อยากกราบพระบรมศพให้รีบมา วันนี้ไม่ต้องรอนาน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสนามหลวงว่า หลังวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ที่มีประชาชนเดินทางมาสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเป็นจำนวนมากจนบางคนต้องรอไม่น้อยกว่า 12 ชั่วโมง ปรากฏว่าในวันที่ 4 มกราคม หลังจากประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและเริ่มต้นวันทำงานตามปกติเป็นวันแรก ปรากฏว่าแถวของประชาชนที่มารอเคารพพระบรมศพไม่มากเหมือนช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ทำให้ผู้มากราบพระบรมศพหลายคนมาเข้าแถวกราบพระบรมศพรอบ 2

นางศุภิสรา คงกล่อม ชาวกระบี่ ที่ปัจจุบันย้ายมาอยู่ที่ตลิ่งชันกับครอบครัว บอกว่าเดินทางมาถวายความเคารพพระบรมศพมาแล้ว 15 ครั้ง เฉพาะปีนี้ก็มาเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยครั้งแรกมาในวันที่ 2 มกราคมพร้อมกับสามี ตั้งใจมากราบพระองค์ แม้จะต้องรอกว่า 12 ชั่วโมงก็ไม่รู้สึกว่านานเลย เพราะใจจดจ่ออยู่ที่จะได้มากราบพระบรมศพ เช้าวันนี้มารอตั้งแต่ 06.00 น. ราว 2 ชั่วโมงครึ่งก็ได้ได้เข้า พอกราบเสร็จเห็นแถวสั้นเลยมารอกราบพระบรมศพอีกรอบหนึ่ง

“มาบ่อยเพราะรักพระองค์ท่านมาก บางครั้งกราบเสร็จก็ไปช่วยเป็นจิตอาสา ทำข้าวพอเพียง วันนี้ก็อยากไปช่วยทำดอกไม้จันทน์ ช่วงไหนว่างก็มาเรื่อยๆ เพราะพ่อยังอยู่ ไม่อยากให้ถึงวันนั้นเลย”นางศุภิสรากล่าวพร้อมน้ำตาคลอ

 

เมื่อถามว่าพระองค์ท่านเป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตอย่างไร นางศุภิสรากล่าวว่า ตนใช้ชีวิตแบบไม่ฟุ่มเฟือย เรียบง่าย พอเพียงมาแต่ไหนแต่ไร ไม่หลงวัตถุ โชคดีว่าแฟนก็เป็นคนแบบเดียวกัน แม้พระองค์ท่านจะไม่อยู่แล้ว แต่ก็ยังระลึกถึงสิ่งที่พระองค์ทำเพื่อประชาชน เวลาดูวิดีโอท่านจะรับฟังสิ่งที่ประชาชนต้องการ เข้าใจอย่างลึกซึ้ง หาแทบไม่ได้ในหมู่คนที่เป็นผู้นำคนอื่นๆ

“ท่านทำให้เห็นเลยไม่ได้พูด เพราะการจะพูดให้หรูอย่างไรใครๆ ก็พูดได้ แต่พระองค์ทำให้เห็นผล เห็นสิ่งนั้นจริง และประชาชนก็อยู่ได้ ท่านทำให้เห็นถึงแก่นแท้ ไม่ใช่เพียงแค่ฉาบฉวย เป็นสิ่งที่ประเสริฐที่สุดในโลก”นางศุภิสรากล่าว