คุกกี้ โลโก้ งานศิลป์กินได้ รับงานลูกค้าองค์กร แจกช่วงเทศกาล ยอดขายไม่ธรรมดา

คุกกี้ โลโก้ งานศิลป์กินได้ รับงานลูกค้าองค์กร แจกช่วงเทศกาล ยอดขายไม่ธรรมดา

คุกกี้ แบรนด์ Almond Crushed Bakery ของ คุณฝน-ชุติมา วาทยะกร ศิษย์เก่าหลักสูตรนานาชาติ สาขา Kitchen & Restaurant Management (ปัจจุบันคือ สาขา Professional Culinary Arts (International Program) Joint degree with Le Cordon Bleu) วิทยาลัยดุสิตธานี มีหลายคนบอก นอกจากอร่อยโดนใจแล้ว ยังมีหน้าตาน่ารัก ชวนลิ้มลอง ถึงขั้นอยากเก็บใส่กล่องไว้ชื่นชมนานๆ

คุณฝน เล่าให้ฟังว่า ได้ไอเดียทำคุกกี้รอยัลไอซิ่ง (Royal Icing Cookies) มาจาก Pinterest ก่อนต่อยอดไอเดียสร้างสรรค์ ด้วยการรับผลิตคุกกี้เป็นรูปโลโก้ บริษัทห้างร้านต่างๆ แบบ Made to Order อีกทั้งเพิ่มความหอมอร่อยโดยผสมอัลมอนด์ป่นเข้าไป จนสามารถเพิ่มราคาและมูลค่า ทำให้ขายดีกว่าแต่เดิม

งานศิลป์กินได้

ที่ผ่านมา คุณฝน เคยผลิตคุกกี้โลโก้ ให้กับหลายบริษัท อาทิ Major Development, KIS International School, Mercedes Benz Thonglor, Dermalogica, VCC, 50 Plus Holiday ฯลฯ โดยเธอมองว่า ที่กิจการคุกกี้รอยัลไอซิ่งของเธอ ได้รับความสนใจ น่าจะเป็นเพราะหน้าตาของคุกกี้ที่ผสมผสานศิลปะลงไป ซึ่งนอกจากจะสวย แปลก และไม่ค่อยมีใครทำ จนกลายเป็น “ศิลปะที่กินได้”

คุณฝน เจ้าของผลงาน

“การทำคุกกี้ โลโก้ แบบ Made to Order ช่วยทำให้ยอดขายดีขึ้นกว่าการขายปลีก เพราะโดยปกติแล้ว บริษัทห้างร้าน จะสั่งทำเพื่อนำไปแจกลูกค้าของเขาอีกทีในโอกาสพิเศษต่างๆ เช่น วันปีใหม่ วันเกิด ดังนั้น จึงมักสั่งทำในปริมาณที่มากกว่าปกติ รายได้จึงเพิ่มมากขึ้นกว่าการขายปลีกอย่างเดียว” คุณฝน เผยอย่างนั้น

ด้วยผลงานที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร ทำให้เกิดการบอกต่อแบบปากต่อปาก ซึ่งกลายเป็นการเพิ่มลูกค้ารายใหม่ๆ โดยไม่ต้องอาศัยการโฆษณา เธอจึงคิดว่า การรับทำขนมในรูปแบบนี้ ไม่จำเป็นต้องลงทุนเงินเพื่อโปรโมตเท่าไรนัก แต่เป็นการลงทุนทางไอเดีย ซึ่งสามารถต่อยอดกลายเป็นรายรับที่เพิ่มขึ้นมากกว่า

คุกกี้ โลโก้

นอกจากหน้าตาแล้ว ที่ขาดไม่ได้ คือ ความอร่อยที่เธอการันตีว่า ใช้วัตถุดิบคุณภาพ 100% ไม่มีการใช้เนยเทียมอย่างแน่นอน เพราะจะทำให้รสชาติดรอปลง อีกทั้งไขมันเทียมยังมีไขมันทรานส์ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ โดยรวมแล้วเธอเน้นย้ำใน 3 ข้อหลักๆ คือ คุณภาพของวัตถุดิบ ความสดใหม่ และหน้าตาที่สวยงาม

และเพราะเคยผ่านงานประชาสัมพันธ์มาก่อน ทำให้ คุณฝน คลุกคลีกับการออกแบบสื่อต่างๆ รวมทั้งรู้จัก      กลยุทธ์ในการสร้างความน่าสนใจให้สินค้า บวกกับความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับเมื่อครั้งเป็นนักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานี ล้วนช่วยให้เธอมีไอเดียในการทำขนมที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง

กิ๊ฟต์เซต

“วิทยาลัยดุสิตธานี สอนให้รู้จักคิดและวางแผนงานอย่างเป็นระบบเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด อีกทั้งยังได้รับการปลูกฝังให้ใส่ใจเรื่องความสะอาดเพื่อให้ลูกค้าได้รับสินค้าที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง และแน่นอนว่า สูตรต่างๆ ที่เรียนมาสามารถนำมาใช้ประกอบอาชีพได้จริงเพราะรสชาติถูกปากลูกค้า” คุณฝน บอกอย่างนั้น