อาหาร ท่องเที่ยว สมุนไพร จุดแข็งฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย ชู กัญชา พระเอกตัวจริง

อาหาร ท่องเที่ยว สมุนไพร จุดแข็งฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย ชู กัญชา พระเอกตัวจริง
อาหาร ท่องเที่ยว สมุนไพร จุดแข็งฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย ชู กัญชา พระเอกตัวจริง

อาหาร ท่องเที่ยว สมุนไพร จุดแข็งฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย ชู กัญชา พระเอกตัวจริง

คุณภูรดา ลิมปนาทไพศาล ประธานชมรมการประกอบอาหารด้วยสมุนไพรไทย (Club of Thai Herb Cuisine) กล่าวถึงโครงการ Hi Life Thailand ซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือจากหลายฝ่าย ที่เล็งเห็นถึงประโยชน์กัญชา ที่สามารถเข้าไปเสริมศักยภาพของการท่องเที่ยวเชิงอาหาร ด้วยการนำอาหารและการท่องเที่ยว เข้ามาผสมผสานกัน โดยมีการสนับสนุนกัญชาและสมุนไพรไทยในหลากหลายมิติ

สำหรับการอบรมหลักสูตรกัญชาและสมุนไพร ในอาหาร-เครื่องดื่ม สำหรับเชฟมืออาชีพ โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานพันธมิตร นับเป็นกิจกรรมแรกของโครงการ Hi Life Thailand โดยมีเป้าหมายให้เชฟชั้นแนวหน้าของเมืองไทย มีความรู้ในการนำกัญชาและสมุนไพรไทยไปใช้อย่างถูกต้อง สามารถสื่อสาร “การกินอาหารเป็นยา” จนนำไปสู่กิจกรรมที่สามารถนำเงินตราเข้าประเทศได้อีกครั้ง

หลายฝ่ายร่วมมือ ชู กัญชา ฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย

คุณคมสรรค์ วิจิตรวิกรม ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) กล่าวว่า หลังโควิด ผู้คนจะให้ความสำคัญกับเรื่องของสุขภาพมากขึ้น หากนำเรื่องของการท่องเที่ยวกับสุขภาพมารวมกันได้ โดยไม่ใช่เรื่องของทางการแพทย์ แต่ทำให้เป็นไลฟ์สไตล์ได้ น่าจะเกิดผลดีต่อการท่องเที่ยวโดยภาพรวม

“กัญชา มีคุณประโยชน์มหาศาล ถูกกฎหมายแล้ว และสามารถนำมาใช้ได้ในหลากหลายมิติ ซึ่งในมิติของการท่องเที่ยว การที่มีกัญชา เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในประสบการณ์ใหม่ๆ ของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทยแล้ว น่าจะทำให้การท่องเที่ยวในบ้านเราคึกคักมากขึ้น” คุณคมสรรค์ กล่าว

อบรมเชฟ

ด้านคุณประณยา นิถานานนท์ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร-การตลาดบัตรเครดิต “เคทีซี” หรือบัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นสถาบันการเงินอันดับต้นๆ ที่เล็งเห็นความสำคัญของกัญชา พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ กล่าวว่า เคทีซี ได้ออกแคมเปญ “เที่ยว ชิม ลิ้มรสอาหารระดับเชฟมืออาชีพ กับเมนูสมุนไพรใบกัญชา” เปิดโอกาสให้สมาชิก บัตรเครดิตเคทีซี ได้เลือกจองเข้าร่วมกิจกรรมหลากหลายตลอดปีนี้

ด้าน ดร.ภก.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน คณะที่ปรึกษารมว.สาธารณสุข กล่าวว่า การมีหลักสูตรกัญชาและสมุนไพรในอาหาร-เครื่องดื่ม สำหรับเชฟมืออาชีพ จะทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารมีความรู้ในการนำกัญชาไปปรุงให้มีรสชาติที่ดี พร้อมกับประโยชน์ทางสุขภาพ สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศและการท่องเที่ยว เพื่อนำไปสู่รายได้ที่มากขึ้นของคนไทยทุกคน