ถามมาตอบไป! การใช้ฟ้าทะลายโจร กับการรักษาโควิด-19

ถามมาตอบไป! การใช้ฟ้าทะลายโจร กับการรักษาโควิด-19

เฟซบุ๊ก สมุนไพรอภัยภูเบศร ได้เผยคำตอบคลายข้อสงสัย ในการใช้ ยาฟ้าทะลายโจร รักษาอาการโควิด-19 ดังนี้

1. หากกักตัวที่บ้าน (ผู้ป่วยติดเชื้อกลุ่มสีเขียว) แล้วได้รับยา favipiravir โดยก่อนหน้ารับประทานยาฟ้าทะลายโจรอยู่ สามารถรับประทานยาพร้อมกันทั้ง 2 ชนิด ได้หรือไม่

คำตอบ : ไม่แนะนำให้ใช้ยาทั้ง 2 ชนิดพร้อมกัน ควรเลือกตัวใดตัวหนึ่ง เพราะอาจเพิ่มโอกาสเกิดผลข้างเคียง เช่น ตับอักเสบ หาก ขณะที่ได้รับยา favipiravir มาถึงมือ

ไม่มีอาการแล้ว อาจไม่จำเป็นต้องรับประทานยา favipiravir

มีอาการอยู่เล็กน้อย ให้หยุดฟ้าทะลายโจร แล้วรับประทานยา favipiravir ต่อจนครบที่แพทย์ให้มา

2. ยาฟ้าทะลายโจร ใช้แบบสารสกัดหรือผงบดดีกว่ากัน

คำตอบ : ใช้ได้ทั้ง 2 รูปแบบ แต่ควรทราบปริมาณสาร andrographolide ต่อเม็ด เพื่อคำนวณให้ได้ตัวยาสำคัญ 180 มก./วัน แบ่งทานวันละ 3-4 ครั้ง เช่น แบบบดผงมีสาร andrographolide เม็ดละ 12 มก. ขนาดรับประทานจะเท่ากับครั้งละ 5 เม็ด วันละ 3 ครั้ง, แบบสารสกัดสาร andrographolide เม็ดละ 20 มก. ขนาดรับประทานจะเท่ากับครั้งละ 3 เม็ด วันละ 3 ครั้ง รับประทานติดต่อกัน 5 วัน หากอาการไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์

3. รับประทานฟ้าทะลายโจรเกิน 5 วันได้หรือไม่

คำตอบ : การรับประทานยาฟ้าทะลายโจร นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการ เช่น ไข้ ไอ เจ็บคอ ยังมีฤทธิ์ต้านไวรัส จึงควรเริ่มยาให้เร็วที่สุด เพื่อเพิ่มประสิทธิผลการรักษา และสามารถหยุดยาได้ทันทีที่อาการดีขึ้น

ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะเห็นผลการรักษาที่ดีขึ้นเป็นลำดับภายในระยะเวลา 5 วัน เนื่องจากขนาดยาที่ใช้ค่อนข้างสูง ขณะนี้กำลังศึกษาเพิ่มเติม จึงยังไม่แนะนำให้รับประทานเกิน 5 วัน เพราะอาจเพิ่มโอกาสเกิดผลข้างเคียง

โดยหากต้องการเพิ่มปริมาณในการรับประทาน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะพิจารณาการใช้เป็นรายๆ ไป

ปรึกษาการใช้ยาได้ที่คลินิกแพทย์แผนไทยออนไลน์ @abhthaimed คลิกลิงก์ 👉🏻 https://lin.ee/47PRVjiFz หรือ โทร. (037) 211-289 วัน-เวลาราชการ