รวม เด็กสุดพิเศษ ต้นทุนแตกต่าง ความพยายามเกินร้อย หัวใจน่ายกย่อง

รวม เด็กสุดพิเศษ ต้นทุนแตกต่าง ความพยายามเกินร้อย หัวใจน่ายกย่อง

เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2565 เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ขอคัดเลือกเรื่องราว ของเด็กสุดพิเศษ ที่อาจมีต้นทุนในชีวิต แตกต่างจากเด็กทั่วไป แต่นั่นไม่ได้เป็นอุปสรรคขัดขวางที่จะทำให้พวกเขา เดินไปไม่ถึงฝั่งฝัน ในทางกลับกัน พวกเขากลับสามารถ “ระเบิด” ศักยภาพของตัวเองออกมา ชนิดใครเห็นแล้วเป็นต้องยกนิ้วยกย่องให้เลยทีเดียว

เริ่มต้นจาก น้องอเล็ก-ชนกรณ์ พุกะทรัพย์ หนุ่มน้อยในวัย 15 ปี เด็กแอลดี (Learning Disabilities (LD) บกพร่องในการเรียนรู้) ที่ค้นพบตัวเอง สู่นักเขียนในโลกออนไลน์ บอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวอักษรบนโลกออนไลน์ ในแอพ อ่านนิยายแชตรูปแบบใหม่ กับผลงานเรื่องแรกคือ Paper Heart (หัวใจกระดาษ) ที่มีคนติดตามอ่านจำนวนไม่น้อย

“ตอนอยู่ ม.1 มีเพื่อนชื่อ โมชิ เป็นติ่งการ์ตูนญี่ปุ่น ผมเลยสนใจดูบ้าง ทำให้นึกถึงตอนเล่านิทานให้น้องเอินฟัง เลยปรึกษาว่าอยากเขียนนิยายจะทำได้มั้ย ก็ได้รับคำแนะนำให้เข้าไปเขียนที่แอพ จอยลดา ตอนเขียนครั้งแรกรู้สึกเหมือนเราก๊อบปี้คนอื่นมาเลยไม่ได้เผยแพร่ การเป็นเด็กแอลดี ก็มีอุปสรรคพอสมควรในการเขียนหนังสือ เพราะบางคำก็เขียนผิด สะกดไม่ถูก ต้องให้น้องเอินมาช่วยดูให้” อเล็ก เล่าถึงที่มาของการเริ่มเขียนนิยายออนไลน์

น้องอเล็ก

พร้อมบอกว่า

“แม้ผมจะพูดเล่าเรื่องไม่ได้ แต่การบอกเล่าผ่านตัวอักษรผมทำได้ เนื่องจากค่อยๆ คิดเก็บไว้ในสมองก่อนจะถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ ซึ่งง่ายกว่าการบอกเล่าผ่านคำพูด ตอนนี้ดีใจมากที่ค้นพบสิ่งที่ชอบและมีโอกาสลงมือทำ”

เด็กสุดพิเศษ คนถัดมา ต้องยกให้ น้องซัน ไกรลาส ศิลปินเด็กพิเศษ ผู้สร้างสรรค์ศิลปะบนผ้าทอ งานแฮนด์เมดที่มีชิ้นเดียวในโลก

คุณเกด-เกษณี สกุลดิษฐ์ คุณแม่ของ ซัน-ไกรลาส สกุลดิษฐ์ วัย 24 ปี เจ้าของสตูดิโอผ้าทอสีสวย บ้านซันทอสนุก ‘Sunfun Weaving’ ผู้ซึ่งป่วยเป็นโรคดาวน์ซินโดรม เล่าว่า ผ้าแต่ละผืนที่ซันทอ เรียกว่าเป็นงานแฮนด์เมดที่มีชิ้นเดียวในโลก เพราะซัน จะเป็นคนเลือกสีด้ายแล้วนำมาทอเองตามอารมณ์และจินตนาการของเขา ว่าตอนนั้นอยู่ในอารมณ์ไหน บางครั้งมีออร์เดอร์ลูกค้าเลือกสีมา เธอก็จะไกด์โทนสีให้ซันเลือกมาทอ

