แรลลี่มาแล้ว! ตะลุยจอนนอนไร่-ทำก้อนเห็ด/ปันของให้น้อง-เติมความหวานที่บ้านหมากม่วง

แรลลี่ดีๆ เส้นทางเศรษฐีสัญจร กรุงเทพฯ-เขาใหญ่ : เรียนรู้และแบ่งปัน ครั้งที่ 6 มาแล้ว! พาตะลุย จอนนอนไร่-ทำก้อนเห็ด/ปันของมอบให้น้องๆ-เติมของหวานใส่ท้อง ที่บ้านหมากม่วง จัดขึ้น วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 26-27 กุมภาพันธ์ 2565

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะขับรถไปตามเส้นทางที่กำหนด ระยะทางเริ่มต้นจากกรุงเทพฯ ณ จุดปล่อยรถ บริเวณหน้าสำนักงานใหญ่ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ถนนเทศบาลนฤมาล เขตจตุจักร มุ่งหน้าสู่โรงแรมคีรีมายา เขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

ส่วนผสม ข้าวขยำปู
คุณตุ้ย-เสกสรรค์ อุ่นจิตติ

จุดแรก คณะแรลลี่แวะทำกิจกรรม ที่ “จอนนอนไร่” ฟาร์มผัก-ผลไม้-ดอกไม้ ออร์แกนิก ตั้งอยู่ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

คณะแรลลี่ของเรา จะร่วมกันเรียนรู้ ชมแปลงผักแปลก ดอกไม้สวย และสมุนไพรหายาก พร้อมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ กับคุณตุ้ย-เสกสรรค์ อุ่นจิตติ เจ้าของฉายา จอนนอนไร่ ผู้คร่ำหวอดในแวดวง         ครีเอทีฟโฆษณา มีรางวัลการันตีฝีมือมากมาย แต่หลังจากค้นหาและค้นพบตัวเอง กระทั่งพบว่า ชีวิตเกษตรกร คือ สิ่งที่ใฝ่ฝัน

“ไม่แปลก ไม่ปลูก” คือ สโลแกน ที่เจ้าของฟาร์มจอนนอนไร่ วางไว้ตั้งแต่เริ่มต้นหันมาทำเกษตรออร์แกนิกเมื่อหลายปีก่อน กระทั่งล่าสุด ทั่วโลกต้องเผชิญกับโรคระบาดใหญ่ โควิด-19 เขาจึงหันมาสนใจพืชสมุนไพรไทยและเทศอย่างจริงจัง เพราะเล็งเห็นอาจเป็นอีกหนึ่งทางรอดของมนุษยชาติ

นอกจากปลูกพืชพันธุ์แปลกหายากไว้เป็นจำนวนไม่น้อยบนพื้นที่ 5 ไร่ ไว้คอยต้อนรับอาคันตุกะมาเยือน ก่อนจะเปิดให้เลือกซื้อหาต้นพันธุ์ ไปปลูกกันได้ตามอัธยาศัยแล้ว เจ้าของ “จอนนอนไร่” ยังมีการแปรรูปผัก-ผลไม้-ดอกไม้ ในฟาร์มของเขา มาบรรจุแพ็กเกจ จำหน่ายอีกด้วย ซึ่งไฮไลต์ที่หลายคนไม่ควรพลาด ได้แก่ โยเกิร์ตดอกไม้ ซึ่งคณะแรลลี่ของเรา จะมีโอกาสได้เรียนรู้ที่มา วิธีการทำพอสังเขป และลองลิ้มชิมรสชาติ กันด้วย

หลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมเรียนรู้ ที่ “จอนนอนไร่” คณะแรลลี่ออกเดินทางไปรับประทานอาหารกลางวันที่ร้าน บ้านไม้ชายน้ำ อำเภอปากช่อง ร้านอาหารเก๋า แต่ไม่เก่า บรรยากาศโดนใจสายแอนทีก

น้องๆ โรงเรียนบ้านบุ่งเตย
น้องๆ โรงเรียนบ้านบุ่งเตย

อิ่มหนำถ้วนหน้า ออกเดินทางต่อไปยัง เขาใหญ่ฟาร์มวิลเลจ (ทางเข้าเดียวกันกับ เขาใหญ่ ฟาวน์เท่น ทรี รีสอร์ต) ก่อนร่วมกันทำกิจกรรม ลงมือทำ “ก้อนเห็ด” เพื่อมอบให้กับน้องๆ โรงเรียนบ้านบุ่งเตย ซึ่งเป็นโรงเรียนสหศึกษาขนาดเล็ก ที่มีโรงเพาะเห็ดไว้นำไปประกอบอาหารมื้อกลางวัน และขายเพื่อหารายได้

