ใช้ทุน 3,000 บาท ขาย บัวลอยของย่า หวังพาให้หลุดพ้น จากความยากลำบาก

ใช้ทุน 3,000 บาท ขาย บัวลอยของย่า หวังพาให้หลุดพ้น จากความยากลำบาก

หลังเรียนจบ ป.6 ไอซ์-บุรัสกร พานอิน ตัดสินใจไม่เรียนต่อ เพราะคิดว่าตัวเองเรียนไม่เก่ง และโรงเรียนไม่ใช่ที่ของเธอ อีกทั้งผลการเรียนก็ออกมาไม่ดี สู้คนอื่นไม่ได้ เมื่อบวกกับคำพูดเชิงลบของผู้ใหญ่บางคน เหตุผลแค่นี้ ก็มากเพียงพอที่จะทำให้ไอซ์ หลุดออกจากระบบการศึกษา ออกมาช่วยย่าขายขนม และตั้งใจว่าจะทำงานหารายได้เพื่อเลี้ยงตัวเองให้ดีที่สุด และไม่ให้แพ้คนเรียนสูงๆ

แต่โชคชะตาไม่เข้าข้าง หรือต้องพิสูจน์อะไรสักอย่าง ช่วงแรกที่ไอซ์ ออกมาช่วยย่าขายขนมหวานที่เธอผูกพันมาตั้งแต่เด็กนั้น เธอขายขนมควบคู่ไปกับการเรียน กศน. และรับจ้างทำงานอื่นไปด้วย เหมือนทุกอย่างจะราบรื่นดี

แต่การทำ 3 อย่างในเวลาเดียวกันของเด็กสาววัย 16 ปี ทำให้เธอรู้สึกว่าอาจจะทำได้ไม่ดีสักอย่าง ท้ายที่สุดเธอจึงตัดสินใจหันหลังให้ระบบการศึกษาอย่างเต็มรูปแบบ และเดินทางไปทำงานที่กรุงเทพฯ ตามคำชักชวนของเพื่อน

เด็กสาวจากจังหวัดราชบุรี ไปทำงานรับจ้างขายก๋วยเตี๋ยว แต่ถูกเบี้ยวค่าจ้าง หางานใหม่ด้วยการไปรับจ้างสับไก่กับพม่า เพื่อหาเงินเป็นค่ารถกลับบ้าน

.”ตั้งแต่นั้นมาไม่เคยคิดจะไปทำงานที่อื่นอีกเลย ทั้งเข็ด ทั้งกลัว” ไอซ์ บอก

 

และเล่าอีกว่า หลังกลับมาจากกรุงเทพฯ ก็ไปทำงานที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในตัวอำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี โดยก่อนสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จะระบาด ร้านอาหารที่เธอทำงานอยู่คึกคัก เต็มไปด้วยลูกค้า ได้ค่าแรงวันละ 150  บวกทิปอีกพอสมควรทำให้เธอมีรายได้มากพอที่จะแยกตัวออกมาเช่าหออยู่ลำพัง

แต่สถานการณ์โรคระบาดก็ไม่ดีขึ้น ซ้ำกลับแย่ลงกว่าเดิม ร้านอาหารได้รับผลกระทบ พนักงานหลายคนถูกเลิกจ้าง เหลือไว้เฉพาะไอซ์กับเพื่อนอีก 1 คน แต่กระนั้นก็ตาม รายได้ 150 บาท แม้จะพอใช้จ่ายประจำวัน แต่ก็ไม่มากพอที่จะทำให้เธอคิดถึงอนาคต

อย่างไรก็ตาม แม้ในช่วงที่มืดมิดที่สุด ยังมีประกายแห่งความหวัง เพราะเป็นช่วงที่โครงการสนับสนุนการพัฒนาครูและเด็กนอกระบบการศึกษา โดยเครือข่ายเชิงพื้นที่ : ภาคตะวันตกเขตตะนาวศรี เข้าไปค้นหากลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็กนอกระบบ ในพื้นที่จังหวัดราชบุรี และมีโอกาสพูดคุยกับไอซ์ถึงอนาคตและความฝันของเธอ

“ก็ไม่อยากคิดไปไกล เพราะกลัวผิดหวัง พี่เลี้ยงก็บอกว่าให้ค่อย ๆ คิด ไม่ต้องรีบ” ไอซ์ พยายามทบทวนเรื่องราวในวัยเด็ก

และ ‘ขนมของย่า’ ก็ผุดขึ้นมาในหัว

“ขนมหวานของย่า อาจเป็นทางรอดของวันนี้และในอนาคต” เธอบอก

ไอซ์-บุรัสกร พานอิน

และว่า “จริงๆ หนูเคยคิดอยากเปิดร้านขนมหวานนะ เพราะหนูเคยช่วยย่าทำขนม และช่วยขายเลยพอทำเป็นอยู่บ้าง เพราะรู้สูตร”

จากนั้น ไอซ์ จึงนำเงินที่ได้รับการสนับสนุนจากโครงการ จำนวน 3,000 บาท ไปเป็นทุนสำหรับการทำอาชีพเสริมในระหว่างที่ทำงานอยู่ที่ร้านอาหาร เธอคิดว่า ‘บัวลอย’ ของย่า จะพาให้เธอหลุดพ้นจากความยากลำบาก ได้อีกครั้ง

“อยากเปิดร้านขายขนมหวานเป็นของตัวเอง เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าเด็กที่จบเพียงชั้น ป.6 จะสามารถนำพาตัวเองจนประสบความสำเร็จในชีวิต สามารถทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริงขึ้นมาได้” ไอซ์ บอก

และนอกจากเงินทุนจำนวนหนึ่งที่ได้รับ เจ้าของร้านอาหาร ยินดีให้ใช้อุปกรณ์ในการประกอบอาหารโดยไม่คิดเงิน ไอซ์เริ่มเปิดตัวขนมบัวลอยผ่านเฟซบุ๊กรอรับออร์เดอร์จากลูกค้า

บัวลอยของย่า

“วันแรกขายไม่ได้ แต่ก็ไม่เลิก คติของหนูคือทำไปเรื่อยๆ อย่าหยุด วันต่อมาก็เริ่มมีลูกค้าเข้ามา มีคนชมว่าอร่อย” นับแต่นั้น บัวลอยของไอซ์ (สูตรย่า) จึงเป็นที่รู้จักมากขึ้น

“ความฝันของหนูสำเร็จได้เพราะเงินทุน 3,000 บาท สำหรับคนอื่นอาจจะไม่มาก แต่สำหรับหนูมันเยอะมาก และโครงการฯ แบบนี้ควรเปิดโอกาสให้เด็กคนอื่นๆ ที่ขาดโอกาสแบบหนูได้มีโอกาสทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ”

ไอซ์ ใช้เงิน 3,000 บาท อย่างรู้ค่า กำไรจากการขายบัวลอยก็สะสมไว้สำหรับทำขนมหวานในความทรงจำชนิดอื่นๆ เช่น ขนมตะโก้ ขนมถ้วย กล้วยบวชชี เป็นต้น