วาเลนไทน์ 2565  ยุคโควิดครองโลก  สินค้าบอกรักแทนใจ ราคาแพงขึ้นถ้วนหน้า

วาเลนไทน์ 2565  ยุคโควิดครองโลก  สินค้าบอกรักแทนใจ ราคาแพงขึ้นถ้วนหน้า

14 กุมภาพันธ์ 2565 นับเป็นปีที่ 3 ที่ผู้คนทั่วโลกต้องเฉลิมฉลองเทศกาลวาเลนไทน์ ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19

วิกฤตไวรัส ส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากไม่สามารถสวีทกับคนรักแบบใกล้ชิด แต่คนอีกหลายล้านทั่วโลกก็ยังมองหาวิธีต่างๆ เพื่อให้ได้ฉลองกับคนรัก รวมถึงคนในครอบครัว เพื่อนฝูง หรือไม่ก็ส่งสิ่งของแทนใจเป็นการชดเชยช่วงเวลาที่ต้องอยู่ห่างกัน

แม้ทั่วโลกจะเผชิญภาวะเงินเฟ้อสูงจากราคาพลังงานและสินค้าที่แพงขึ้น แต่ผู้คนยังมีแผนจะใช้จ่ายในช่วงวาเลนไทน์ โดยผลสำรวจของ “เลนดิ้ง ทรี” พบว่า ชาวอเมริกันมีแผนใช้จ่ายในเทศกาลแห่งความรักเฉลี่ยคนละ 208 ดอลลาร์ ส่วนผลสำรวจของสมาพันธ์ค้าปลีกแห่งสหรัฐฯ ประเมินว่าจะอยู่ที่ 175 ดอลลาร์

สำหรับคู่รักที่คบกันไม่ถึง 2 ปี มีแนวโน้มจะควักกระเป๋าจ่ายช่วงวาเลนไทน์มากถึง 247 ดอลลาร์ ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้คนจะคลั่งรักในช่วงต้นของความสัมพันธ์ ต่างกับคู่รักที่คบกันนานกว่า 2 ปี จะใช้จ่ายเฉลี่ยที่ 175 ดอลลาร์

กุหลาบวาเลนไทน์

แต่ก็ไม่จำเป็นเสมอไปว่าคู่รักที่คบกันนานๆ จะใช้จ่ายเพื่อความรักน้อยลง เพราะบางคู่อาจจะนำเงินไปใช้จ่ายให้ชีวิตคู่ดีขึ้น เช่น การเก็บเงินซื้อบ้าน หรือท่องเที่ยว

หากแยกเป็นคนในแต่ละเจเนอเรชั่น พบว่า เจน Z อายุ 18-25 ปี มีแผนใช้จ่ายช่วงวาเลนไทน์ 164 ดอลลาร์ ส่วนคนยุคมิลเลนเนียล อายุ 26-41 ปี เตรียมใช้จ่าย 294 ดอลลาร์ สำหรับคนเจน X วางแผนใช้จ่าย 182 ดอลลาร์ และคนยุคเบบี้บูม อายุ 57-76 เตรียมใช้จ่ายราว 122 ดอลลาร์

สำหรับสิ่งของแทนใจที่ชาวอเมริกันนิยมซื้อในปีนี้ ได้แก่ ลูกกวาด 56% ตามด้วยการ์ดอวยพร 40% ดอกไม้ 37% และจิวเวลรี่ 22%

นอกจากนี้ การออกไปรับประทานมื้อค่ำหรือชมภาพยนตร์ด้วยกันก็เป็นอีกทางเลือกในการฉลองเทศกาลแห่งความรัก ซึ่งเกือบ 1 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามมีแผนจะออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ซึ่งมีสัดส่วนใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดการระบาดของไวรัส

ฉลองวาเลนไทน์

ราว 41% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีแผนจะมอบประสบการณ์พิเศษแทนใจ เช่น ชมคอนเสิร์ตหรือการแข่งขันกีฬา ซึ่งก็เป็นระดับเท่าๆ กับช่วงก่อนโควิด-19 ระบาด

ขณะเดียวกัน เกือบ 1 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถาม ระบุว่า อาจจะเป็นหนี้บัตรเครดิตจากรายจ่ายช่วงวาเลนไทน์ และ 43% จะไม่บอกเรื่องนี้กับคนรัก

ด้าน “เดอะ บาลานซ์” เว็บไซต์ที่รวบรวมสถิติเกี่ยวกับการใช้จ่าย ระบุว่า สินค้าแทนใจมีราคาแพงขึ้นถ้วนหน้า และอาจทำให้เม็ดเงินใช้จ่ายช่วงวาเลนไทน์ปีนี้ แตะ 2.39 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงสุดเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์

ไม่ว่าจะเป็นดอกกุหลาบ ที่ราคาพุ่งขึ้น 22% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ส่วนช็อกโกแลตนานาชนิด แพงขึ้น 9% ราคาลูกกวาด ขยับขึ้นทำสถิติใหม่ แชมเปญ แพงขึ้น 18% และไวน์ ราคาขยับขึ้น 2.5%

ที่มาภาพ : อินเทอร์เน็ต