‘หาบเร่’ ได้อยู่ต่ออีก 60 วัน กทม.ลั่นวุ่นมาก ระวังเจอ ม.44

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. นายสัจจะ คนตรง รองผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยกรณีศาลปกครองมี  คำสั่งคุ้มครองชั่วคราวผู้ค้าหาบเร่แผงลอยใน 6 พื้นที่เขต ได้แก่ พญาไท ปทุมวัน ราชเทวี ทวีวัฒนา ราษฎร์บูรณะ และบางกะปิ เป็นเวลา 60 วัน ว่า กทม.พร้อมปฎิบัติตามคำสั่งศาลปกครอง แต่หลังคำสั่งศาลสิ้นสุด จะให้เจ้าหน้าที่เทศกิจเข้าไปยึดพื้นที่เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ทันที

ทั้งนี้ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯ กทม.มีแนวปฎิบัติให้ทุกสำนักงานเขตยกเลิกจุดผ่อนผัน 6 แนวทาง เพื่อให้มี น้ำหนักสามารถสู้คดีกับกลุ่มผู้ค้าได้ คือ 1.ควรประชุมหรือชี้แจงกับผู้ค้าว่ามีผลกระทบต่อสาธารณชนอย่างไร และต้องมีหลักฐานและบันทึกภาพถ่าย 2.ควรชี้แจงก่อนปิดประกาศและต้องมีการแจกเอกสารประชาสัมพันธ์ไม่น้อยกว่า 1 เดือน ก่อนดำเนินการ 3.สำนักงานเขตอาจหาแผงหรือตลาดที่ กทม.ดำเนินการอยู่แล้วให้ผู้ค้าและต้องแจ้งให้ผู้ค้าทราบไม่น้อยกว่า 2 เดือน 4.เมื่อยกเลิกจุดผ่อนผันแล้วให้ทุกสำนักงานเขตเข้าปรับปรุงภูมิทัศน์ทันที 5.ให้บันทึกการให้ปากคำของประชาชนที่เดือดร้อนจากการสัญจรไปมาและหลังจากปรับปรุงแล้วว่าให้ผลดีอย่างไร และ 6.มีภาพเปรียบเทียบก่อนและหลังยกเลิกจุดผ่อนผัน

ด้าน พล.ต.ท.อำนวย กล่าวว่า กทม.จะติดป้ายประชาสัมพันธ์ให้ผู้ค้าทราบว่าที่อนุญาตให้ขายเพราะคำสั่งศาล ไม่ใช่เพราะเจ้าหน้าที่รับเงินแต่อย่างใด หลังจากนั้นหากพ้นกำหนดจะให้สำนักงานเขตเข้าพื้นที่เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ทันที ส่วนเรื่องรถจักรยานยนต์วิ่งบนทางเท้า หากเจ้าหน้าที่เทศกิจในพื้นที่นั้นจัดการไม่ได้ จะสั่งย้ายให้คนอื่นมาทำหน้าที่แทน แต่หากยังวุ่นจะขอให้นายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44 แทน

 

ที่มา มติชนออนไลน์