ตำนานผู้สร้างสรรค์แอนิเมชั่น “แบมบี้” เชื้อสายจีน เสียชีวิตวัย 106

บีบีซีรายงานวันที่ 1 ม.ค. ว่า ไทรัส หว่อง ศิลปินผู้ภาพยนตร์การ์ตูน “แบมบี้” ของวอลต์ดิสนีย์ เสียชีวิตแล้วขณะอายุถึง 106 ปี เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. โดยมีครอบครัวเฝ้าดูใจในวาระสุดท้าย

พิพิธภัณฑ์วอลต์ ดิสนีย์ แฟมิลี แถลงยกย่องว่า หว่องสร้างผลงานทรงอิทธิพลทางศิลปะที่เป็นส่วนประกอบของแอนิเมชั่นแบมบี้นั้นไม่มีใครแทนได้

 ไมรัส หว่อง เป็นชาวจีนอพยพพร้อมพ่อมาอยู่อเมริกาตั้งแต่เด็ก เมื่อพ่อทิ้งแม่และน้องสาวอีกคนมาโดยไม่เคยได้เห็นหน้ากันอีกเลย

เมื่อหว่องเรียนศิลปะแล้ว จึงเริ่มมาทำงานกับดิสนีย์ในปีค.ศ.1938 ในตำแหน่งนักวาดแอนิเมชั่นชนิดภาพต่อภาพ เป็นร้อยๆ ภาพ เพื่อต่อกันทำให้เกิดภาพเคลื่อนไหว

 เมื่อดิสนีย์ริเริ่มโครงการจะทำภาพยนตร์แบมบี้ หว่องกลับบ้านไปวาดภาพกวางในป่ามาหลายภาพมาก ผลงานดังกล่าวนั้น ทำให้ดิสนีย์เห็นว่า ไม่จำเป็นต้องวาดป่าให้เหมือนป่า แต่ต้องทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกว่าเป็นป่ามากกว่า และวิสัยทัศน์นี้ยังคงมีอิทธิพลต่อการสร้างภาพยนตร์ถึงปัจจุบัน

 อย่างไรก็ตาม หว่องทำงานกับดิสนีย์แค่ 3 ปี จึงย้ายไปอยู่ค่ายหนังวอร์เนอร์ บราเธอร์ ในตำแหน่งศิลปินออกแบบแนวคิด และออกแบบบัตรอวยพรให้กับฮอลล์มาร์ก

 หลังจากเกษียณแล้ว หว่องสร้างผลงานศิลปะด้วยการทำว่าวไม้ไผ่หลายร้อยตัว ได้รับรางวัลมากมาย ทั้งยังมีสารคดีชีวประวัติของหว่องเผยแพร่ด้วย

 ผู้กำกับของสารคดีดังกล่าวยกย่องหว่องว่า วงการได้สูญเสียศิลปินผู้ปราดเปรื่อง ตำนานแห่งภาพยนตร์และแอนิเมชั่น ชาวอเมริกันจีนผู้บุกเบิก และฮีโร่ ผู้มีอารมณ์ขันเหมือนเด็ก ทำให้เราซาบซึ้งถึงความมีน้ำใจ อ่อนน้อมถ่อมตน และมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่