จีนเปิดใช้แล้ว! ‘สะพานเป่ยผานเจียง’สูงที่สุดในโลก เชื่อมยูนนาน-กุ้ยโจว ประหยัดเวลาได้กว่า3เท่า

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จีนเปิดให้ใช้สะพานเป่ยผานเจียง ที่ได้ชื่อว่าเป็นสะพานที่สูงที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการแล้วในวันศุกร์ (30 ธันวาคม) นี้ จากคำประกาศของกรมการขนส่งมณฑลกุ้ยโจว ที่แถลงผ่านเว็บไซต์ของทางการในวันเดียวกัน

สะพานเป่ยผานเจียง เป็นสะพานสัญจรที่สร้างขึ้นสูงเหนือระดับแม่น้ำ 565 เมตร เชื่อม 2 มณฑลที่เป็นพื้นที่ภูเขาคือมณฑลยูนนานและมณฑลกุ้ยโจวเข้าด้วยกัน ซึ่งสามารถย่นระยะทางและประหยัดเวลาในการเดินทางได้จากเมืองซวนเว่ย ในมณฑลยูนนาน ไปยังเมืองสุ่ยเชิง ในมณฑลกุ้ยโจว ได้มากกว่า 3 ใน 4 หรือใช้เวลาในการขับรถลดลงจากกว่า 4 ชั่วโมง เหลือเพียงแค่ราว 1 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งนับว่าสะดวกมากๆ สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางระหว่างสองเมืองนี้

3-115-768x1024

กุ้ยโจวเดลีรายงานว่า สะพานเป่ยผานเจียงมีระยะทาง 1,341 เมตร มีมูลค่าการก่อสร้างกว่า 1 พันล้านหยวน กลายมาเป็นสะพานที่สูงที่สุดในโลกแทนที่สะพานข้ามแม่น้ำซื่อตู้ ในมณฑลเหอเป่ยของจีน

5-58-768x1024

ข่าวระบุว่า แม้สะพานที่สูงที่สุดในโลกหลายแห่งจะอยู่ในจีน แต่สะพานที่สูงที่สุดในโลกที่ใช้มาตรวัดความสูงจากตัวโครงสร้างของสะพานเอง มากกว่าใช้เกณฑ์วัดจากระดับพื้นดิน สะพานที่สูงที่สุดในโลกยังคงเป็นสะพานทางรถไฟมิลโล ในประเทศฝรั่งเศส ที่มีความสูง 343 เมตร