ค่าแรง 300 ไม่พอกิน! ทักษิณ ชี้ 500 ถึงจะอยู่ได้ แนะ รัฐต้องเพิ่มเงินเข้าระบบ

ค่าแรง 300 บาท ไม่พอกิน! ทักษิณ ชี้ ตอนนี้ต้องได้ 500 ถึงจะอยู่ได้ แนะ รัฐต้องทำทุกวิธี เพิ่มเม็ดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ

วันที่ 16 ก.พ. 65 เว็บไซต์ ข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 15 ก.พ. 65 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ โทนี่ วู้ดซัม ร่วมสนทนาในรายการ Care Talk x Care ClubHouse ในหัวข้อ “จุดสิ้นสุดรัฐบาลตู่ พลิกเกมสู้ของแพง”

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ในช่วงตอนหนึ่ง มีผู้เข้ามาสอบถามถึงการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำว่ามีโอกาสขึ้นได้มากกว่านี้หรือไม่ โทนี่ กล่าวว่า ตอนนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ค่าแรงจาก 170 กว่าบาท ไป 300 บาท บอกทำไม่ได้ สุดท้ายก็ทำได้

จุดอ่อนของสังคมไทยคือ ไปตัดต้นทุนตัวอื่นไม่ได้ ก็เลยไปกดราคาแรงงานให้ต่ำ จะได้ไปแข่งคนอื่นได้ แต่ไม่ไปปรับประสิทธิภาพในการบริหารจัดการ การผลิต และไปตัดคนที่เป็นแรงงานแทน ครั้งนั้นพอเรายัน ทุกคนก็ต้องยอมรับ และไปปรับตัวอื่นในการบริหารจัดการให้มีประสิทธิภาพ

“ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ไม่พอหรอก อย่าง พปชร. บอก 400 บาท แล้วทำไม่ได้ จริงๆ แล้ว ถ้าไม่ใช่ 500 ไม่พอกิน แต่ 500 บาท จะเอามาจากไหน ไม่ได้เอามาจากรัฐ แต่ต้องสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจ ให้มีรายได้ในภาพรวม ถึงมีสตางค์ สระน้ำมันลดลงทุกวัน รอปลาตาย แทนที่จะเอาน้ำมาเติม เพื่อให้อาหาร แพลงก์ตอนมาอยู่ เราไม่ได้ทำ วันนี้ต้องเพิ่มปริมาณเม็ดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ โดยการสร้างรายได้ กู้เงินมาทีหลัง ต้องรีบสร้างไม่ว่าวิธีไหน” โทนี่ ทิ้งท้าย

ด้วยปัจจัยค่าครองชีพที่สูงขึ้น ค่าสิ่งของอุปโภคบริโภค ค่ารถลา ต่างก็ทยอยพากันปรับขึ้นตามๆ กัน ยุคนี้ 300 บาท อาจไม่เพียงพอแล้ว สำหรับการใช้ชีวิตใน 1 วัน แล้วคุณล่ะ คิดว่าควรได้ค่าแรงเท่าไหร่ ถึงจะเพียงพอต่อการใช้ชีวิตในเมืองเช่นนี้?