NFT คืออะไร สร้างรายได้จากไหน ควรลงทุน ดีหรือไม่ 

NFT คืออะไร สร้างรายได้จากไหน ควรลงทุน ดีหรือไม่ 
NFT คืออะไร สร้างรายได้จากไหน ควรลงทุน ดีหรือไม่ 

NFT คืออะไร สร้างรายได้จากไหน ควรลงทุน ดีหรือไม่ 

NFT หรือ Non-Fungible Token เป็นหนึ่งในสินทรัพย์ดิจิทัล ที่มีลักษณะเฉพาะ หายาก/มีจำนวนจำกัด และไม่สามารถทดแทนได้ โดยผู้ครอบครองสามารถถือกรรมสิทธิ์เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ และสามารถใช้สิทธิประโยชน์จาก NFT นั้นๆ ได้ อาทิ เพลง รูปถ่าย ภาพวาด การ์ตูน หรืองานศิลปะอื่นๆ รวมถึงไอเท็มเฉพาะในเกม โดยความเป็นเจ้าของจะถูกบันทึกอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน และสามารถตรวจสอบการถือกรรมสิทธิ์ได้อย่างโปร่งใส

ปัจจุบัน NFT เป็นที่สนใจของกลุ่มนักลงทุนรุ่นใหม่ โดยมาจากการซื้อ เพราะความชอบส่วนตัว หรือเพราะคาดหวังผลตอบแทนจากการเก็งกำไร และเนื่องจาก NFT ยังคงเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบใหม่ที่ยากจะคำนวณมูลค่าที่แท้จริง มูลค่าการซื้อขายจึงมักอยู่ที่ความพึงพอใจขอผู้ซื้อและผู้ขาย และอาจอยู่ในรูปแบบการประมูล NFT จึงดูเหมือนเป็นของสะสมของกลุ่มคนมั่งคั่งที่มีความชอบ

แต่สำหรับคนทั่วไปที่อาจไม่มีเงินทุนสูง ตลาด NFT ก็ได้เปิดโอกาสในการสร้างสรรค์ผลงาน หรือนำสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีลักษณะหรือรูปแบบเฉพาะมาจำหน่ายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เรียกกันว่า NFT market place ได้อย่างเสรี นับว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่เข้าใกล้โลกของ Metaverse มากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นนวัตกรรมใหม่ นักลงทุนหรือบุคคลทั่วไปจึงอาจยังไม่มีความรู้ความเข้าใจใน NFT ที่เพียงพอ นำมาสู่ความเสียหายจากการลงทุน จากความเสี่ยงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการถูกหลอกให้ลงทุนในลักษณะของแชร์ลูกโซ่ การถูกโจรกรรมเหรียญใน Wallet ความไม่โปร่งใสของตัวกลางแลกซื้อสกุลเงินดิจิทัล หรือที่เรียกว่า Exchange รวมถึงความน่าเชื่อถือของตลาดซื้อขาย (NFT market place) ที่เป็นแพลตฟอร์มต่างประเทศและไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงาน ก.ล.ต. ไทย

ผู้สนใจลงทุนจึงควรระมัดระวังและศึกษาสภาวะตลาดอย่างรอบด้าน รวมถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากการถือครอง เพราะตลาด NFT ยังต้องอาศัยระยะเวลาในการพิสูจน์ความเป็นไปได้ในการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจจริง ทั้งนี้ ปัจจุบัน NFT มีมูลค่าตลาดเพียง 37.16 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็น 2.1% ของตลาดคริปโทเคอร์เรนซีที่มีมูลค่า 1,734.49 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