ใกล้ความจริง? เสี่ยหนู โพสต์ทำเต็มที่ ดัน “กัญชา” เป็นพืชสมุนไพรปลูกได้หลังบ้าน 

ใกล้ความจริง? เสี่ยหนู โพสต์ทำเต็มที่ ดัน
ใกล้ความจริง? เสี่ยหนู โพสต์ทำเต็มที่ ดัน "กัญชา" เป็นพืชสมุนไพรปลูกได้หลังบ้าน 

ใกล้ความจริง? เสี่ยหนู โพสต์ทำเต็มที่ ดัน “กัญชา” เป็นพืชสมุนไพรปลูกได้หลังบ้าน 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก อนุทิน ชาญวีรกูล ระบุว่า “วันนี้ที่ทำเนียบรัฐบาล มีการประชุมของคณะกรรมการยาเสพติดแห่งชาติ เพื่อพิจารณาประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ที่สุดแล้ว ทางคณะกรรมการท่านพิจารณามีมติให้ผ่านร่างที่สำคัญนี้

ซึ่งระบุชื่อยาเสพติดเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1. คือพืชฝิ่น 2. เห็ดขี้ควาย และ 3. สารสกัดจากกัญชา กัญชง ที่มีค่า THC กว่า 0.2% ซึ่งเป็นไปตามที่ WHO ให้การยอมรับ เท่ากับอะไรที่นอกเหนือจากนั้น ปลดออกมาแล้ว

ขั้นตอนต่อไป ทาง ป.ป.ส. จะนำผลการประชุมไปยืนยัน แล้วส่งมาให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเซ็นอีกครั้ง ก่อนประกาศบังคับใช้ในราชกิจจานุเบกษา ตามกระบวนการกฎหมาย หลังประกาศในราชกิจจาฯ ส่วนที่ 1-2 มีผลทันที เพราะมีโทษชัดเจน แต่ในส่วนที่ 3 หรือสารสกัดจากกัญชา มีผลบังคับหลังจากประกาศราชกิจจาฯ ประกาศใช้ 120 วัน

สิ่งที่ต้องทำเลยคือ การวางกฎ ตีกรอบการใช้สารสกัดจากกัญชา กัญชง เพื่อควบคุมการใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน ทั้งในเรื่องการแพทย์ การวิจัย การศึกษา

เรากำลังจะเสนอร่างพระราชบัญญัติกัญชา และกัญชง เข้ามากำกับการใช้กัญชา และกัญชง อันนี้ก็สำคัญครับ

พรุ่งนี้ พรรคภูมิใจไทย จะเสนอเข้าสภา ผมลงชื่อแล้ว ตามภาพที่เห็น ก็หวังว่าในสภาจะสนับสนุน เพราะเรื่องนี้เป็นไปเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน ความคืบหน้าในวันนี้ ทางกระทรวงการต่างประเทศจะไปกำชับให้ทูตานุทูตทำความเข้าใจกับนานาชาติ ว่าเราคลายล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เป็นหลัก ที่สำคัญ ผลการประชุม ยังสะท้อนว่า ทุกฝ่ายสนองนโยบายของรัฐบาล เป็นไปตามข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี

ขอย้ำว่าเราทำทั้งหมดเพื่อพี่น้องประชาชน ขอขอบพระคุณท่านนายกรัฐมนตรี ท่านรองนายกฯ นาย วิษณุ เครืองาม ที่เป็นประธานการประชุมในนามของท่านนายกฯ และกราบขอบพระคุณพี่น้องคนไทย ที่สนับสนุนเราเสมอมา เราทำเรื่องใหญ่สำเร็จแล้ว

จากนี้ จะมีการออกกฎกรอบมาดูแลการปลูก การใช้ซึ่งจะไม่ยุ่งยากวุ่นวายเหมือนที่ผ่านมา แต่ขอให้ท่านนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ เพื่อตัวท่าน กรุณาไม่นำไปใช้ให้เกิดโทษ

หลังจากประกาศในราชกิจจาฯ 120 วัน เราจะมีการกำหนดทิศทางการใช้กัญชา การปลูกตามบ้าน จะทำได้ด้วยการจดแจ้ง เป็นการแจ้งเพื่อทราบไม่ใช่การอนุญาต จะไม่มีการขัดขา ขอเพียงอย่านำไปใช้ในทางที่ผิดครับ

มีคนถามว่าแล้วปลูกได้เลยไหม ผมขอให้รออีกอึดใจเดียวครับ

อีกอึดใจเดียวเท่านั้นครับ เราทำเต็มที่ให้ต้นกัญชา เป็นพืชสมุนไพรปลูกได้หลังบ้านครับ