จุดเด่นของผ้าทอบ้านซันทอสนุก นอกจากจะเป็นฝีมือของเด็กพิเศษแล้ว ยังโดดเด่นด้วยการเล่นสีสันสดใส ยิ่งในช่วงเทศกาลหรือฤดูหนาว ยิ่งมีออร์เดอร์เข้ามาเพียบ โดยราคามีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันให้เลือกซื้อหา

น้องซัน

“แรกๆ งานมีแค่ผ้าทอพื้นๆ กับพวกผ้าพันคอ พี่ก็เอามาแปรรูปเป็นเสื้อเป็นกระเป๋า ใส่ไปงานรียูเนียนบริษัทที่เคยทำงาน คนเขาเห็นก็ชมว่าสวย ถามกันว่าซื้อที่ไหน พอรู้ว่าลูกเราที่เป็นเด็กดาวน์ฯ ทำออกมา ก็ชมแล้วก็สนใจสั่งทำกัน ส่วนมากลูกค้าไม่ได้กำหนดสีว่าจะต้องทอสีนั้นสีนี้ เขาปล่อยให้ซัน ได้ใช้จินตนาการสร้างสรรค์งานให้เต็มที่” คุณแม่น้องซัน เผย

ปิดท้ายกันที่ “น้องโฟล์ค-ถิรพุทธิ์ ศรีชัยญา” ที่โชคร้ายประสบอุบัติเหตุขณะขี่จักรยานยนต์บนถนนแถวหมู่บ้าน ศีรษะด้านซ้ายไปกระแทกกับของแข็งจนกะโหลกยุบ เนื้อสมองบางส่วนเสียหาย ทำให้หูข้างซ้ายดับถาวร และสูญเสียความสามารถด้านการสื่อสาร พูด อ่าน เขียน ไม่ได้ตลอดชีวิต แต่หูข้างขวายังได้ยินและความทรงจำยังดีเหมือนเดิม

แม้จะกลายเป็นคนพิการตั้งแต่ยังเด็ก แต่น้องโฟล์ค ก็ยังมีมานะ พยายามฟื้นฟูร่างกาย กระทั่งปัจจุบันความสามารถทำงานหารายได้จากการเป็นช่างภาพ ซึ่งเป็นงานที่เขารักอีกงานหนึ่ง

“สวัสดีครับ ผมชื่อ นายถิรพุทธิ์ ชื่อเล่นชื่อ โฟล์ค ผมประสบอุบัติเหตุเมื่อปี 2558 ต้องตัดเนื้อสมองบางส่วนทำให้ผมไม่สามารถพูดได้ แต่ผมสามารถเข้าใจได้ทุกอย่าง ผมจบเทคโนโลยีพงษ์สวัสดิ์ มัลติมีเดีย (ปวช.) ผมมีความสามารถในการถ่ายรูป เพจนี้สร้างขึ้นเพื่อเสนอผลงานของผม สามารถแนะนำและคำติชมได้ หรือสามารถเรียกไปถ่ายรูปได้ (แบบมือสมัครเล่นเพื่อเพิ่มประสบการณ์ ในราคากันเอง ถูกใจงานค่อยให้เป็นค่าขนมก็พอ) ขอบคุณสำหรับการรับชมและข้อติชมของทุกท่าน”

น้องโฟล์ค

คือ ข้อความที่เพื่อนสนิทของน้องโฟล์ค ช่วยโพสต์ลงบนโลกโซเชียล จนมีหลายคนอยากสนับสนุน

“แม่กับพ่อ อยากให้ลูกมีพื้นที่ในสังคม ออกสู่โลกภายนอก แต่ความสามารถของน้องโฟล์ค อาจไม่ถึงกับรับถ่ายภาพงานแต่งงานหรืองานรับปริญญา แต่หลังจากที่โพสต์ไป มีคนว่าจ้างน้องไปถ่ายภาพงานที่ไม่ยากมากบ้างแล้ว ซึ่งเรื่องค่าแรงของน้องนั้น ไม่สำคัญเท่ากับโอกาสที่มีคนหยิบยื่นให้” คุณน้ำ คุณแม่น้องโฟล์ค บอกไว้อย่างนั้น

…..

ทั้ง 3 คนนี้ คือ เด็กสุดพิเศษ ที่ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ อยากบันทึกไว้ด้วยความยกย่องและชื่นชม