บางสะพานจัดงานร่อนทอง ฝรั่ง-นักท่องเที่ยวแห่ร่อนหา ได้ทองกลับบ้านกันถ้วนหน้า

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 ธ.ค. นายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายศักดา เอกพัฒนศิริ นายกอบต.ร่อนทอง นายปรีดา วิภาสวัชระโยธิน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลร่อนทอง นายกกฤษฎา หมดน้อย คณะกรรมการวัฒนธรรมอำเภอบางสะพาน และชาวอำเภอบางสะพาน ร่วมกันเปิดงานแหล่งท่องเที่ยวทองบางสะพาน ณ ลานวัฒนธรรมทองบางสะพาน หมู่ 6 ต.บางสะพาน


ภายในงานมีนิทรรศการและวิทยากรให้ความรู้จากคุณแม่ดัด ประจวบเหมาะ ชาวประจวบคีรีขันธ์ ที่เคยถวายทองคำให้ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อปี 2520 รวมถึงนายเปลว และนางวิภา ลือโรจน์วงศ์ คหบดีชาวทับสะแก ที่ถวายทองคำบางสะพาน เนื่องในวันครบรอบราชาภิเษก ครบรอบ 50 ปี เมื่อปี 2543

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการทองบางสะพาน ความเป็นมาทุ่งเกวียนหักที่มีการบรรทุกทองจนเกวียนหัก สะพานรักถ้วยจังหันที่เป็นสถานที่ขุดทอง นอกจากนี้ยังมีการแสดงระบำร่อนทอง ซึ่งเป็นระบำประจำถิ่น การสาธิตการร่อนทองแบบย้อนยุคและอุปกรณ์ต่างๆ นอกจากนี้ได้มีการสาธิตการร่อนทองโดยชาวบางสะพาน และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ร่อนทองจริงตามวิถีพื้นบ้าน

โดยนายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน ได้ทดลองร่อนทองเสี่ยงโชคด้วยตนเองในฐานะเจ้าเมืองบางสะพาน และปรากฏว่าเป็นผู้โชคดีคนหนึ่งที่พบทองที่ร่อนได้อยู่ในเลียง 1 เกล็ด น้ำหนักประมาณ 3 หุน ซึ่งเป็นที่ตื่นตาตื่นใจผู้ที่ร่วมงาน นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่อนทอง ได้ทองคำแท้กันถ้วนหน้าโดยนำกลับไปเป็นที่ระลึก โดยกิจกรรมการร่อนทองจะเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเที่ยวชมและร่อนทองไปจนถึงเทศกาลสงกรานต์ปี 2560

ผู้สนใจสอบถามการเดินทางได้ที่ท่ารถเกาะยายฉิม ข้าง สภ.บางสะพาน หรือ นายกฤษฎา หมดน้อย คณะกรรมการวัฒนธรรมอำเภอบางสะพาน หมายเลข 0813788258