อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ “ลูกช้าง” เพิ่ม 1 ตัว ต้อนรับปีใหม่ 2560

เมื่อวันที่ 2 มกราคม นสพ.ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ติดตามฝูงช้างในพื้นที่ พบว่าเมื่อช่วงวันที่ 31 ธันวาคม ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 1 มกราคม แม่ช้างที่กำลังตั้งท้องตัวหนึ่งได้คลอดลูกช้าง จำนวน 1 ตัว

“เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ได้ติดตามช้างฝูงนี้มาโดยตลอด พบว่า มีแม่ช้างใกล้คลอดอาศัยอยู่ในฝูง ซึ่งเดินอยู่บริเวณโป่งกวางใกล้กับถนน แม่ช้างใกล้คลอดอยู่ในอาการเครียด เนื่องจากเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวอยู่จำนวนหนึ่ง ตอนแรกเกรงว่าแม่ช้างอาจจะแท้งลูกได้ เจ้าหน้าที่จึงอำนวยความสะดวกต้อนฝูงช้างกลุ่มนี้มุ่งหน้าไปยังป่าทึบเส้นทางไปปราจีนบุรี เพื่อป้องกันแม่ช้างไม่ให้หงุดหงิด กระทั่งวันต่อมาพบว่า แม่ช้างใกล้คลอดตัวนั้นได้คลอดลูกออกมาอย่างปลอดภัย โดยเดินออกมาจากป่าพร้อมลูกช้าง 1 ตัว แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุเพศได้ เนื่องจากพ่อและแม่ช้างและตัวอื่นๆ ในฝูง ยังกันไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าใกล้ ซึ่งเป็นช่วงแรกที่ฝูงช้างอาจหวงลูกช้าง” นสพ.ภัทรพล กล่าว

นอกจากนี้ ยังพบช้างวัยรุ่นหลายตัวบนอุทยานฯ เขาใหญ่ ที่เริ่มแยกออกจากฝูง ซึ่งเป็นธรรมชาติที่จะไม่ผสมพันธุ์กับช้างในฝูงกันเอง ดังนั้น ในระยะนี้ นักท่องเที่ยวอาจพบเห็นช้างวัยรุ่นบางตัวออกจากฝูงมาหากินเองตามเส้นทางใหม่ๆ จึงขอให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ ทั้งนี้ มีข้อแนะนำสำหรับท่องเที่ยวที่กำลังเดินทางขึ้นไปยังอุทยานฯ เขาใหญ่ ขอให้ปฎิบัติตามคำแนะนำและระเบียบของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เช่น หากเจอช้างประชิดตัวให้เว้นระยะห่างจากตัวช้าง 30-50 เมตร อย่าเปิดไฟสูง-ไฟกระพริบ อย่าบีบแตรไล่ช้างเด็ดขาด รวมถึงขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวขณะเจอช้างให้ถอยรถ โดยเมื่อคันแรกถอยแล้วให้คันคันหลังค่อยๆ ถอยรถตาม เนื่องจากบางคนกลับรถกระทันหัน อาจทำให้การจราจรติดขัดและเกิดอุบัติเหตุบนได้ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ช้างเกิดอาการตกใจด้วย