แปลงตอไม้ใต้น้ำ เป็นเฟอร์นิเจอร์สุดหรู สร้างเงินให้ชาวบ้านทั้งชุมชน

เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวบ้านบากชุม ต.โนนก่อ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ได้รวมกลุ่มกันจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เพื่อแปรรูปตอไม้ใต้น้ำที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ให้กลายมาเป็นเฟอร์นิเจอร์โต๊ะ เก้าอี้ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ แล้วนำไปจำหน่าย ซึ่งสามารถสร้างรายได้อย่างงดงาม และจนกลายเป็นอาชีพหลักของชาวบ้านในชุมชนนี้ไปแล้ว

นายประยูน พลศรี อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 138 ม.1 บ้านบากชุม ต.โนนก่อ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตอไม้-รากไม้ บ้านบากชุม กล่าวว่าเนื่องจากบ้านบากชุมชนมีพื้นที่อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิรินธร และจะมีตอไม้ รากไม้ ที่ถูกทิ้งไว้ตามที่ไร่นา จำนวนมาก จนมีทางเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายพัฒนาชุมชนได้มีสอนวิธีการแปรรูปตอไม้ รากไม้ ให้เป็นโต๊ะเก้าอี้ ซึ่งช่วงแรกจะมีชาวบ้านสนใจทำแค่ 2-3 ครอบครัว แต่เมื่อทำเสร็จแล้วโต๊ะเก้าอี้ มีความสวยงามจนมีพ่อค้าสนใจมาซื้อไปขายต่อตามตลาดหรือร้านเฟอร์นิเจอร์ ต่อมาจึงมีชาวบ้านให้ความสนใจมาร่วมทำโต๊ะเก้าอี้จำนวนมากขึ้น จึงได้มีการจัดตั้งเป็นกลุ่มขึ้นมาเพื่อช่วยกันผลิตโต๊ะเก้าอี้ในรูปแบบต่างๆ ตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งทำให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มมากขึ้นเฉลี่ยแล้วมีรายได้ครอบครัวละ 50,000 บาทต่อเดือน ซึ่งแต่เดิมชาวบ้านส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพประมงเป็นหลักหรือไม่ก็ไปรับจ้างใช้แรงงานในเมืองหลวง หลังจากที่มีกลุ่มผลิตเฟอร์นิเจอร์จากตอไม้ขึ้นมา ทำให้ชาวบ้านในชุมชน หันมาทำงานที่บ้านโดยไม่เข้าไปทำงานที่อื่นอีก

ส่วนการทำเฟอร์นิเจอร์ ชาวบ้านก็จะทำกันอยู่ที่บ้านตัวเอง ซึ่งเฟอร์นิเจอร์แต่ละตัวก็มีราคาไปตามความยากง่าย รูปลักษณ์ ขนาด และชนิดของไม้ ซึ่งราคาก็จะมีตั้งแต่หลัก 1,000 บาท ไปจนถึงหลักแสนบาท โดยตอไม้ที่นำมาแปรรูปโต๊ะเก้าอี้ ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ ตะเคียน ไม้ประดู่ ไม้กันเกลา และไม้กระบากชุม

ขณะที่นายพงษธร จันทร์สมาน อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 128 ม.1 บ้านบากชุม ต.โนนก่อ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เลขากลุ่มฯ กล่าวว่าผลิตภัณฑ์ของกลุ่มชาวบ้านบากชุม จะมีความพิเศษจากที่อื่นและเป็นเอกลักษณ์คือจะต้องทำมาจากตอไม้ รากไม้ ใต้น้ำเท่านั้น โดยจะห้ามให้นำไม้สดมาทำ เพราะคุณภาพโต๊ะเก้าหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆจะไม่คงทน และจะทำให้มาตรฐานของเฟอร์นิเจอร์ลดความน่าเชื่อถือไปด้วย ซึ่งเฟอร์นิเจอร์จากตอไม้ใต้น้ำของบ้านบากชุม ได้ติดอันดับ 1 ใน 8 หมู่บ้านที่ได้รับรางวัลหมู่บ้านโอท็อปเพื่อการท่องเที่ยวระดับประเทศ (OTOP Village Champion:OVC) ประจำปี 2556 ของกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ส่วนเรื่องการจำหน่าย ทางกลุ่มจะตั้งกฎเกณฑ์ร่วมกัน โดยรายได้ส่วนหนึ่งจะหักเข้ากลุ่ม เพื่อนำเงินส่วนนี้มาบริหารชุมชน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายและการพัฒนาหมู่บ้านด้านอื่นๆด้วย ซึ่งนอกจากชาวบ้านจะได้รายได้จากการขายโต๊ะเก้าอี้แล้ว ยังมีนักท่องเที่ยวที่สนใจขั้นตอนในการผลิต และการหาตอไม้ที่อยู่ใต้น้ำว่ามีกระบวนการอย่างใด ก็มีการจัดทัวร์มานั่งแพไปดูวิธีการ ลังได้สัมผัสกับธรรมชาติ ความสวยงามของเขื่อนสิรินธรอีกด้วย เป็นส่วนสร้างรายได้เพิ่มขึ้นให้กับชุมชน

ซึ่งหากใครที่สนใจจะสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้ใต้น้ำ ทั้งโต๊ะเก้าอี้ แก้วไม้ แจกัน เตียงนอน หรือจะไปล่องแพ ไปท่องเที่ยวที่เขื่อนสิรินธร ก็สามารถติดต่อที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านบากชุมได้ที่เบอร์ 08-1321-6344 และ 08-0799-2816 แต่ที่สำคัญและยังเป็นอุปสรรคในการเดินทางอยู่ที่ ถนนทางเข้าหมู่บ้านที่ยังเป็นถนนลูกรัง ซึ่งหากทางจังหวัดได้ช่วยส่งเสริมสร้างถนนให้เป็นทางลาดยางได้ จะสามารถให้นกท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปได้อย่างสะดวกมากขึ้น