เปิด 3 เทคนิค ปั้นคอนเทนต์ธุรกิจอย่างไร ให้โดนใจชาว TikTok 

เปิด 3 เทคนิค ปั้นคอนเทนต์ธุรกิจอย่างไร ให้โดนใจชาว TikTok 
เปิด 3 เทคนิค ปั้นคอนเทนต์ธุรกิจอย่างไร ให้โดนใจชาว TikTok 

เปิด 3 เทคนิค ปั้นคอนเทนต์ธุรกิจอย่างไร ให้โดนใจชาว TikTok 

หลังจากการแพร่ระบาดและการล็อกดาวน์ทั่วโลก ทำให้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา คอนเทนต์รูปแบบวิดีโอสั้น มีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จากรายงาน Wyzowl ชี้ว่า ในปี 2021 วิดีโอได้กลายเป็นรูปแบบหลักของสื่อการตลาด ซึ่ง 86% ของธุรกิจใช้วิดีโอเป็นเครื่องมือทางการตลาด โดยจากสถิติที่กล่าวมานั้นสอดคล้องกับการเติบโตทั่วโลกของแพลตฟอร์ม TikTok

คุณสิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing, Global Business Solutions, TikTok Thailand
คุณสิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing, Global Business Solutions, TikTok Thailand

คุณสิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing, Global Business Solutions, TikTok Thailand เปิดเผยว่า มีผู้ใช้ TikTok มากกว่า 240 ล้านคนต่อเดือนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่ง TikTok ยังครองความเป็นอันดับ 1 ของการเป็นแพลตฟอร์มที่เติบโตเร็วที่สุดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา 

จากการสำรวจล่าสุดพบว่า 7 ใน 10 ของผู้ใช้งานเข้ามาใช้ TikTok เพราะอยากมีความสุข อยากเพิ่มพลังบวก และส่วนใหญ่ชอบเนื้อหาหรือคอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ ซึ่งผู้ใช้มากกว่า 86% เปิดเผยว่า เล่น TikTok เพราะมองหาคอนเทนต์ที่นำความสุขความบันเทิงมาให้ 

จากการเก็บข้อมูลทำให้เราพบว่า คอนเทนต์บน TikTok ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปีที่ผ่านมาเป็นเรื่องของความบันเทิง ไลฟ์สไตล์ และการแสดงความสามารถพิเศษต่างๆ ที่เซอร์ไพรส์คือ คอนเทนต์กลุ่มตกแต่งบ้านและสวน ครอบครัวและเด็ก และการท่องเที่ยว การศึกษา กีฬา และเกม ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 2 ปีนี้

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลน่าสนใจสำหรับแบรนด์และธุรกิจ นั่นคือ 70% ของผู้ใช้ TikTok รู้สึกสนุกไปพร้อมกับแคมเปญโฆษณาต่างๆ บน TikTok โดยเลือกที่จะดูจนจบมากกว่าปัดผ่าน ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีสำหรับแบรนด์และนักการตลาด ที่จะสามารถสร้างสรรค์เนื้อหาที่เชื่อมต่อและสอดคล้องไปกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายต่างๆ

ด้าน TikTok เองมีโซลูชั่นที่จะช่วยให้แบรนด์บรรลุทุกวัตถุประสงค์การตลาด ตอบโจทย์สำหรับทุกแบรนด์ โดยนำบางส่วนของไฮไลต์ที่น่าสนใจในแต่ละโซลูชั่นสำหรับปี 2022 มาแนะนำ ได้แก่

