลภาวะ บรรยากาศสะอาด ภาพรวมจะดูดีแน่ๆ” ดร.บรินดา ว่าอย่างนั้น

และว่า ขั้นตอนต่อไป กำลังมองหาไฟแนนซ์ หรือธนาคาร ที่ยินดีสนับสนุนปล่อยสินเชื่อ เพราะถือเป็นการสร้างรายได้ สร้างอาชีพ ให้กับผู้ประกอบการน้อยใหญ่ด้วย

ออกบู๊ธ

รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า Z-TRIKE (ซี ไทรค์) ขนาดใหญ่ รุ่น 1.8 ราคา 350,000 บาท ขนาดรองลงมา 1.2 ราคา 300,000 บาท และรุ่นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า สองล้อพ่วงข้าง ราคาอยู่ที่ 156,000 บาท สนใจติดต่อ 063-638-5898, 089-610-1746