สวยเหมือนกันเปี๊ยบ! “จิ๋ม-ภนิดา” แม่แตงโม ดีกรีอดีตนางแบบ-นางเอกละครทีวี

สวยเหมือนกันเปี๊ยบ! ชวนรู้จัก “จิ๋ม-ภนิดา” แม่แตงโม ดีกรีอดีตนางแบบ-นางเอกละครทีวี

หลังเกิดเหตุการณ์การเสียชีวิต จากการพลัดตกน้ำของดาราสาว แตงโม-นิดา ทำให้เพื่อนในวงการบันเทิงรวมถึงหลายคนที่คุ้นหน้าคุ้นตาดาราสาวนั้นช็อกไปตามๆ กัน และอีกหนึ่งบุคคล ที่คงเสียใจอยู่ไม่น้อย นั่นคือ แม่จิ๋ม หรือ นางภนิดา ศิริยุทธโยธิน มารดาผู้ให้กำเนิด แตงโม ซึ่งคุณแม่เอง ก็เคยโลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมาก่อนเช่นกัน

เฟซบุ๊ก ดาราภาพยนตร์ ได้นำเสนอบทความบอกเล่าประวัติ คุณแม่จิ๋ม-ภนิดา ศิริยุทธโยธิน ว่า คุณแม่เคยเป็นนางเอก ในสังกัดของ บริษัทรัชฟิล์มทีวี โดยแสดงในละครโทรทัศน์ยุคขาว-ดำ (ช่วงกำลังจะเปลี่ยนระบบออกอากาศจากทีวีขาว-ดำเป็นสี)

ผลงานการแสดงของคุณแม่จิ๋มมีหลายเรื่อง แต่ที่มีข้อมูลครบถ้วนพร้อมรูปภาพก็คือ ละครโทรทัศน์ยุคขาว-ดำเรื่อง กนกนคร ซึ่งแม่จิ๋ม ได้แสดงเป็น นางอนุศยินี (ถูกสาปมาเป็น กนกเรขา) และมีนักแสดงนำ ในสมัยนั้นอย่าง ปานศิลป์ รังษี แสดงเป็น พญากมลมิตร (ถูกสาปมาเป็น อมรสิงห์), สมควร กระจ่างศาสตร์ กำกับการแสดง และแสดงเป็นพระบิดาของนางกนกเรขา, บทภาพยนตร์โดย เทียว ธารา (ผู้แสดงเป็น ยมทูต ในพิภพมัจจุราช), ถ่ายภาพโดย จรัญ พันธุ์ชื่น (ผู้แสดงเป็น สุวรรณ ในพิภพมัจจุราช), พูลสวัสดิ์ ธีมากร เป็นที่ปรึกษาเทคนิคพิเศษ

โดย กนกนคร เป็นพระนิพนธ์ใน พระราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารัชนีแจ่มจรัส กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ นำมาจากนิทานโบราณของอินเดียที่ฝรั่งนำมาถ่ายทอดเป็นภาษาอังกฤษ และทรงถ่ายทอดต่อเป็นภาษาไทยโดยใช้กลอนหก และกาพย์สุรางคนางค์

ถือเป็นหนังลูกครึ่งฟิล์มสีครึ่งขาวดำ เมื่อปี พ.ศ. 2517 ในยุคที่ช่อง 7 ระบบขาวดำ กำลังย้ายมาออกอากาศด้วยภาพสี ทางททบ.5 ระบบสี ซึ่งฟิล์มรูปภาพที่หลงเหลืออยู่นี้ เป็นตอนที่ 11 ของเรื่อง ชื่อตอน “หวังจองนงคราญ” ดำเนินเรื่องอยู่ในช่วงที่นางกนกเรขาเลือกคู่ โดยไตเติ้ลของกนกนครตอนนี้เป็นฟิล์มสี ส่วนเนื้อเรื่องเป็นฟิล์มขาวดำ แต่คาดว่ามีการเปลี่ยนเป็นฟิล์มสีทั้งตอนในภายหลัง

เนื้อเรื่องตามวรรณคดีนั้น มีความแฟนตาซีสนุกสนาน กล่าวถึงพระอิศวร ฤาษี นิมิต คำสาป ยักษ์ ผี ปิศาจ เสือ และมีฉากแฟนตาซีอย่างขี่ช้างหนีผู้ร้าย เกาะขานกบินข้ามมหาสมุทรตามหากนกนคร เป็นต้น

อีกทั้ง คุณแม่จิ๋ม ยังเป็นนางแบบแถวหน้าของเมืองไทยในยุคนั้น โดยมีผลงานการถ่ายแบบ ขึ้นปกนิตยสารสกุลไทยและนิตยสารแฟชั่นและเดินแฟชั่นบนเวทีและทีวีมาแล้วมากมาย และยังเป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์ ของโรงแรม อิมพาลา (อิมพีเรียลอิมพาลา) Impala Hotel (Imperial Impala) โรงแรมชื่อดังแห่งยุคอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล #รัชฟิล์มทีวี  / รูปภาพ: ภนิดาศิระยุทธโยธิน , #ยุคทองหนังทีวีไทย #JAKAWINPHOTOGRAPHY melonp.official