ลุกให้ไว! เปิดประสบการณ์ จากคนสู้ชีวิตตัวจริง กว่าจะยืนได้อย่างทุกวันนี้ เคยเจ๊งมาแล้ว

ลุกให้ไว! เปิดประสบการณ์ล้ม จากคนสู้ชีวิตตัวจริง กว่าจะยืนได้อย่างทุกวันนี้ เคยเจ๊งมาแล้ว

จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นการแพทย์ ธุรกิจ คมนาคม วิถีชีวิต รวมถึง อาชีพการงาน ที่หลายคนโดนจ้างออกฟ้าผ่า บ้างก็เครียดกับอะไรหลายๆ อย่าง จนเข้าสู่ภาวะหมดกำลังใจ สำหรับใครที่กำลังท้อหรือหมดไฟ มาอ่านข้อคิดดีๆ จากผู้ประกอบการสู้ชีวิตกัน

“…ออร์เดอร์จะมาพีกๆ ตอนปีใหม่ ที่จะมีสั่งเข้ามากันเยอะ แต่มันก็ไม่ได้เข้ามาบ่อยๆ มันก็ท้อนะ แต่ก็ไม่ปล่อยให้ตัวเองว่าง หันไปหาความรู้เพิ่มเติมมาทำขนม ค้าขายออนไลน์ต้องขยัน เห็นอะไรเอามาพัฒนาของเราได้ก็เอามาทำ เพราะถ้าหยุดเมื่อไหร่ เราสู้คนอื่นไม่ได้แน่…” คุณแก้ว สาวโรงแรมตกงานเพราะโควิด-19 หันทำเบเกอรี่ หาเงินใช้จ่าย-รักษาแฟน

อ่านเรื่องราวของคุณแก้ว : สาวโรงแรมตกงาน หันทำเบเกอรี่ หาเงินใช้จ่าย-รักษาแฟน เหนื่อย แต่ต้องสู้

“แรกๆ ที่ทำมันก็มีผิดหวังบ้าง แต่เราก็ถือว่ามันเป็นประสบการณ์ ได้เพื่อนร่วมอาชีพฟู้ดทรัก ได้คอนเน็กชั่นจากลูกค้า ได้กำลังใจจากคนที่ชื่นชอบอาหารของเรา ก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง…” คุณตุ้ม-วาสนา ออกกิจวัตร วัย 62 ปี เจ้าของ สเต็กฅน “กาง” แจ้ง

อ่านเรื่องราวของคุณตุ้ม : แม่หัวใจแกร่ง ขายสเต๊กบนฟู้ดทรัก ต่อยอด เปิดสอนฟรี-ขายแฟรนไชส์ สร้างรายได้ดี

“เมื่อถอดหัวโขนออก เราก็เป็นแค่คนคนหนึ่ง เป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องหารายได้ แล้วจะเอารายได้จากตรงไหนมา ในเมื่องานประจำไม่มีแล้ว ก่อนหน้านี้ มองไว้หลายทางเลือก สุดท้ายมาจบที่ทำปาท่องโก๋ขาย” คุณหนุ่ม เจ้าของแฟรนไชส์โก๋นักบิน

อ่านเรื่องราวของคุณหนุ่ม : แฟรนไชส์ปาท่องโก๋ หลักหมื่น เกินครึ่ง-หนึ่งเดือน คืนทุน หนุ่มนักบิน การันตี

“ผมใช้อีโก้มากเกินไป คิดว่าลูกค้าต้องมาซักผ้าด้วยเครื่องหยอดเหรียญ แต่ไม่ใช่เลย แรงงานในนิคมอุตสาหกรรมส่วนใหญ่เป็นคนประหยัด ซักผ้าด้วยมือกันทั้งนั้น ทำให้เจ๊งทันที แต่ผมไม่หยุดนะ ขอเดินหน้าต่อเพราะเห็นแล้วว่าโมเดลธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จมากในต่างประเทศ จนได้เข้าร่วมโครงการของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ถึงได้เริ่มสร้างแฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก Otteri wash and dry ขึ้นมา” คุณกวิน นิทัศนจารุกุล ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง เจ้าของ Otteri wash and dry

อ่านเรื่องราวของคุณกวิน : ถอดความสำเร็จ “อ๊อตเทริ” ร้านสะดวกซักที่เคยเจ๊ง ก่อนเติบโตเกือบ 600 สาขา