อยู่ดีกินดีได้ ต้องไม่มีหนี้ “กรณ์” ชี้มีทางออก ช่วยคนค้าขาย ที่เป็นหนี้นอกระบบ

อยู่ดีกินดีได้ ต้องไม่มีหนี้ “กรณ์” ชี้มีทางออก ช่วยคนค้าขาย ที่เป็นหนี้นอกระบบ

จากวิกฤตโควิด สร้างผลกระทบหนักหนาสาหัส โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้า ขายของไม่ได้ เงินหมุนไม่พอ สุดท้ายหาทางออกโดยการกู้หนี้นอกระบบ ดอกเบี้ยโหดรายวัน เงินที่ได้มาจ่ายแค่ดอก

ล่าสุด ทางพรรคกล้า นำโดย คุณกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรค ระบุ มีทางออกช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้า ที่เป็นหนี้นอกระบบ โดยการร่วมกับสถาบันการเงิน ให้กู้ดอกเบี้ยเป็นธรรม นำเงินไปโปะหนี้นอกระบบ ที่ดอกเบี้ยสูง 20-30% ต่อเดือน เหลือเพียง 2.75% ต่อเดือน

“พรรคกล้า เป็นพรรคเศรษฐกิจ มีความเชื่อว่าประชาชนจะอยู่ดีกินดีได้ ต้องไม่มีหนี้ จึงจัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อรับฟังปัญหา และให้ความรู้เรื่องการบริหารจัดการด้านการเงิน พร้อมหาทางออกปลดหนี้นอกระบบ เข้ามาอยู่ในระบบแทนโดยกู้ดอกเบี้ยต่ำ” หัวหน้าพรรคกล้า ระบุ

กรณ์ จาติกวณิช

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการเผยแพร่แนวคิดดังกล่าวออกไป มีหลายฝ่ายตั้งคำถาม พรรคกล้า ปล่อยกู้ หรืออย่างไร และทางพรรคกล้า อยากให้คนเป็นหนี้ ใช่หรือไม่

ทางคุณกรณ์ มีคำอธิบายล่าสุดว่า

“เราอยากช่วยคนโดนดอกเบี้ยโหดให้จ่ายถูกลงมาก โดยช่วยเป็นตัวเชื่อมให้ประชาชนที่มีปัญหาหนี้นอกระบบได้เข้าถึงการกู้ ในระบบสถาบันการเงิน เราให้ความรู้ เราช่วยเรื่องเอกสาร เราช่วยประสานให้ โดยนำร่องจากเขตพื้นที่ชุมชนในกรุงเทพฯ และถ้าเรามีอำนาจรัฐ เราทำได้มากกว่านี้เยอะเลย”