บุรีรัมย์จัดใหญ่! “ลูกชิ้นยืนกินชิงแชมป์โลก” ไทย-เทศกว่า 300 ชีวิตแห่ประลองความอึด

วันที่ 6 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.บุรีรัมย์ ได้จัดงาน “เทศกาลลูกชิ้นยืนกินชิงแชมป์โลก” ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จ.บุรีรัมย์ ร่วมกับสมาคมท่องเที่ยวจังหวัด สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด และเทศบาลเมืองบุรีรัมย์จัดขึ้น ที่บริเวณหอนาฬิกา หลังสถานีรถไฟบุรีรัมย์ โดยมีนายอนุสรณ์ แก้วกังวาน ผวจ.บุรีรัมย์ เป็นประธานในพิธีเปิด

สำหรับการจัดงานครั้งนี้เพื่ออนุรักษ์สืบสานตำนานการกินลูกชิ้นที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน โดยการยืนกินที่ร้านและจิ้มน้ำจิ้มในหม้อเดียวกัน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมการกินที่มีมานานกว่า 50 ปี เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดในอีกทางหนึ่งด้วย โดยการจัดเทศกาลลูกชิ้นยืนกินชิงแชมป์โลกในครั้งนี้ ได้มีเยาวชน และประชาชาทั่วไปทั้งชาย-หญิง รวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยต่างชาติ และแชมป์แข่งกินระดับประเทศ แชมป์ระดับโลก เข้าร่วมการแข่งขันกินลูกชิ้นกว่า 300 คน

โดยวันนี้เป็นรอบคัดเลือก เพื่อลุ้นชิงแชมป์ระดับโลกในวันพรุ่งนี้ (7 ม.ค.) และชิงเงินรางวัลกว่า 100,000 บาท โดยบรรยากาศการแข่งขันในครั้งนี้เป็นไปอย่างคึกคักสนุกสนาน ทั้งผู้เข้าร่วมแข่งขันที่ออกสเต็บลีลาเต้นตามจังหวะเพลงขณะแข่งขัน แต่งกายชุดย้อนยุคเข้าร่วมแข่งขันด้วย สร้างสีสันให้กับเวทีการแข่งขันได้เป็นอย่างมาก ท่ามกลางกองเชียร์ส่งเสียงเชียร์อย่างสนุกสนาน

นอกจากการแข่งขันกินลูกชิ้นชิงแชมป์โลกแล้ว ภายในงานยังมีร้านลูกชิ้นยืนกินที่อร่อยและขึ้นชื่อของจังหวัด มาจำหน่ายให้ประชาชนที่มาร่วมงานได้ลิ้มรส และพบกับกิจกรรมต่างๆ เช่น นิทรรศการลูกชิ้นยืนกิน ตำนานลูกชิ้นยืนกิน และการประกวดแม่ค้าเยาว์วัยด้วย ซึ่งได้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาร่วมลุ้นเชียร์ ให้กำลังใจผู้เข้าร่วมแข่งขันกินลูกชิ้นยืนกินชิงแชมป์โลกและยืนกินลูกชิ้นจำนวนมาก แต่ที่สร้างความสนใจฮือฮาให้กับผู้มาร่วมงานคือ ลูกชิ้นหมูขนาดยักษ์น้ำหนัก 2.5–3 กิโลกรัม ที่นางประทิพย์ ตั้งสกุล หรือป้านี อายุ 60 ปี หนึ่งในแม่ค้าขายลูกชิ้นยืนกินที่นำมาวางจำหน่ายภายในงานด้วย หลายคนนำโทรศัพท์มือถือมาเซลฟี่เพื่อโพสต์ในโลกโซเชียลด้วย