ตลาด “มู” คึกคักไม่แผ่ว ฟันธง กระแสนิยม ท็อปไฟว์ เครื่องราง มาแรงปีนี้

ตลาด “มู” คึกคักไม่แผ่ว ฟันธง กระแสนิยม ท็อปไฟว์ เครื่องราง มาแรงปีนี้

การแพร่ระบาดของโควิด-19 คือ สาเหตุหลักที่ทำให้คนทั้งโลกทุกข์ระทม และวิตกกังวลกันมายาวนานหลายปี ซึ่งวิธีรับมือกับปัญหาของแต่ละสังคม ย่อมแตกต่างกันไป ตามพื้นนิสัย วัฒนธรรม หรือไลฟ์สไตล์ ของผู้คนในสังคม

หากสำหรับ “วิธีจัดการกับความรู้สึก” ของคนไทยนั้น พบว่า มีการหันหน้าพึ่งสายมู หรือให้ความสำคัญกับเรื่องของความเชื่อหรือโชคลาง มากเป็นอันดับต้นๆ

การให้ความสำคัญ ถึงขั้นมอบศรัทธา ให้กับเครื่องรางของขลัง รวมทั้งวัตถุที่เกี่ยวกับความเชื่อโชคลาง ของคนไทยจำนวนไม่น้อย จึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้ “ตลาดสายมู” ดูเหมือนจะคึกคักกว่าหลายๆ วงการ แม้กระทั่งแวดวงอาหารการกิน ทั้งที่เป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีพ

“ทุกวันนี้ ธุรกิจในตลาดสายมู ไม่ติดขัดนัก ยังไหลเวียนตลอด แต่ความสะพัดของเงิน ยอมรับว่าตกลงไปบ้าง สาเหตุใหญ่ มาจากโควิด ทำให้คนจะซื้อจะขายอะไรคิดเยอะขึ้น มีการตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป แต่คนที่เป็นตัวจริงเสียงจริง ยังมีอยู่กลุ่มหนึ่ง ที่ยังซื้อแพง ขายแพง เหมือนเดิม” นักธุรกิจสายมู ให้ข้อมูลกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ อย่างนั้น

ก่อนเผยให้ฟัง

“การทำธุรกิจเครื่องรางของขลัง ในช่วงโควิด ยอมรับว่า ซื้อง่ายขายคล่องกว่าหลายวงการ อย่างปีที่ผ่านมา เครื่องรางหลายตัวขายดีมาก มีรายรับวันละเป็นหมื่น แต่วันหนึ่งเคยไปเดินตลาดสด เห็นแม่ค้านั่งขายลูกชิ้นที่แห้งติดถาด รู้สึกเห็นใจมากเลย คือเราขายของเหมือนกัน แต่ผลรับไม่เหมือนกัน”

เมื่อถามถึงเทรนด์ความนิยม เครื่องรางของขลัง ในปีนี้ ที่น่าจะมีกระแสความนิยมแรงอยู่ ผู้คร่ำหวอดสายมู ท่านเดิม วิเคราะห์ให้ฟัง ดังนี้

หนึ่ง จตุคามรามเทพ รุ่นปี 2530 เนื้อผงสุริยันจันทรา กำลังกลับมาอีกครั้ง แม้จะไม่ได้ “ฟีเวอร์” เป็นวงกว้างเหมือนกับกระแส 10 กว่าปีที่แล้ว แต่ จตุคามฯ รุ่นนี้ ยังเป็นที่ต้องการของนักสะสม ซึ่งพร้อมจะควักเงิน 7 หลัก เพื่อได้มาครอบครอง เรียกว่า เป็นเครื่องรางของขลัง จัดอยู่ในหมวด “แพงตลอดกาล” ก็ว่าได้

สอง ช่วงนี้แม้จะแผ่วลงไปนิด แต่ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ยังมีผู้คนศรัทธาทั้งชาวไทย-ต่างชาติ เดินทางไปแก้บน กันตลอด และทราบมาว่า ปี 2566 อาจมีการสร้างเครื่องรางไอ้ไข่ ขึ้นอีกครั้ง เพราะทางวัดถือปฏิบัติกันมา จะมีพิธีสร้างไอ้ไข่ ทุก 10 ปี ซึ่งหมายความว่าปีหน้า กระแสความนิยมไอ้ไข่ น่าจะกลับมาบูมสุดๆ อีกครั้งหนึ่ง

สาม เครื่องรางสายพญานาค น่าจะกำลังอยู่ในกระแสอีกนาน สาเหตุน่าจะมาจาก ถ้ำนาคา ถ้ำนาคี ที่ผู้คนแห่แหนกันไปไหว้ขอกันไม่ขาดสาย

สี่ ท้าวเวสสุวรรณ วัดจุฬามณี จังหวัดสมุทรสงคราม เทวดาสายร่ำรวย มีทรัพย์เป็นบริวาร มีฤทธิ์ ป้องกันภูตผีปีศาจ หลายคนบูชาแล้วได้เร็ว ได้เงินตามที่ต้องการ ค้าขายร่ำรวย ทำให้มีผู้คนแห่แหนกันไปกราบไหว้บูชาจำนวนมาก กระแสยังน่าจะดียาวไป จนกว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัว

ห้า ครุฑ ของพระอาจารย์วรา วัดโพธิ์ทอง เขตบางมด กรุงเทพฯ บรรดาข้าราชการน้อยใหญ่ หากอยากการงานก้าวหน้า มักบูชาครุฑ หรือถ้าใครอยากเข้ารับราชการ จะบูชาครุฑ เพราะเชื่อกันว่าจะได้เป็นคนในเครื่องแบบสมใจ ทำให้ความนิยมและศรัทธายังมีอยู่ต่อเนื่อง