พนักงานขายเครื่องสำอาง อาชีพนี้ ต้องรู้รอบตัว ฝึกสังเกต เอาใจใส่ ถึงจะรุ่ง

พนักงานขายเครื่องสำอาง อาชีพนี้ ต้องรู้รอบตัว ฝึกสังเกต เอาใจใส่ ถึงจะรุ่ง

บอลลี่-ณัฎฐพรรศ ชั้นวิเชียร ศิษย์เก่าสาขาวิชาภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร วิทยาลัยศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันเขาได้ค้นพบและทำงานที่ตัวเองรัก กับการเป็น Beauty Advisor หรือผู้ให้คำปรึกษาด้านความงามเครื่องสำอางเคาน์เตอร์แบรนด์

บอลลี่ เล่าให้ฟังว่า เลือกเรียนสาขาวิชาภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร ภาษาไทยเป็นอีกหนึ่งภาษาที่สามารถนำไปต่อยอดในการทำงานได้หลากหลายอาชีพ ยิ่งปัจจุบันการสื่อสาร ปรับเปลี่ยน ปรับตัวไปตามกระแสอย่างรวดเร็ว การสื่อสารจึงจำเป็นต้องคิด วิเคราะห์ ให้มากขึ้นเพื่อจะสามารถสื่อสารออกไปได้อย่างเหมาะสมและรู้กาลเทศะ

หลังเรียนจบ บอลลี่ ไปเป็นคุณครูสอนวิชาภาษาไทยในโรงเรียนเอกชน ได้ใช้ความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับการถ่ายทอดจากอาจารย์มาลงกับงานนี้อย่างเต็มที่

“ครูสอนภาษาไทย เป็นงานที่สนุกและเหนื่อยนิดหนึ่ง อาจเป็นเพราะว่าการได้พูด ได้นำเสนอ ได้สอน เป็นความชอบ แต่ยังไม่ตรงกับไลฟ์สไตล์เท่าไหร่ เหมือนยังวิ่งเล่นในสนามที่มีขอบเขต มีกติกา แต่ถือว่าเป็นการทำงานแรก ที่ได้รับประสบการณ์มาแบบเต็มๆ เพราะเราต้องตั้งกรอบไลฟ์สไตล์ของเรา ปรับให้เหมาะสมกับบุคลิกของการเป็นครู” บอลลี่ เล่าอย่างนั้น

บอลลี่-ณัฎฐพรรศ ชั้นวิเชียร

และว่า หลังทำอาชีพคุณครู ได้พักใหญ่ รู้สึกต้องการค้นหาตัวเองต่อ จึงตัดสินใจเปลี่ยนงาน ไปทำนั่นทำนี่มาเรื่อยๆ จนมาที่งานปัจจุบัน คือ เป็น Beauty Advisor หรือพนักงานขายเครื่องสำอางเคาน์เตอร์แบรนด์ ซึ่งก่อนหน้า เข้าใจว่า งานขายน่าจะง่ายและพูดตามสคริปต์ แต่เอาเข้าจริง มันไม่ใช่

“นักการขายยุคนี้ จำเป็นต้องมีข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งนั้นๆ ต้องมีความรู้รอบตัว ต้องคิด วิเคราะห์ สามารถนำเสนอได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ สำหรับการขายเครื่องสำอางนั้น จำเป็นต้องรู้จักสังเกต เอาใจใส่ เพราะว่าจะทำให้เราสามารถแนะนำสินค้าได้เหมาะกับลูกค้า” บอลลี่ อธิบาย

ก่อนบอกด้วยว่า กว่าจะได้บรรจุเป็นพนักงานประจำ เขาต้องฝึก ต้องเทรน เป็นพนักงานฝึกหัดอยู่นานหลายเดือน ซึ่งระหว่างนั้น ต้องใช้ความอดทนเพื่อพิสูจน์ตัวเองจากผลงาน

“มีคติประจำตัวอยู่อย่างหนึ่ง คือ มองแค่ว่า พรุ่งนี้ตื่นมามีความสุข อยากไปทำงาน อยากสนุกกับการทำงาน อยากสู้กับทุกปัญหาที่เกิดขึ้น และยังอยากพยายามทำให้เต็มที่ อยากเติบโต อยากก้าวหน้า ซึ่งความอยากเหล่านี้ก็เพียงพอแล้ว แม้จะเจอกับปัญหาและอุปสรรคทุกวัน ก็ต้องปรับมุมมองความคิดตามไปพร้อมกับปัญหา” บอลลี่ ฝากทิ้งท้าย