 1. Reach Solution ด้วยลักษณะโฆษณาที่กลมกลืนไปกับหน้า Feed ของผู้ใช้ จะช่วยสร้างการรับรู้และการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจในผลิตภัณฑ์และบริการ ประกอบไปด้วย
 • Reach & Frequency ที่สามารถล็อก CPM (cost per 1000 impressions หรือต้นทุนต่อการแสดงผล 1000 ครั้ง) ได้ ทำให้การแสดงผลโฆษณามีความโปรงใสและแม่นยำ รับประกันผลลัพธ์
 • TopView ซึ่งเปรียบเสมือนบิลบอร์ดโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดของ TikTok เพราะเป็นวิดีโอที่ผู้ใช้เห็น
  ใน 3 วินาทีแรกหลังจากเปิดมา โดยจะแสดงผลในรูปแบบเดียวกับวิดีโอในฟีด ซึ่งจากข้อมูลของนีลสันระบุว่า 71% ของผู้ใช้คิดว่าเป็นรูปแบบโฆษณาที่สามารถดึงดูดความสนใจได้
 1. Creative Solutions โดย TikTok ได้ออกแบบโซลูชั่นที่สามารถตอบสนองความต้องการของธุรกิจในแง่มุมด้านการครีเอตไอเดียใหม่ๆ ได้แก่
 • TikTok Creator Marketplace แพลตฟอร์มอย่างเป็นทางการสำหรับแบรนด์หรือ
  นักการตลาด ให้สามารถเข้ามาค้นหาครีเอเตอร์ที่เหมาะสมกับแบรนด์ได้อย่างง่ายดาย
  ด้วยตัวเอง
 • Creative Center เครื่องมือพิเศษที่จะช่วยให้ทราบว่าขณะนั้นโฆษณาแบบไหนที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และยังสามารถเข้าไปดู case study เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและนำไปปรับเปลี่ยนให้เข้ากับแคมเปญได้
 • New Innovative Ads Formats รูปแบบโฆษณาที่ TikTok ครีเอตขึ้นใหม่เพื่อตอบโจทย์
  ทุกการสื่อสารกับผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็น Pop-Out Showcase, Gesture Ads, Super Like 2.0 และ Spark Ads
 1. Commerce Solutions ผู้ใช้ TikTok ส่วนใหญ่นิยมรีวิวสินค้า ทำให้เกิดการซื้อของแล้วบอกต่อ จึงเป็นโอกาสสำคัญที่นอกจากแบรนด์จะสร้างคอนเทนต์ที่สนุกและน่าสนใจแล้ว TikTok ยังมีโซลูชั่นที่ออกแบบมาเพื่อนำไปสู่การปิดการขายอีกด้วย ได้แก่
 • Lead Gen Ads สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้เวลาในการขาย อาทิ สินค้าที่มีมูลค่าสูง หรือ
  มีข้อมูลจำเพาะ รูปแบบ Lead Gen Ads จะช่วยให้สามารถสร้างและเพิ่มการเติบโตลูกค้าของแบรนด์ โดยให้ผู้ใช้งานให้ข้อมูลเพื่อให้แบรนด์สามารถติดต่อกลับได้อย่างปลอดภัยและราบรื่น
 • Collection Ads ช่วยให้แบรนด์แสดงคอลเล็กชั่นที่ต้องการนำเสนอ ด้วยรูปแบบของซีรีส์
  ของสินค้า
 • Dynamic Showcase Ads การโปรโมตผลิตภัณฑ์หลายพันรายการในรูปแบบของวิดีโอ
  ที่ปรับเปลี่ยนไปตามความสนใจและประสบการณ์ของผู้ชมแต่ละคน
 1. Measurement Solutions การวัดผลความสำเร็จพร้อมกับสร้างสังคมปลอดภัยให้แก่แบรนด์ ประกอบด้วย
 • Brand Lift Study แบบสำรวจเพื่อวัดว่าผู้ใช้ทั้งที่เคยเห็นและไม่เคยเห็นโฆษณา มีความรู้สึกอย่างไรกับแบรนด์ จะทำให้แบรนด์เข้าใจถึงอิทธิพลของโฆษณาของตนเองที่มีต่อผู้ใช้งานใน TikTok และมีผลต่อการวางแนวทางในอนาคต
 • TikTok Inventory Filter ตัวช่วยสำหรับแบรนด์ในด้าน Brand Safety ด้วยเทคโนโลยีแมชชีนเลิร์นนิ่งที่สามารถช่วยให้แบรนด์กรองเนื้อหาที่ต้องการให้โฆษณาแสดงผล สอดคล้องกับมาตรฐานของโลกและอุตสหกรรมโฆษณา

สำหรับแนวทางการทำคอนเทนต์ให้โดนใจในปีนี้ TikTok ได้แชร์ 3 แนวคิดเบื้องต้นไว้อย่างน่าสนใจ ได้แก่ Be ‘flawsome’ ซึ่งมาจากการนำคำว่า Flaw มารวมกับ Awesome ซึ่งนั่นคือการแสดงตัวตนส่วนที่เปราะบางหรือไม่สมบูรณ์ของแบรนด์อย่างเปิดเผย ชัดเจน และตรงไปตรงมาอย่างมั่นใจ เป็นการดึงจุดด้อยขึ้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์

Democratise Creativity ความสร้างสรรค์อย่างเท่าเทียม แบรนด์สามารถเชิญชวนให้ผู้ใช้งานเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์เนื้อหาและแชร์เรื่องราวดีๆ ไปพร้อมกันได้บน TikTok แม้จะใช้
สมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียว

และสุดท้ายได้แก่ Embrace Shoppertainment การผสมผสานกันระหว่าง
คอนเทนต์และคอมเมิร์ซ คือการที่แบรนด์สามารถค้นหาลูกค้าที่เหมาะสมจากผู้ที่สนใจคอนเทนต์ ก่อนที่จะเปลี่ยนจากการค้นพบให้กลายเป็นลูกค้าในอนาคต