นครพนมน้ำโขงหนุนลำน้ำสงคราม เริ่มเอ่อท่วม ชาวบ้านต้องเร่งอพยพวัวควาย

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ผลกระทบจากระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ถึงระดับประมาณ 10.10 เมตร ห่างจากจุดวิกฤต ประมาณ 3 เมตร ไม่เพียงส่งผลให้พื้นที่ 4 อำเภอ ที่ติดกับลำน้ำโขงเท่านั้น มี อำเภอบ้านแพง อำเภอท่าอุเทน อำเภอเมือง และอำเภอธาตุพนม ที่เสี่ยงต่อปัญหาน้ำโขงหนุนท่วมพื้นที่ลุ่ม รวมถึงพื้นที่ชุมชน หากมีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่อง เพราะจะทำให้น้ำไหลระบายลงน้ำโขงได้ช้าเกิดปัญหาน้ำท่วมตามมา นอกจากนี้ ยังพบว่าหลังน้ำโขงสูง ยังกระทบต่อลุ่มน้ำสงคราม เพิ่มระดับต่อเนื่อง และไม่สามารถไหลระบายลงน้ำโขงได้ ส่งผลให้เริ่มเกิดปัญหาเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตรนาข้าวของเกษตรกร รวมถึงจ่อท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ลุ่มน้ำสงคราม

โดยเฉพาะ บ้านท่าบ่อ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ที่ติดกับลำน้ำสงคราม แม่น้ำสาขาสายหลักที่เชื่อมไปยังน้ำโขง พบว่ามีบ้านเรือนของชาวบ้าน เกือบ 500 หลังคาเรือน ที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากปัญหาน้าสงครามเอ่อท่วม หากมีฝนตกลงมาซ้ำอีกในช่วงนี้ ซึ่งมีบางจุดน้ำเริ่มสูงเข้าใกล้บ้านเรือนแล้ว เพราะเป็นพื้นที่ติดกับลำน้ำสงคราม ตั้งอยู่ในลักษณะแอ่งกระทะ ทำให้ในช่วงนี้ชาวบ้าน ต่างเตรียมพร้อม เฝ้าระวัง เก็บสิ่งของขึ้นที่สูง จัดเตรียมเรือไว้สัญจร หากเกิดปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากเป็นพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังทุกปี นอกจากนี้ ชาวบ้านยังได้เร่งอพยพเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยงการเกษตร วัว ควาย ไปเลี้ยงไว้ในพื้นที่สูง เพราะเกรงว่าจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และมีการเก็บสต๊อกหญ้าอาหารสัตว์ไว้สำรอง ป้องกันขาดแคลนหญ้าอาหารสัตว์ หากเกิดน้ำท่วมเป็นเวลานาน

นครพนม-อพยพควาย

ด้าน นายเสถียร ไชยบิน อายุ 69 ปี เกษตรกรชาวบ้านท่าบ่อ กล่าวว่า ในช่วงนี้น้ำสงครามเริ่มหนุนสูง เนื่องจากระดับน้ำโขงสูง ทำให้ไม่สามารถไหลลงสู่น้ำโขงได้เร็ว โดยพื้นที่บ้านท่าบ่อสงคราม ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงเกิดน้ำท่วมขังทุกปี พอถึงฤดูฝนน้ำสูง ถือเป็นวิถีชีวิต ต้องเตรียมพร้อมจัดเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง รวมถึงต้องอพยพวัว ควาย ไปไว้ในที่สูง และเร่งเตรียมสำรองอาหารสัตว์หญ้าแห้ง ฟางข้าง ไว้ เกรงว่าจะขาดแคลนหากระดับน้ำไม่ลด ฝากไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้ามาดูแลช่วยเหลือเรื่องอาหารสัตว์ รวมถึงตรวจสอบดูแลเรื่องโรคระบาดช่วงน้ำท่ว