คอทองแดงเตรียมกระอัก! ต้น มี.ค. นี้ เหล้า-เบียร์ จ่อขยับราคายกแผง

เหล่าคอทองแดงเตรียมกระอัก! ต้น มี.. นี้ เหล้าเบียร์ จ่อขยับราคายกแผง

เว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ เผย แหล่งข่าวระดับสูงจากบริษัทผู้ค้าปลีกค้าส่งรายใหญ่ภาคอีสานเปิดเผยว่า เมื่อเร็ว นี้ บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายสุรารายใหญ่ได้เริ่มทยอยแจ้งการปรับขึ้นราคาสินค้าไปยังคู่ค้ารายต่าง

โดยเริ่มจากกลุ่มสุราขาว โดยในส่วนของสุราขาวขวดเล็กปรับขึ้นอีก 120 บาท/ลัง (24 ขวด) จากเดิมประมาณ 1,242 บาท โดยราคาใหม่นี้จะเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้เป็นต้นไป ส่วนสุราขาวขวดใหญ่ปรับขึ้นอีก 54 บาท/ลัง (12 ขวด) จากเดิมที่ราคาอยู่ที่ระดับ 1,158 บาท ซึ่งมีผลตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

หลังจากเหล้า-เบียร์ขึ้นราคาแล้ว ส่วนราคาปลายทางถึงผู้บริโภคจะปรับขึ้นเป็นเท่าไหร่ ตอนนี้อาจจะยังไม่ชัดเจนอย่างน้อยที่สุดก็จะปรับตามราคาขายส่งที่เพิ่มขึ้น แต่ในทางปฏิบัติจริงการขายปลีกปลายทางอาจจะบวกขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง เช่น เหล้าขาวราคาขายปลีกต่อขวดอาจจะต้องเพิ่มอีก 6-8 บาท หรือเบียร์อาจจะเพิ่มอีกกระป๋องละ 2-3 บาท

ขณะนี้ตลาดเริ่มรับรู้การขึ้นราคาเหล้าขาวแล้ว และคาดว่าอีกไม่นาน เหล้าสีและเบียร์ก็คงจะมีการปรับขึ้นราคาตามมา เพราะปกติตลาดเหล้า-เบียร์ก็จะเป็นเช่นนี้ เมื่อเหล้าขาวขึ้นราคา เหล้าสีเบียร์ก็จะขึ้นราคาตามมาในไม่ช้า ตอนนี้ในตลาดเกิดความปั่นป่วนในระดับหนึ่ง เนื่องจากมียี่ปั๊วซาปั๊วหลาย รายที่เริ่มทยอยสั่งสินค้ามาสต๊อกไว้ บางรายก็เริ่มปรับขึ้นราคาสินค้าที่มีอยู่เล็ก น้อยๆ ขณะที่โรงงานบางโรงก็จะมีการกำหนดเพดานการซื้อ และจะรับออร์เดอร์โดยพิจารณาจากประวัติการสั่งซื้อและยอดขายประกอบ เพื่อไม่เปิดโอกาสให้เก็งกำไรกันมากนัก

สรรพสามิต เผยปี 63 จัดเก็บภาษีเหล้า-เบียร์ ได้ 1.4 แสนล้านบาท

เช่นเดียวกับร้านค้าส่งเบียร์รายใหญ่ในจังหวัดปทุมธานีกล่าวในเรื่องนี้ หลังจากที่มีกระแสข่าวการปรับขึ้นราคาเหล้า-เบียร์ออกมาเมื่อสัก 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ยอดขายของร้านเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก บางช่วงถึงขนาดไม่มีของขายโดยเฉพาะเบียร์ลีโอ แม้จะส่งออร์เดอร์ไปแต่โรงงานก็ไม่สามารถผลิตได้ทัน และมีการกำหนดเพดานการซื้อในแต่ละครั้ง

