นวัตกรรมดังปี 2016(คลิป)

ในปี 2016 ที่ผ่านมาถือได้ว่ามีการเปิดตัวนวัตกรรมใหม่หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไร้คนขับ สมาร์ทโฟน หรือแม้แต่แอพพลิเคชั่นต่างๆ วันนี้เราได้รวบรวมเอาสิ่งประดิษฐ์ 3 อย่างที่ถูกพูดถึงมากที่สุดประจำปี

เริ่มกันที่อันดับ 1 คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จักกับเกมยอดฮิตอย่าง ‘โปเกมอน โก’ ด้วยยอดดาวน์โหลดมากกว่า 10 ล้านครั้งหลังเปิดตัวเพียงหนึ่งสัปดาห์ และกลายเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีจำนวนผู้ใช้งานในแต่ละวันมากกว่าสื่อสังคมออนไลน์อย่าง ‘ทวิตเตอร์’

โปเกมอน โก เป็นเกมที่ผสมผสานระหว่างข้อมูลแผนที่ในสถานที่จริง และเทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ ‘เออาร์’ ทำให้ผู้เล่นมีความรู้สึกว่ามีตัวโปเกมอนปรากฏตัวอยู่ต่อหน้า ซึ่งผู้เล่นจำเป็นต้องเดินไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อจับเหล่าโปเกมอน หรือเก็บไอเทมภายในเกม

นอกจากนี้ในภาคของธุรกิจนั้นยังดึงเอาความสำเร็จของเกมไปปรับใช้กับกลยุทธ์การตลาด เช่น บรรดาร้านอาหารต่างจัดโปรโมชั่นดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก

มาต่อกันกับอันดับ 2 นั่นก็คือ ‘iPhone7’ สมาร์ทโฟนเรือธงของค่ายแอปเปิลที่เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่เมื่อวันที่ 7 กันยายน ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างมาก ด้วยการออกแบบอย่างพิถีพิถันและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เรียกได้ว่าจัดเต็มแบบสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายภาพด้านหลังเลนส์คู่ที่ช่วยให้ภาพถ่ายดูมีมิติชัดลึกและชัดตื้นมากขึ้นด้วยรูรับแสงกว้างสุดที่ f1.8 อีกทั้งยังสามารถถ่ายวิดีโอความคมชัดระดับ 4K ได้อีกด้วย

นอกจากนี้อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เปิดตัวพร้อมกันและเป็นที่พูดถึงอย่างมากก็คือ หูฟังไร้สาย หรือ ‘แอร์พอร์ต’ ที่แม้ว่าจะดูล้ำสักแค่ไหน แต่ก็มีสาวกแอปเปิลบางส่วนมองว่ามันดูตลกเสียเหลือเกินเมื่อนำมาใช้งานจริง

สำหรับอันดับ 3 ของเราถือได้ว่าเป็นฝันร้ายครั้งใหญ่ของวงการสมาร์ทโฟนก็ว่าได้ สำหรับ ‘กาแล็กซี่ โน้ต 7’ จากซัมซุง ที่บริษัทตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะสามารถเอาชนะคู่แข่งอย่างแอปเปิลได้ด้วยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้ แต่กลายเป็นว่าข้อบกพร่องในส่วนของแบตเตอรี่ทำให้กาแล็กซี่ โน้ต 7 เกิดความร้อนสูงและระเบิดขึ้นเองจนบริษัทต้องเรียกคืนสินค้าทั่วโลกหลายล้านเครื่อง ก่อนที่จะประกาศหยุดการผลิตและจำหน่ายอย่างถาวร ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับบริษัทซัมซุงอย่างมาก ทั้งในเรื่องของการชดใช้ค่าเสียหายและภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือของบริษัทที่ลดลง

ความไม่ปลอดภัยของซัมซุงกาแล็กซี่ โน้ต 7 ยังขยายตัวออกไปทำให้สายการบินหลายแห่งทั่วโลกต้องออกคำสั่งห้ามผู้โดยสารใช้งานหรือโหลดสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวใต้ท้องเครื่องโดยเด็ดขาด เพราะมีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกเผาไหม้เนื่องจากความร้อนของแบตเตอรี่