สำหรับโรงเรียนบ้านบุ่งเตย ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2512 เป็นโรงเรียนสหศึกษาขนาดเล็ก อยู่ในเขตอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เปิดสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 – ประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนในความดูแลทั้งหมด 88 คน แบ่งเป็นนักเรียนชาย 47 คน นักเรียนหญิง 41 คน

เด็กส่วนใหญ่เกือบ 100% ฐานะทางบ้านมีความยากจน ปัจจุบันมีเด็กปกติ และเด็กที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา เช่น เด็กหูหนวก เด็กสมาธิสั้น เด็กออทิสติก เรียนรวมกัน ประมาณ 6 คน

ส่วนครูผู้สอน มีทั้งหมด 6 คน แบ่งเป็น ครูประจำการ 3 คน ครูอัตราจ้าง (จ้างด้วยเงินผ้าป่าโรงเรียน) 2 คน ครูธุรการ 1 คน ปัจจุบัน มีรักษาการผู้อำนวยการ คือ นางสาวนภัสกร คำแย้ม ครูชำนาญการพิเศษ

สำหรับการเรียนการสอนของโรงเรียนบ้านบุ่งเตย เป็นการเรียนการสอนตามโครงสร้างหลักสูตร 8 วิชาพื้นฐาน ผนวกกับการสอนทักษะชีวิต การสร้างอาชีพ เช่น ทำไข่เค็มสมุนไพรขาย รวมถึงสอนการเกษตร เช่น การเพาะเห็ด เพื่อนำไปขายและส่งเข้าโรงครัวของโรงเรียนนำมาประกอบอาหารกลางวันให้นักเรียนได้รับประทาน

และเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา โรงเรียนต้องปิด แต่หันมาทำการเรียนการสอนในรูปแบบ On Hand (ทำแบบฝึกหัด) และการจัดการเรียนการสอนแบบ On Demand (วิดีโอการสอน) จนกว่าจะได้รับอนุญาตให้เปิดการเรียนการสอนตามปกติ

สำหรับความต้องการความช่วยเหลือของโรงเรียนแห่งนี้ คือ กระดาษ A4 สำหรับการทำแบบฝึกหัดแจกให้นำกลับไปทำที่บ้าน สมุด ดินสอ ปากกา อุปกรณ์วิทยาศาสตร์เบื้องต้น เช่น บีกเกอร์ทำการทดลอง แว่นขยาย รวมถึง งบประมาณสนับสนุนในการจ้างครูอัตราจ้าง ที่กำลังจะหมดสัญญาในปลายปี 2565 (รัฐบาลให้เงินช่วยเหลือ แต่เนื่องจากเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ทำให้ไม่ผ่านเกณฑ์การประเมิน จึงยังขาดแคลนในเรื่องทุนและบุคลากรครู)

เอสเอ็มอีรุ่นใหม่ ที่เข้ามาสานต่อกิจการครอบครัว
เอสเอ็มอีรุ่นใหม่ ที่เข้ามาสานต่อกิจการครอบครัว

หลังจาก อิ่มบุญ อิ่มใจ คณะแรลลี่เดินทางต่อไปยังบ้านหมากม่วงเขาใหญ่ แวะให้กำลังใจเอสเอ็มอีรุ่นใหม่ ที่เข้ามาสานต่อกิจการครอบครัว ก่อนใส่ไอเดียเพิ่มมูลค่าแปลงสวนมะม่วงธรรมดา ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมต้อนรับลูกค้าทุกเพศ ทุกวัย

จากนั้นจึงมุ่งสู่จุดหมายปลายทาง โรงแรมคีรีมายา เขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เพื่อร่วมกิจกรรมในยามค่ำคืน

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมโทร : (02) 580-0021 ต่อ 2335-2338


หัวเว่ยคลาวด์ ผู้ให้บริการคลาวด์ระดับโลกรายแรก ที่มี Data Center ในประเทศไทย ช่วยรักษาความปลอดภัยของข้อมูลเป็นเรื่องง่าย พร้อมอัพเดทกิจกรรมใหม่ๆ จาก #HUAWEICLOUD ได้ที่นี่ที่เดียว >>>