ขณะที่เจ้าของร้านยี่ปั๊วเหล้าเบียร์รายหนึ่งย่านบางนา กรุงเทพฯ ให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมากลุ่มสุราขาวได้มีการประกาศปรับราคาขึ้นดังกล่าวแล้ว แต่สำหรับในส่วนสุราสีของค่ายไทยเบฟฯ (แม่โขง แสงโสม หงส์ทอง มังกรทอง) หรือสุราผสม (เบลนด์ 285) ยังไม่ได้มีการแจ้งการปรับราคา แต่ก็คาดว่าจะมีการแจ้งราคาใหม่มาในเร็ว นี้

และมีเพียง รีเจนซี่ (บริษัท โรงงานสุราพิเศษสุวรรณภูมิ) ที่ได้ทยอยปรับราคามาเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เฉลี่ย 10 บาทต่อขวด

และล่าสุด ได้รับแจ้งจากสายส่งว่าจะมีการปรับขึ้นอีกระลอกในสัปดาห์หน้า ประมาณ 10 บาท ซึ่งจะทำให้ตลอดช่วงเกือบ 1 เดือนนี้ รีเจนซี่มีการปรับขึ้นราคาแล้ว 30 บาท จากปัญหาต้นทุนการขนส่งที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ส่วนเบียร์ ที่ผ่านมาก็ได้เริ่มมีการปรับราคากันไปบ้างแล้วในอัตราที่ไม่มากนัก เช่น อาชา และช้าง โคลด์ บรูว์ (บริษัทไทยเบฟเวอเรจ) และผู้บริโภคอาจจะไม่ค่อยรับรู้นัก เนื่องจากทั้ง 2 แบรนด์เป็นแบรนด์เล็ก ส่วนช้าง คลาสสิก ยังไม่ขึ้นแต่ก็คาดว่าจะมีการแจ้งปรับราคามาในเร็ว นี้

นายปริญ มาลากุล อยุธยา ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการองค์กร บริษัท ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเบียร์ไฮเนเก้น, ไทเกอร์ เผยว่า ขณะนี้ภาพรวมของตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เริ่มค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อย

แต่จากปัญหาเรื่องต้นทุนการดำเนินงานต่าง ที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งราคาน้ำมันในตลาดโลก วัตถุดิบต่าง โดยเฉพาะมอลต์ที่เป็นวัตถุดิบหลักที่ต้องนำเข้า รวมทั้งแพ็กเกจจิ้ง (กระป๋อง ขวดแก้ว ฯลฯ) ทำให้ผู้ประกอบการจำเป็นจะต้องมีการปรับขึ้นราคา อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นประเมินว่าการปรับขึ้นราคาครั้งนี้

แต่ละค่ายอาจจะปรับขึ้นไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยในเรื่องของต้นทุนและกลยุทธ์การตลาดของแต่ละค่ายเป็นสำคัญ โจทย์หลักของธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปีนี้คือ การบริหารจัดการต้นทุนให้ดีที่สุด เพื่อยันราคาสินค้าให้นานที่สุด เพราะหากมีการปรับขึ้นราคามากเกินไปก็จะส่งผลกระทบกับยอดขายตามมาได้

การปรับขึ้นราคาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นับจากนี้จะเป็นไปในทิศทางอย่างไรต่อไป หรือจะส่งผลกระทบต่อตลาดหรือไม่นั้น โดยส่วนตัวมองว่ายังเป็นเรื่องที่ยากจะประเมิน เพราะเรื่องของต้นทุนที่ยังไม่นิ่ง

ขณะที่ปัญหาเรื่องเงินเฟ้อก็ยากที่จะคาดเดา ซึ่งคงต้องรอดูทิศทางอีก 3-6 เดือนข้างหน้าว่าปัจจัยลบต่าง เหล่านี้จะมีสถานการณ์เป็นเช่นไร ซึ่งหากราคาต้นทุนยังพุ่งสูงในระยะยาว แน่นอนว่าย่อมได้เห็นการปรับราคาเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

แหล่งข่าวจากบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเบียร์สิงห์ เบียร์ลีโอ กล่าวในเรื่องนี้เพียงสั้น ว่า ที่ผ่านมามีกระแสข่าวการปรับราคาเบียร์ในตลาดมาอย่างต่อเนื่อง และมีความเป็นไปได้สูง คาดการณ์ที่ค่ายเบียร์อาจจะต้องปรับราคาขึ้นบ้าง

