แห่จองที่พัก “แอร์บีเอ็นบี” ในยูเครน ช่วยเหลือยุคสงคราม ไม่เข้าพักจริง

แห่จองที่พัก “แอร์บีเอ็นบี” ในยูเครน ช่วยเหลือยุคสงคราม ไม่เข้าพักจริง

ยูเครน กำลังเผชิญความยากลำบากจากภาวะสงครามหลังรัสเซียบุกโจมตีอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ประเทศต่างๆ ส่งความช่วยเหลือให้ในหลากหลายรูปแบบ

โลกโซเชียล มีการแชร์ไอเดียการให้ความช่วยเหลือแบบส่งตรงถึงผู้ประกอบการในยูเครน และกำลังได้รับความสนใจมากขึ้น

โดยผู้คนจากทั่วโลกพากันจองที่พักจากผู้ประกอบการในยูเครน ผ่านแพลตฟอร์ม “แอร์บีเอ็นบี” (Airbnb) แบบที่ไม่ได้ตั้งใจเข้าพักจริงๆ แต่ต้องการสนับสนุนการเงินให้กับผู้คนในยูเครน

ข้อมูลจาก “แอร์บีเอ็นบี” ระบุว่า ยอดจองที่พักในยูเครนดังกล่าวคิดเป็นเงินราว 2 ล้านดอลลาร์ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และแคมเปญนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นบนโซเชียลมีเดีย ส่งผลให้มีการจองเข้าพักรวม 61,000 คืน ในเวลาเพียง 48 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 2-3 มีนาคม

ในจำนวนนี้ ยอดจองกว่า 34,000 คืน มาจากลูกค้าในสหรัฐฯ ส่วนอีก 3,000 คืน มาจากแคนาดา และ 8,000 คืน มาจากอังกฤษ

โฆษกของ “แอร์บีเอ็นบี” ระบุว่า มีความซาบซึ้งต่อความเอื้ออาทรในชุมชนแห่งนี้ท่ามกลางช่วงเวลาวิกฤต และบริษัทจะยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมจากแขกและเจ้าของที่พักสำหรับการจองทั้งหมดในยูเครนเป็นการชั่วคราว

นอกเหนือจากการบริจาคเงินในรูปแบบใหม่ ผู้คนยังส่งต่อข้อความให้กำลังใจระหว่างลูกค้ากับผู้ประกอบการยูเครน ซึ่งจะนำเงินส่งต่อไปช่วยผู้คน เด็กๆ และกองทัพ

แต่มีคำเตือนว่า บรรดานักต้มตุ๋น อาจสร้างบัญชีแอร์บีเอ็นบีปลอมในยูเครน เพื่อใช้ประโยชน์จากการหยิบยื่นน้ำใจของคนทั่วโลก พร้อมกับแนะให้ตรวจสอบที่พักอย่างละเอียด และอ่านรีวิวเพื่อให้แน่ใจว่าที่พักดังกล่าวถูกต้องตามกฎหมาย และเปิดดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว

ในส่วนของบริษัทแอร์บีเอ็นบีได้ประกาศระงับการดำเนินงานในรัสเซีย ท่ามกลางมาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติเพื่อตอบโต้ที่รัสเซียก่อสงครามในยูเครน

“แอร์บีเอ็นบี” ยังริเริ่มโครงการที่พักชั่วคราวในประเทศเพื่อนบ้านให้กับชาวยูเครนราว 100,000 คน ที่ต้องการออกจากประเทศเพื่อหนีภัยสงคราม

+++++

ที่มาภาพ

https://twitter.com/maitlis/status/1499821894001905667/photo/1