“เอสแอนด์พี”สยายปีกอาเซียน สร้างแบรนด์ไทย-ลั่น10ปีโลกยอมรับ

เอสแอนด์พี ร้านอาหาร-เบเกอรี่แบรนด์ไทย ลั่น 10 ปีผงาดระดับโลก เผยตอนนี้เร่งขยายสาขาในกลุ่มเพื่อนบ้าน ก่อนรุกเข้าสู่อาเซียน+6 พร้อมสร้างแบรนด์ในไทยให้แกร่งขึ้นสู้กับคู่แข่งที่ เปิดตัวออกมาหลายยี่ห้อ

นายวิฑูร ศิลาอ่อน รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธุรกิจอาหาร ในประเทศ บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ในแผนการสร้างแบรนด์เอสแอนด์พีให้เป็นแบรนด์ระดับภูมิภาคอาเซียน โดยขยายตลาดไปยังประเทศในอาเซียนแล้ว เริ่มจากประเทศกัมพูชาเปิดเอสแอนด์พี 2 สาขา และกำลังอยู่ระหว่างเจรจากับคู่ค้าในประเทศพม่าในช่วงนี้จะขยายสาขาและเข้าไปตั้งสำนักงานในประเทศแถบ ลุ่มแม่น้ำโขง (ซีแอลเอ็มวี) ก่อน จากนั้นจะขยายไปประเทศอาเซียน+6 และมีความเป็นไปได้ที่จะเดินหน้าควบคู่ไปกับแผนการสร้างแบรนด์สู่ระดับโลก โดยทั้งหมดน่าจะชัดเจนในอีก 10 ปี

v

นายวิฑูรกล่าวอีกว่า แบรนด์เอสแอนด์พีเป็นแบรนด์ระดับประเทศที่ได้รับการยอมรับและรู้จักเป็นอย่างดีของผู้บริโภคคนไทยแล้ว ดังนั้น แผนงานต่อไปคือการก้าวไปสู่แบรนด์ระดับภูมิภาค ที่ต้องให้ผู้บริโภคในประเทศแถบอาเซียนยอมรับ โดยในขณะนี้เตรียมสร้างความพร้อมไว้อย่างเต็มที่ ด้วยการปรับระบบระเบียบในองค์กรใหม่ โดยเฉพาะระบบไอที เพื่อทำให้เอสแอนด์พีเป็นเชนร้านอาหารและ เบเกอรี่ที่แข็งแกร่ง ก่อนจะขยายตลาดไปต่างประเทศทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก พร้อมกันนี้ยังเตรียมความพร้อมในแง่สร้างบุคลากรด้วยการมีโรงเรียน และศูนย์ฝึกอบรมไว้รองรับด้วย

“สำหรับตลาดในประเทศยังต้องสร้างแบรนด์ให้แข็งแรงมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าการแข่งขันในตลาดสูงมาก มีทั้งร้านอาหารและขนมแบรนด์ไทยและต่างประเทศเพิ่มขึ้นทุกปี ดังนั้น บริษัทจะไม่หยุดสร้างแบรนด์ และต้องปรับเปลี่ยนทุกอย่างให้สอดรับกับพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภค” นายวิฑูรกล่าว

ปัจจุบันโซเชี่ยลมีเดีย และสื่อดิจิตอลมีอิทธิพลอย่างสูงต่อผู้บริโภค ทำให้การทำตลาดและสร้างแบรนด์จะใช้โซเชี่ยลมีเดีย และดิจิตอลต่างๆ ซึ่งขณะนี้ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นเอสแอนด์พีบนสมาร์ตโฟนแล้วให้สามารถดูสินค้าและบริการได้ ตอนนี้มียอดดาวน์โหลดประมาณ 10,000 ดาวน์โหลด และในปีนี้จะทำโปรโมชั่นผ่านแอพฯ ต่อเนื่อง เพื่อช่วยขยายฐานไปยังลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่ให้เพิ่มขึ้น ผลักดันให้ลูกค้ากลุ่มนี้มาเป็นฐานลูกค้าหลักที่สำคัญของเอสแอนด์พี ในอนาคต