เนื่องจากที่ผ่านมา ผู้ประกอบการทุกค่ายประสบกับปัญหาต้นทุนที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของราคาน้ำมัน ปัญหาการขาดแคลนกระป๋องทั่วโลกที่ทำให้ราคาแพงขึ้น อย่างไรก็ตาม การที่แต่ละค่ายจะปรับขึ้นราคามากน้อยแค่ไหนนั้นยังไม่มีความชัดเจนนัก แต่คาดว่าน่าจะเป็นต้นเดือนมีนาคมเป็นต้นไป

นายอาชิระวัสส์ วรรณศรีสวัสดิ์ กรรมการ บริษัท ไอเอสทีบี จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายคราฟต์เบียร์ ไลเกอร์” “อัลเลมองท์กล่าวในเรื่องนี้ว่า ปัจจัยเรื่องค่าเงินบาทที่อ่อนตัวต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่ผ่านมา รวมถึงค่าขนส่ง (ชิปปิ้ง) ที่ปรับสูงขึ้น 3-4 เท่า จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กระทบไปทั่วโลก

ทำให้ต้นทุนการนำเข้าพุ่งขึ้นมากกว่า 10% และส่งผลต่อการนำเข้าคราฟต์เบียร์ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสินค้าเดิมยังมีอยู่ในสต๊อกจำนวนหนึ่ง ผู้ประกอบการจึงยังไม่มีการปรับราคา แต่ปีนี้หากสินค้าดังกล่าวหมดลง และมีการนำเข้าสินค้าล็อตใหม่ คาดว่ากลุ่มคราฟต์เบียร์จะเริ่มทยอยปรับขึ้นราคา

นอกจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้นดังกล่าวแล้ว ที่ผ่านมา ผู้นำเข้าคราฟต์เบียร์ยังต้องแบกรับภาระในเรื่องของอัตราแลกเปลี่ยนจากค่าเงินบาท จากปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 30-31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เป็น 33-34 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ต้องมีการปรับขึ้นราคา ตอนนี้เริ่มเห็นสินค้าล็อตใหม่ที่มีการทยอยปรับราคา บางแบรนด์ต้องปรับจาก 75 บาท เป็น 99 บาทแล้ว และหลาย แบรนด์ก็เตรียมจะทยอยปรับราคา ส่วนจะมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับต้นทุนจากแต่ละประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็ว นี้ บริษัท ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ จำกัด มีความเคลื่อนไหวในการแจ้งปรับราคาไปยังคู่ค้าต่าง เช่น ไฮเนเก้น อาทิ ขวดใหญ่ ปรับขึ้นลังละ 48 บาท จากเดิม 805 เป็น 853 บาท

ขณะที่กระป๋อง และขวดเล็ก ปรับขึ้นแพ็กละ 92 บาท จากเดิม 940 บาท เป็น 1,032 บาท ส่วนกระป๋องยาว ปรับขึ้นแพ็กละ 49 บาท จากเดิม 690 บาท เป็น 739 บาท และไฮเนเก้น 0.0 (ไม่มีแอลกอฮอล์) ปรับขึ้นลังละ 70 บาท จากเดิม 830 บาท เป็น 900 บาท และมีผลตั้งแต่ 1 มีนาคม เป็นต้นไป

โดยก่อนหน้านี้ ค่ายไทยเบฟเวอเรจ เจ้าของเหล้าขาวเหล้าสีรายใหญ่ และเบียร์ช้าง ได้แจ้งปรับราคา อาทิ ช้างโคลด์บรูว์ จาก 620 บาท/ลัง เป็น 633 บาท เช่นเดียวกับถาด (24 กระป๋อง) ที่ปรับจาก 490 บาท เป็น 503 บาท ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังระบุว่า สำหรับในส่วนของช้าง คลาสสิก จะปรับราคาขึ้นช่วงต้นเดือนมีนาคม และจะมีการแจ้งราคาใหม่มาอีกครั้งหนึ่ง