แบร์ฮัก ขึ้นแท่น SMEs ดาวรุ่งเซเว่นฯ ขาย “ซันซุ เยลลี่ บุก” โกยเงิน 170 ล้าน ในปีกว่า

ซันซุ เยลลี่ บุก 0 แคล
ซันซุ เยลลี่ บุก 0 แคล

แบร์ฮัก ขึ้นแท่น SMEs ดาวรุ่งเซเว่นฯ ขาย “ซันซุ เยลลี่ บุก” โกยเงิน 170 ล้าน ในปีกว่า

“ซันซุ เยลลี่ บุก 0 แคล” ขนมทานเล่น ภายใต้สโลแกน “อยากทำให้คนทั้งโลก ได้กินของอร่อยแบบที่ไม่รู้สึกผิด” ยังคงฮิตติดกระแสลมบน แบบแรงดีไม่มีตก แม้ว่าจะวางจำหน่ายใน เซเว่น อีเลฟเว่น มาได้ถึงปีกว่าๆ แล้ว แต่ยังคงเป็นที่กล่าวถึงของเหล่านักชิม นักรีวิว ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง จนขึ้นแท่น SMEs ดาวรุ่งของเซเว่นฯ มียอดขายสูงถึงกว่า 170 ล้านบาทในระยะเวลาเพียงปีกว่าๆ เท่านั้น

อะไรทำให้ “ซันซุ เยลลี่ บุก 0 แคล” กลายเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมในระยะเพียงไม่นาน ซึ่งผู้ที่จะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุด คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก 2 ยูทูบเบอร์ชื่อดัง คุณซารต์-ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช และ คุณกานต์-อรรถกร รัตนารมย์ จากช่องแบร์ฮัก (Bearhug Channel) และผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซันซุโซลูชั่น จำกัด เจ้าของแนวคิดและผลิตภัณฑ์ ภายใต้แบรนด์ซันซุ

ซันซุ เยลลี่ บุก 0 แคล
ซันซุ เยลลี่ บุก 0 แคล

จุดเริ่มต้น “ซันซุ เยลลี่ บุก 0 แคล” 

2 ผู้บริหารแห่ง ซันซุโซลูชั่น เล่าให้ฟังว่า ซันซุ เยลลี่ บุก 0 แคล เกิดขึ้นจากความชื่นชอบส่วนตัวของ คุณซารต์ ที่ชอบทานเยลลี่สไตล์ญี่ปุ่นที่มีเนื้อสัมผัสหนึบ เหนียว นุ่มมาก แต่ติดที่มีปริมาณแคลอรีสูง หากรับประทานในปริมาณมาก จะทำให้ร่างกายได้รับแคลอรีสูงเกินไป จึงปรึกษากับคุณกานต์ ถึงความเป็นไปได้ในการพัฒนาสินค้า จนได้มาเจอกับซัพพลายเออร์ที่สามารถพัฒนาสินค้าให้ได้ ภายใต้เงื่อนไข เนื้อสัมผัสต้องหนึบ เคี้ยวเพลิน จะทานแบบแช่เย็นหรือไม่แช่เย็นก็ได้ และที่สำคัญคือต้อง หอมและอร่อย

“เราถือว่าเป็นเยลลี่ บุก 0 แคล เจ้าแรกของประเทศไทย ทำให้ไม่มีคู่แข่งในตลาด ตอนแรกเรากำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไว้ที่กลุ่ม Gen Z และกลุ่ม Gen Y ที่รักการกินของหวาน แต่แคร์เรื่องน้ำหนัก มีการใส่บุกเข้าไปเพื่อเพิ่มคุณประโยชน์ ทำให้อิ่มท้อง มากกว่าแค่ขนมทานเล่น” คุณซารต์ กล่าว

ซันซุ เยลลี่ บุก 0 แคล
ซันซุ เยลลี่ บุก 0 แคล

คุณกานต์ กล่าวเสริมว่า นอกจากการพัฒนาสินค้าให้ได้ตามที่ตั้งใจแล้ว การศึกษาตลาดก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม โดยได้มีการดูตลาดว่า ผู้บริโภคนิยมรสชาติใด จึงพัฒนาสินค้าออกมาทั้งหมด 6 รสชาติ คือ องุ่น สตรอว์เบอร์รี่ แอปเปิ้ลเขียว ส้มยูซุ พีช และลิ้นจี่

