จุดพลุฉลอง! อนุทิน เซ็นปลดล็อก กัญชา พ้นยาเสพติด อย่างเป็นทางการ

จุดพลุฉลอง! อนุทิน เซ็นปลดล็อก กัญชา พ้นยาเสพติด อย่างเป็นทางการ

เว็บไซต์ มติชนออนไลน์ รายงานข่าว เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. เป็นประธานในพิธีลงนามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 5 พ.ศ. 2565 ปลดกัญชาออกจากยาเสพติด

นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้เป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ที่สำคัญ เป็นการลงนามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เพื่อ ปลดล็อกกัญชา กัญชง ออกจากยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (ยส.5) โดยเจตนารมณ์หลักคือ การใช้เพื่อการแพทย์ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการใช้กัญชาเพื่อรักษาสุขภาพของตนเอง และการต่อยอดให้เป็นพืชเศรษฐกิจ ในวันนี้กัญชาและกัญชง ที่ยังเป็นยาเสพติดจะเหลือเพียงสารสกัดที่มีค่าทีเอชซี (THC) มากกว่าร้อยละ 0.2 โดยน้ำหนัก โดยประกาศนี้จะมีผลบังคับใช้ใน 120 วันหลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา

“กัญชามีประโยชน์ในทุกส่วน เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกต่างๆ ในการใช้ประโยชน์จากกัญชา นี่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ สธ. ต้องเร่งผลักดันเรื่องนี้ ขอให้ประชาชนใช้ประโยชน์อย่างถูกต้อง อย่างเต็มที่ เพื่อสร้างรายได้ให้ประเทศไทย” นายอนุทิน กล่าว

และว่า ต้องขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และทีมงาน สธ. ทุกคนที่ช่วยกันผลักดันให้นโยบายกัญชาทางการแพทย์เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลจนมาถึงวันนี้อย่างเป็นทางการ

นายอนุทิน กล่าวว่า ประกาศฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว 120 วัน โดยเน้นการใช้ทางการแพทย์ ศึกษาวิจัย ทั้งนี้ ระหว่างช่องว่าง 120 วันนี้ ประชาชนสามารถรวมตัวกันในรูปแบบวิสาหกิจชุมชน 7 คน ปลูกแล้วรวมตัวกันได้ แต่หากประกาศมีผลบังคับใช้แล้ว ประชาชนสามารถปลูกในครัวเรือนได้ไม่จำกัดว่าปลูกกี่ต้น ปลูกกี่ไร่ แต่ต้องไม่มีการเอาไปใช้เป็นยาเสพติด

“กฎหมายยาเสพติดยังมีโทษรุนแรงอยู่ สธ. พร้อมกำกับดูแลไม่ให้มีการนำไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย เมื่อพ้น 120 วันหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ประชาชนก็สามารถปลูกได้ที่บ้าน โดยไม่จำกัดจำนวนต้น แต่จะต้องมีการจดแจ้ง ซึ่งเราจะมีการผลักดันให้สามารถจดแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่นได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน ทั้งนี้ ตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ยังเน้นย้ำในเรื่องการแพทย์เท่านั้น” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. …. ที่พรรคภูมิใจไทยเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎร โดยประธานสภาให้นำร่างส่งกลับเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกครั้ง จะมีแนวโน้มส่งเข้าสภาทันภายใน 120 วันหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีรับทราบตามที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ นำเสนอเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งนายกฯ สั่งการให้เร่งผลักดันร่างดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ที่ประกาศกระทรวง ยส.5 ออกมาได้ ก็เพราะนายกฯ สั่งการให้เร่งดำเนินการให้ทุกฝ่ายหาข้อสรุป แล้วทำให้ประกาศปลดกัญชาออกจากยาเสพติด สำเร็จให้ได้ ถือเป็นการเข้าใจและการสนับสนุนของผู้นำประเทศ