ไม่ปังสักที! เช็กลิสต์ 5 ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้ ขายออนไลน์ ยังไง้ ยังไง ก็ยังไม่รุ่ง

ไม่ปังสักที! เช็กลิสต์ 5 ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้ ขายออนไลน์ ยังไง้ ยังไง ก็ยังไม่รุ่ง

สิ่งสำคัญในการเริ่มทำธุรกิจคือการมีข้อมูลครบถ้วน แต่คำแนะนำต่างๆ บนโลกออนไลน์นั้นมีมากมาย ชวนให้สับสนจนหลายครั้งก่อให้เกิดความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ การขายของออนไลน์ เพื่อไม่ให้จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจต้องสะดุด Amazon ได้เผยเช็กลิสต์เกี่ยวกับ การขายของออนไลน์ และแนะนำวิธีการทำธุรกิจ อีคอมเมิร์ซให้ปัง ดังนี้

ข้อ 1 : ขั้นตอนการขายของออนไลน์…ยุ่งยากและซับซ้อน

คนมักเชื่อกันว่า การทำธุรกิจออนไลน์มีกระบวนการและขั้นตอนที่วุ่นวาย นอกจากนี้ ยังถือเป็นเรื่องแปลกใหม่สำหรับใครหลายๆ คน จนทำให้รู้สึกไม่คุ้นเคยและไม่กล้าลงทุน เหตุผลต่อมาที่คนคิดว่ายาก คือความคิดที่ว่าการทำธุรกิจออนไลน์นั้นแพง และมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าการทำธุรกิจออฟไลน์ ซึ่งถือว่าเป็นความเชื่อที่ผิด

เพราะขั้นตอนการขายของออนไลน์ไม่ได้ยากเกินความเข้าใจ แถมอาจมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการเปิดหน้าร้านถึง 5-15 เท่าเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับขนาดของธุรกิจแต่ละแบบ ซึ่งกล่าวได้ว่า ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์นั้น ชวนปวดหัวน้อยกว่า แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า เพราะคุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเปิดหน้าร้าน จ้างพนักงานประจำร้าน สร้างและจัดการคลังด้วยตัวเอง ทั้งยังประหยัดเงินไปได้ส่วนหนึ่งเลยด้วย

ข้อ 2 : ยิ่งมีส่วนลด…คนยิ่งซื้อ

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนเชื่อว่า ยิ่งทำโปรโมชั่นลดราคาเยอะ คนซื้อก็จะเยอะ และจะเป็นการเพิ่มยอดขายมากขึ้น หรืออาจจะคิดไปว่าการตั้งราคาสินค้าในราคาถูก จะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ประสบความสำเร็จในการขาย

ซึ่ง ส่วนลดและการตั้งราคาสินค้าให้ต่ำ เป็นกลยุทธ์การตลาดที่ควรใช้ในโอกาสต่างๆ เพื่อให้ได้กำไรสูงสุด ไม่อย่างนั้นแล้ว การลดราคาบ่อยๆ จะนำไปสู่สถานการณ์ 2 แบบ ดังนี้

1. ลูกค้าอาจคิดว่าคุณภาพของสินค้าไม่ดี เพราะราคาถูกกว่าเจ้าอื่น ทำให้คนที่เห็นอาจเบนความสนใจไปที่ผู้ขายคนอื่นๆ แทน เพื่อคุณภาพของสินค้าที่ดีกว่า
2. ลูกค้าอาจคิดว่าผู้ขายตั้งราคาสินค้าสูงเกินจริงไว้ก่อน จึงลดราคาได้บ่อยๆ ซึ่งนั่นจะลดความเชื่อใจของลูกค้าต่อสินค้าของคุณเป็นอย่างมาก และจะทำให้ยอดขายตกลง

ซึ่งทั้ง 2 สถานการณ์ล้วนไม่ใช่เรื่องที่ดีกับธุรกิจ เพราะนักธุรกิจกว่า 90% เชื่อว่า การวางแผนส่วนลดเป็นกลยุทธ์การตั้งราคาขั้นสูงสุด เพราะฉะนั้น เจ้าของกิจการควรวางแผนการตั้ง-ลดราคา และโปรโมชั่นในโอกาสพิเศษต่างๆ ให้ดี เพื่อรักษากลุ่มลูกค้า คุณค่าของแบรนด์ และกำไรเอาไว้

ข้อ 3 : มือใหม่หมดโอกาสปังทันทีที่เริ่มขาย

โลกของการทำธุรกิจออนไลน์ คนหรือลูกค้าอาจจะสนใจแบรนด์เก่าๆ มากกว่าเพราะความน่าเชื่อถือ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า มือใหม่จะขายไม่ได้เลย สิ่งสำคัญคือ การสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้ซื้อ เมื่อทำให้ลูกค้าไว้ใจได้ พวกเขาก็จะกลับมาอีก และแบรนด์ก็สามารถขยายตัวได้ จากคำบอกเล่าของลูกค้ากลุ่มนี้

ข้อ 4 : หากไม่รู้ข้อมูลเชิงเทคนิค…อย่าหวังว่ายอดขายจะรุ่ง

โลกในวันที่การค้าออนไลน์เป็นพื้นที่แสนซับซ้อน มีแต่ข้อมูลเชิงเทคนิคชวนปวดหัวได้หมดไปแล้ว ปัจจุบันการทำธุรกิจนั้นง่าย สามารถหาความรู้ ข้อมูล และตัวช่วย ได้เพียงปลายนิ้วกด ที่ช่วยเรื่องยอดขายได้

ข้อที่ 5 : การช็อปออนไลน์…เป็นเรื่องของวัยรุ่นเท่านั้น

ปัจจุบันอินเทอร์เน็ตได้เชื่อมคนทุกกลุ่มเอาไว้ด้วยกัน กลุ่มเป้าหมายจึงไม่จำเป็นต้องเป็นคนอายุน้อยเสมอไป ซึ่งอันที่จริงมีการศึกษาระบุว่า คนทุกกลุ่มอายุมีพฤติกรรมการช็อปออนไลน์เกือบเท่ากัน ดังนั้น เจ้าของกิจการสามารถขายสินค้าให้คนกลุ่มใดก็ได้ โดยขึ้นอยู่กับสินค้านั้นๆ เป็นหลักนั่นเอง

ที่มา : https://sell.amazon.in/seller-blog/myths-of-selling-online.html