โดยเริ่มวางจำหน่ายในช่วงปลายเดือนกันยายน 2563 ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี วางจำหน่ายเพียง 3 เดือนกว่า ก็สามารถทำยอดขายได้สูงถึงกว่า 30 ล้านบาท และในปี 2564 มียอดขายอยู่ที่ 140 ล้านบาท โดยในปี 2565 ตั้งเป้ายอดขายโต 100%

ซันซุ เยลลี่ บุก 0 แคล
ซันซุ เยลลี่ บุก 0 แคล

4 คีย์ลัดความสำเร็จ 

หลายคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า กว่าที่ ซันซุ เยลลี่ บุก 0 แคล จะประสบความสำเร็จได้ ทั้งสองต้องผ่านบทเรียนอันสำคัญของการทำธุรกิจมาแล้ว จึงได้เรียนรู้ว่า อะไรคือกุญแจสำคัญของการทำธุรกิจแบบโมเดิร์นเทรด

คุณซารต์ เล่าว่า กุญแจดอกแรกคือ 1. พันธมิตร พันธมิตรที่ดีจะคอยช่วยเหลือเราในทุกด้าน และเซเว่น อีเลฟเว่น ถือเป็นพันธมิตรคนสำคัญที่สอนและให้ความรู้เราตั้งแต่เริ่มต้น แบบนับหนึ่งใหม่ตั้งแต่การบริหารจัดการสต๊อกสินค้า การบริหารจัดการต้นทุนการผลิต การพัฒนาสินค้า การดูแลระบบหลังบ้านทั้งหมด ซึ่งเซเว่น อีเลฟเว่น ให้ความรู้เราในทุกด้าน แบบไม่หวงความรู้

2. การดูแลสต๊อกสินค้า เพราะส่งผลต่อการวางแพลนการสั่งวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ซึ่งจะส่งผลต่อค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บ หากดูแลในส่วนนี้ได้ก็จะช่วยเราคุมต้นทุนและบริหารกระแสเงินสดได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ควรจะมี

3. เงินทุนสำรอง เตรียมไว้ ในกรณีที่เกิดความผิดพลาดจะได้ไม่เดือดร้อนในอนาคต สำหรับกุญแจดอกสุดท้าย ที่ทำให้สินค้าประสบความสำเร็จได้ก็คือ

4. การสร้างจุดขาย สินค้าจะต้องมีจุดขายที่ชัดเจน เพื่อให้สามารถโฟกัสกลุ่มเป้าหมายได้ นำไปสู่การวางแผนการตลาดที่ตรงกลุ่ม เนื่องจากเป็นเพียงแค่ SMEs ไม่ได้มีงบการตลาดมากพอที่จะทุ่มทำการตลาดเหมือนบริษัทใหญ่ๆ ดังนั้น ต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร เหมาะกับกลยุทธ์การตลาดแบบไหน อย่าไปตามกระแสสังคม ที่บอกให้ขายผ่านออนไลน์ ถ้ากลุ่มลูกค้าคุณไม่ได้อยู่บนโลกออนไลน์ก็ไม่มีประโยชน์

ช่วงท้าย คุณซารต์ และคุณกานต์ ได้ฝากข้อคิดถึง SMEs รุ่นใหม่ที่อยากประสบความสำเร็จว่า “หลายคนสอบถามเข้ามาว่า ทำอย่างไรตัวเองถึงจะประสบความสำเร็จในช่วงที่อายุยังน้อย เราทั้ง 2 คนอยากจะบอกว่า คุณต้องกล้าที่จะออกจากเซฟโซน และกล้าลองทำสิ่งใหม่ๆ บนพื้นฐานของความรู้ที่คุณได้ศึกษาอย่างแท้จริง ซื่อสัตย์กับสิ่งที่คุณทำ จริงใจกับผู้บริโภค และอย่ากดดันตัวเองเกินไป ขอให้ตั้งใจเดินในทางของเรา แล้วคุณก็จะประสบความสำเร็จ”