เปิด 5 เทรนด์ อาหารมาแรง ปี 2022 เช็กเลย มีอะไรบ้าง 

เปิด 5 เทรนด์ อาหารมาแรง ปี 2022 เช็กเลย มีอะไรบ้าง 
เปิด 5 เทรนด์ อาหารมาแรง ปี 2022 เช็กเลย มีอะไรบ้าง 

เปิด 5 เทรนด์ อาหารมาแรง ปี 2022 เช็กเลย มีอะไรบ้าง 

ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ หนึ่งในผู้นำด้านธุรกิจอาหารและเบเกอรี่ระดับโลก เผยข้อมูลเทรนด์อาหารที่สำคัญของปี 2022 ภายใต้ชื่อ “Trend Watch 2022, 5 Inspiring Food Trends” มาดูกันว่า 5 เทรนด์อาหารกำลังมาแรง ปี 2022 มีอะไรบ้าง

1. อาหารเพื่อสุขภาพ-กินดี ได้ดี 

ปัญหาโควิด-19 ระบาด เปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้บริโภคโดยสิ้นเชิง ผู้คนหันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น โดยปัจจุบันมีทางเลือกของอาหารเพื่อสุขภาพที่หลากหลาย แต่ท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุด คือการกินอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ เสริมภูมิคุ้มกัน และราคาเข้าถึงง่าย ซึ่งในประเทศไทยนั้น มีวัตถุดิบสุดยอดซูเปอร์ฟู้ดกว่า 15 ชนิด ที่กำลังมาแรงในปีหน้า ที่ผู้ประกอบการร้านอาหารควรจับตามอง

2. อาหารไทย ดีต่อใจ

ปี 2021 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดภาวะความโดดเดี่ยวทางสังคมจากมาตรการล็อกดาวน์ที่ให้ทุกคนอยู่บ้าน และนโยบายการทำงานที่บ้าน ทำให้ผู้คนเผชิญกับอาการเครียด และมองหาช่องทางในการฟื้นฟูสภาพจิตใจ โดยอาหารถือเป็นหัวใจสำคัญสำหรับผู้บริโภคในการปลดปล่อยความเครียด ซึ่งอาหารไทยถือเป็นยารักษาโรคที่อร่อยที่สุด โดยเฉพาะอาหารที่ให้รสชาติเผ็ด 

3. อาหารเชิงท่องเที่ยว

สืบเนื่องจากสถานกาณ์โควิด-19 ผู้คนมีความโหยหาการท่องเที่ยวอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งอาหารเป็นเหมือนตัวช่วยหนึ่ง ที่จะช่วยทำให้หวนนึกถึงสถานที่ต่างๆ ที่อยากจะเดินทางไปทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เพราะอาหารคือตัวแทนหรือสิ่งที่อธิบายได้ถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นนั้นๆ ดังนั้น ผู้ประกอบการควรจับตามองเทรนด์อาหารท้องถิ่นในแต่ละประเทศ เพื่อรองรับความต้องของผู้บริโภคมากขึ้น

4. อาหารหลากหลายทางชีวภาพ ดีต่อสุขภาพ ช่วยธรรมชาติยั่งยืน 

ในปี 2022 ผู้บริโภคจำนวนมากยังคงมองหาอาหารเพื่อสุขภาพ ขณะเดียวกัน ความตระหนักถึงปัญหาสภาวะโลกร้อน ทำให้ Biodiverse dining จะกลายมาเป็นเทรนด์สำคัญ ผู้บริโภคจะมองหาความหลากหลายของอาหารมากขึ้น เอื้อให้เกิดเกษตรกรรมอินทรีย์แบบยั่งยืนที่เป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อม แต่จะเริ่มกินอะไรใหม่ๆ ควรเริ่มต้นจากอะไรนั้น เราจะเปิดเผย 10 อาหารทางเลือกห้ามพลาดในปี 2022

5. อาหารดีลิเวอรี่ ไม่ใช่แค่ทางเลือกอีกต่อไป 

พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปอย่างถาวร โดยเฉพาะการสั่งอาหารดีลิเวอรี่ ที่ช่วยลดเวลาการเดินทาง และช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ผู้ประกอบการจะต้องเตรียมตัวอย่างมาก เพื่อสู้ต่อในการแข่งขันบนออนไลน์อย่างถาวร

ซึ่งนอกจากเมนูอาหารที่ต้องคงความอร่อยเหมือนนั่งทานที่ร้านแล้ว ยังมีเคล็ดไม่ลับอีกมากมาย ที่จะซื้อใจลูกค้าในดีลิเวอรี่ได้ ไม่ว่าจะเป็น เมนูอาหารที่ควรมีเพื่อตอบโจทย์การบริโภคในแต่ละช่วงเวลา การจัดโปรโมชั่นให้ถูกใจผู้บริโภค การจัดการของร้านอาหารให้ตอบรับกับการดีลิเวอรี่ รวมถึงการทำการตลาดออนไลน์เพื่อให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งหากผู้ประกอบการได้ลองทำตามแล้วนั้น รับรองว่าลูกค้าติดใจ ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

อ่านข้อมูลเชิงลึกจาก “Trend Watch 2022, 5 Inspiring Food Trends” เทรนด์อาหารกำลังมาแรงปี 2022 โดย ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ สามารถโหลดมาอ่านเพิ่มเติมได้ฟรีที่ https://www.unileverfoodsolutions.co.th/th/chef-inspiration/trendwatch.html